การรักษารอยแผลเป็นจากสิว

 

 

วิธีในการรักษารอยแผลเป็นของคุณและป้องกันไม่ให้เกิดแผลเป็นใหม่

การใช้ Cortisone and Fade Creams

หากแผลเป็นของคุณเป็นสีแดงหรือบวม ให้ใช้ครีมคอร์ติโซนเพื่อลดการอักเสบ คอร์ติโซนถูกดูดซึมโดยเซลล์ผิวหนังและลดการอักเสบ คุณสามารถซื้อครีมบำรุงผิวที่มีคอร์ติโซนได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งยา หลังจากผิวหายอักเสบอาจจะทิ้งรอยดำบริเวณผิวก็ให้ใช้ยาทำที่เป็นกรดอ่อน เช่น กรดโคจิก อาร์บูติน และวิตามินซี เป็นส่วนผสมทางเลือกที่ดีในการมองหาครีมลดรอยด่างดำ

Laser and Filler Treatments

การรักษาด้วยเลเซอร์และฟิวเลอรหากรอยแผลเป็นจากสิวของคุณไม่หายไปเอง ให้ปรึกษาแพทย์ผิวหนังพิจารณาขัดผิวหนังด้วยเลเซอร์ Fractionated Laser จะทำให้ชั้นผิวหนังหลุดออกมาและเพิ่มการสร้างคอลลาเจนใหม่ คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของผิวหนัง คอลลาเจนใหม่สามารถช่วยเติมเต็มรอยแผลเป็นจากสิว

เลเซอร์ลอกคราบจะทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น เลเซอร์แบบไม่ทำลายผิวช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนโดยไม่ทำลายผิวของคุณ

การฉีดฟิลเลอร์สามารถช่วยเติมเต็มรอยเว้าที่หลงเหลือจากรอยแผลเป็นจากสิวลึก แต่ข้อเสียของฟิลเลอร์คือต้องทำซ้ำทุกๆ 4 ถึง 6 เดือน เนื่องจากผลิตภัณฑ์จะซึมเข้าสู่ผิวเมื่อเวลาผ่านไป

จงความอดทน

กุญแจสำคัญในการเห็นรอยแผลเป็นจากสิวจางลงคือความอดทน ไม่กี่สัปดาห์หลังจากที่คุณแตกออกและเกิดแผลเป็น หลอดเลือดใหม่จะเคลื่อนเข้าสู่บริเวณที่ได้รับบาดเจ็บเพื่อหล่อเลี้ยงผิว ซึ่งเป็นสาเหตุที่รอยแผลเป็นในช่วงแรกๆ ส่วนใหญ่ดูเป็นสีชมพู หลายเดือนต่อมา คอลลาเจนเริ่มก่อตัว เติมเต็มส่วนที่บาดเจ็บของผิวหนัง เนื่องจากสิวเรื้อรังจะทำลายผิวหนังและไขมัน จึงอาจใช้เวลาถึงหนึ่งปีกว่ารอยแผลเป็นจะจางลง

คู่มือการรักษารอยแผลเป็นจากสิวและความเสียหาย

ของผิวหนัง วิธีป้องกันรอยแผลเป็นหรือช่วยรักษาแผลเป็น

ให้พ้นจากแสงแดด การเปิดเผยรอยแผลเป็นสู่แสงแดดอาจทำให้แผลเป็นสีเข้มขึ้นและทำให้กระบวนการสมานแผลช้าลง Alster กล่าว ยังไง? รังสีอัลตราไวโอเลตกระตุ้นเมลาโนไซต์ (เซลล์ที่ผลิตเม็ดสี) ซึ่งนำไปสู่การเปลี่ยนสีเพิ่มเติม

ก่อนออกไปข้างนอก ควรทาครีมกันแดดที่มีสารป้องกันแสงแดด (SPF) 30 ขึ้นไป ครีมกันแดดในวงกว้างปกป้องทั้งรังสีอัลตราไวโอเลต A (คลื่นยาว) และรังสีอัลตราไวโอเลต B (คลื่นสั้น) ส่วนผสมที่มีการป้องกันในวงกว้าง ได้แก่ เบนโซฟีโนน (ซูลิโซเบนโซนและออกซีเบนโซน), ซินนาเมต (ออคทิลเมทิล ซินนาเมตและซิโนเซท), ซาลิไซเลต, ไททาเนียมไดออกไซด์, ซิงค์ออกไซด์, อาโวเบนโซน (Parsol 1789) และอีแคมซูล (Mexoryl SX) ใช้ซ้ำหลังจากว่ายน้ำ หลังเหงื่อออก และหลังจากอยู่กลางแดดนานกว่า 2 ชั่วโมง

จำกัดเวลาอยู่กลางแดด โดยเฉพาะอย่างยิ่งระหว่างเวลา 10.00 น. ถึง 14.00 น. สวมชุดป้องกัน เช่น เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว และหมวกปีกกว้าง

อย่าหยิบและบีบ รอยแผลเป็นซึ่งส่วนใหญ่ทำมาจากคอลลาเจนคือวิธีที่ร่างกายซ่อมแซมตัวเอง แผลเป็นจากสิวมักมีรอยเว้าเนื่องจากการสูญเสียคอลลาเจนจากการอักเสบที่รุนแรง Alster กล่าว

การเลือกจะทำให้ผิวหนังอักเสบและบาดเจ็บมากขึ้น ซึ่งเพิ่มการเปลี่ยนสีและรอยแผลเป็น การบีบหรือพยายามทำให้เกิดสิวทำให้เกิดหนองและแบคทีเรียกรองลึกเข้าไปในผิวหนังทำให้เกิดความเสียหายของคอลลาเจนมากขึ้น Moy กล่าว

อย่าใช้วิตามินอีกับรอยแผลเป็น คุณอาจเคยได้ยินว่าการใช้วิตามินอีกับรอยแผลเป็นจะช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น แต่จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยไมอามี่ การใช้สารอาหารโดยตรงกับแผลเป็นอาจเป็นอุปสรรคต่อการหายของแผล ในการศึกษา วิตามินอีไม่มีผลหรือทำให้อาการแย่ลงสำหรับ 90% ของผู้ป่วย และ 33% ที่ใส่วิตามินอีบนผิวหนังทำให้เกิดโรคผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส

ทำไมคนถึงมีแผลเป็น?

แผลเป็นมีแนวโน้มที่จะเชื่อมโยงทางพันธุกรรมกับการตอบสนองต่อการอักเสบเฉพาะตัวของแต่ละบุคคล คนที่มี "ปฏิกิริยาตอบสนองต่อการอักเสบทุติยภูมิ" ต่อการบาดเจ็บมักจะเกิดแผลเป็น ในขณะที่ผู้ที่มี "การตอบสนองต่อการอักเสบเพียงครั้งเดียว" ต่อการบาดเจ็บมักจะไม่มีรอยแผลเป็น สิ่งนี้อธิบายได้ว่าทำไมคนบางคนถึงเป็นแผลเป็นได้ง่าย และบางคนก็รักษาผิวที่เรียบเนียนแม้ผ่านการต่อสู้กับสิวในระดับปานกลางในระดับปานกลาง

การป้องกัน

เมื่อเป็นเรื่องของการเกิดแผลเป็น การป้องกันไม่ให้เกิดแผลเป็นในอนาคตถือเป็นแนวทางแรกในการดำเนินการที่ดีที่สุด ขั้นแรก ให้รักษาสิวอย่างจริงจังเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดแผลเป็นอีก มีสองทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดในการรักษาสิว ระบบการปกครอง Acne.org ควรขจัดปัญหาสิวส่วนใหญ่ ในกรณีที่รุนแรงมาก แพทย์มักจะสั่งจ่ายยา Accutane (isotretinoin) ให้กับผู้ป่วย นอกจากนี้ เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่คุณจะไม่เลือกที่ผิวของคุณ แพทย์ผิวหนังหลายคนแย้งว่าจริงๆ แล้วรอยแผลเป็นเกิดจากการหยิบขึ้นมามากกว่าที่สิวเอง นี่ไม่ได้หมายความว่าการผุของสิวเป็นครั้งคราวจะทำให้เกิดรอยแผลเป็น การเจาะเป็นครั้งคราวสามารถทำได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย เป็นการเลือกในภายหลังที่มักจะนำไปสู่รอยแผลเป็นที่เลวร้ายที่สุด พยายามปล่อยให้ผิวของคุณไม่ถูกแตะต้อง

สิ่งที่คาดหวัง

เมื่อสิวอยู่ภายใต้การควบคุม การแก้ไขรอยแผลเป็นจากการผ่าตัดเป็นทางเลือกหนึ่ง อย่างไรก็ตาม การเกิดแผลเป็นเป็นอาการถาวร ดังนั้นการรักษารอยแผลเป็นอาจช่วยปรับปรุงสภาพได้ แต่ไม่ค่อยจะหายขาด เป้าหมายควรปรับปรุง ไม่ใช่รักษา ผลการผ่าตัดแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับแพทย์ผิวหนังหรือศัลยแพทย์พลาสติกและระดับความเชี่ยวชาญของเขาหรือเธอตลอดจนภูมิประเทศของผิวหนังของบุคคล ชุมชนวิทยาศาสตร์เห็นพ้องกันว่าการรักษาเฉพาะที่ส่วนใหญ่ไม่ได้ผล

การยอมรับ

“การรักษา” อีกประการหนึ่งสำหรับหลุมสิวก็คือการยอมรับตัวเอง พวกเราไม่มีใครสมบูรณ์แบบ และหลายคนต้องทนทุกข์กับรอยแผลเป็นจากสิวและใช้ชีวิตอย่างปกติสุข บ่อยครั้ง ผู้ที่เป็นแผลเป็นจากสิวมักมองว่ารุนแรงกว่าคนอื่น การฝึกการยอมรับตนเองไปไกลมาก

การรักษารอยแผลเป็น

ก่อนที่คุณจะเริ่มการรักษารอยแผลเป็นจากสิว:

ปราศจากสิวแอคทีฟ ผิวต้องปราศจากสิวแอคทีฟ หากคุณมีสิวที่ลุกลาม อ่านที่นี่สำหรับขั้นตอนก่อนขั้นตอนที่เข้มงวดซึ่งต้องปฏิบัติตามอย่างน้อยสามเดือนก่อนการแก้ไขรอยแผลเป็น

สอนตัวเอง. ติดอาวุธให้ตัวเองด้วยข้อมูลจากหน้านี้ก่อนพบแพทย์ที่คุณเลือก

หาหมอที่เหมาะสม ค้นหาแพทย์ที่คุณไว้วางใจ

รอยแผลเป็นจากสิว: การรักษาและผลลัพธ์

การรักษารอยแผลเป็นจากสิวอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพเริ่มต้นด้วยการปรึกษาหารือ ในระหว่างการปรึกษาหารือ แพทย์ผิวหนังจะตรวจผิวของคุณโดยให้ความสนใจกับรอยแผลเป็นของคุณอย่างใกล้ชิด แพทย์ผิวหนังจะถามคำถามที่สำคัญกับคุณด้วย

เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากการปรึกษาหารือของคุณ หลายคนพบว่าการตอบคำถามต่อไปนี้เป็นประโยชน์ก่อนที่จะพบกับแพทย์ผิวหนัง:

ทำไมฉันจึงต้องการรักษารอยแผลเป็นจากสิว 

การรักษาไม่ใช่สำหรับทุกคน บางคนรู้สึกว่ารอยแผลเป็นไม่รุนแรงนัก บางคนรู้สึกว่ารอยแผลเป็นส่งผลต่อชีวิตประจำวันของพวกเขา แพทย์ผิวหนังมักจะแนะนำการรักษาเมื่อมีคนตอบว่า "ใช่" สำหรับคำถามต่อไปนี้อย่างน้อยหนึ่งข้อ:

ฉันมักจะต้องการกำจัดรอยแผลเป็นจากสิวหรือไม่?

ฉันรู้สึกว่าแผลเป็นของฉันจำกัดโอกาสในการออกเดท ได้งาน ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน หรือทำงานได้ดีในโรงเรียนหรือไม่?

ตอนนี้ฉันเข้าสังคมน้อยกว่าเมื่อก่อนเป็นรอยแผลเป็นจากสิวหรือไม่?

ต้องการดูแลหลังการรักษาอย่างไร?

บางคนต้องการรอยแผลเป็นที่สังเกตเห็นได้น้อยลง คนอื่นต้องการขจัดพื้นผิวที่เป็นคลื่น

ฉันสามารถจ่ายอะไรได้บ้างในการรักษา? 

ประกันสุขภาพไม่ครอบคลุมค่าใช้จ่าย

ฉันสามารถจ่ายเวลาหยุดทำงานได้มากแค่ไหน?

การรักษาบางอย่างต้องใช้เวลาหยุดทำงาน

ฉันจะอุทิศเวลาให้กับการรักษาและดูแลผิวของฉันได้นานแค่ไหน?

คำตอบของคุณจะช่วยกำหนดวิธีการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

แพทย์ผิวหนังรักษารอยแผลเป็นจากสิวอย่างไร?

หากคุณและแพทย์ผิวหนังเชื่อว่าการรักษานั้นเหมาะกับคุณ แพทย์ผิวหนังจะสร้างแผนการรักษาที่เหมาะกับความต้องการของคุณ ในการสร้างแผนนี้ แพทย์ผิวหนังของคุณจะพิจารณาหลายสิ่งหลายอย่าง รวมถึงประเภทของรอยแผลเป็นและตำแหน่งที่รอยแผลเป็นปรากฏบนร่างกายของคุณ

หากคุณเคยใช้ isotretinoin เพื่อรักษาสิว อย่าลืมแจ้งแพทย์ผิวหนังของคุณก่อนที่จะเริ่มการรักษารอยแผลเป็นจากสิว

แพทย์ผิวหนังอาจแนะนำการรักษามากกว่าหนึ่งวิธีเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ตัวอย่างเช่น หากคุณมีแผลเป็นจากตู้ลึก (มักจะดูเหมือนรูขุมขนกว้าง) การรักษาด้วยเลเซอร์และการผ่าตัดแผลเป็นจากสิวประเภทหนึ่งอาจมีความจำเป็นเพื่อให้ผลลัพธ์ที่คุณต้องการ

ตารางต่อไปนี้แสดงรายการการรักษาที่แพทย์ผิวหนังอาจใช้ แพทย์ผิวหนังของคุณอาศัยความรู้ทางการแพทย์ในเชิงลึกเพื่อพิจารณาว่าการรักษาแบบใดดีที่สุดสำหรับคุณ

การรักษาหลุม 

สิว การผ่าตัดแผลเป็นจากสิว การผลัด

ผิว: การรักษาด้วยเลเซอร์ การลอกด้วยสารเคมี การลอกผิวด้วยไมโครเดอร์มาเบรชั่น

เลอ

การกระชับผิว

การบำบัดด้วยการเหนี่ยวนำคอลลาเจน หรือที่เรียกว่า needling

ไฟฟ้า

การรักษาสำหรับรอยแผลเป็นจากสิว 

ฉีด (คอร์ติโคสเตียรอยด์ อินเตอร์เฟอรอน 5-FU เป็นต้น)

รอยแผลเป็นจากสิว การผ่าตัด

การรักษาด้วยเลเซอร์ การรักษาด้วย

ความเย็น

ครีมและเจล แผลเป็น ซิลิโคน (น้ำสลัดและผ้าพันแผล) 

รอยแผลเป็นจากสิว หลุมสิว: การรักษาที่มีประสิทธิภาพหลายอย่าง

ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดมักมาจากการใช้ทรีตเมนต์ตั้งแต่ 2 วิธีขึ้นไป การรักษาที่แพทย์ผิวหนังอาจใช้รักษารอยแผลเป็นจากสิวที่หดหู่ ได้แก่

การผ่าตัดแผลเป็นจากสิว: ฟังดูน่ากลัวกว่าที่เป็นอยู่ แพทย์ผิวหนังมักจะทำการผ่าตัดเล็กๆ น้อยๆ นี้เพื่อรักษารอยแผลเป็นจากสิวที่เห็นได้ชัดเจนมาก เป้าหมายคือการสร้างรอยแผลเป็นที่สังเกตเห็นได้น้อยลง รอยแผลเป็นที่เหลือควรจางลงตามกาลเวลา 

ในการผ่าตัดแผลเป็นจากสิว แพทย์ผิวหนังอาจยกรอยแผลเป็นขึ้น การนำรอยแผลเป็นเข้ามาใกล้พื้นผิวของผิวหนังจะทำให้มองเห็นได้น้อยลง การผ่าตัดแผลเป็นจากสิวอีกประเภทหนึ่งเกี่ยวข้องกับการทำลายเนื้อเยื่อแผลเป็น 

แพทย์ผิวหนังหรือศัลยแพทย์ผิวหนังสามารถทำการผ่าตัดแผลเป็นจากสิวได้อย่างปลอดภัยในสำนักงานแพทย์ ผู้ป่วยยังคงตื่นอยู่แต่จะชาเพื่อไม่ให้รู้สึกเจ็บปวด 

ดีที่สุดสำหรับ: รักษารอยแผลเป็นจากภาวะซึมเศร้าเล็กน้อย

ขั้นตอนการผลัดผิว: เมื่อผู้ป่วยต้องการลดการปรากฏตัวของรอยแผลเป็นจากสิวที่ลุกลามออกไป แพทย์ผิวหนังอาจแนะนำขั้นตอนการผลัดผิวใหม่ การผลัดผิวใหม่จะขจัดชั้นผิวซึ่งช่วยให้ร่างกายผลิตเซลล์ผิวใหม่ได้

แพทย์ผิวหนังใช้ขั้นตอนการผลัดผิวใหม่ต่อไปนี้เพื่อรักษารอยแผลเป็นจากสิวที่หดหู่: การ 

ผลัดผิวด้วยเลเซอร์ การ

สารเคมี การลอก

Dermabrasion 

Microdermabrasion (แตกต่างจากชุดอุปกรณ์ที่ซื้อสำหรับใช้ที่บ้าน) การ

ใช้ได้ผลดีในการรักษารอยแผลเป็นจากสิวที่เกือบจะแบน (ไม่ลึกเกินไป) แม้แต่การขัดผิวด้วยผิวหนังซึ่งเอาชั้นบนสุดของผิวหนังและชั้นกลางบางส่วนออกไป ก็ไม่สามารถรักษารอยแผลเป็นจากสิวลึกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ดีที่สุดสำหรับ: หลุมสิวที่ไม่ลึกซึ่งไม่ลึก มีประโยชน์สำหรับการสร้างขอบแผลเป็นเพื่อให้รอยแผลเป็นดูจางลง รอยแผลเป็นลึกมักต้องผ่าตัดผิวหนังและผลัดผิวใหม่ 

สารเติมเต็มผิว: แพทย์ผิวหนังใช้สารตัวเติมเพื่อให้รอยแผลเป็นจากสิวลดลงอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ แพทย์ผิวหนังอาจเติมคอลลาเจน ไขมันของผู้ป่วย หรือสารอื่นๆ ลงในรอยแผลเป็นจากสิว ฟิลเลอร์จำนวนมากให้ผลลัพธ์ชั่วคราว ซึ่งมีอายุระหว่าง 6 ถึง 18 เดือน ฟิลเลอร์บางชนิดเป็นแบบถาวร

สารตัวเติมทั้งแบบชั่วคราวและถาวรมีข้อดีและข้อเสียที่ไม่เหมือนใคร หากนี่คือตัวเลือกการรักษาสำหรับคุณ อย่าลืมถามแพทย์ผิวหนังของคุณเกี่ยวกับข้อดีและข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์ที่แนะนำ

ดีที่สุดสำหรับ: รักษาแผลเป็นนูนเล็กน้อย แต่ไม่ใช่รอยแผลเป็นจากน้ำแข็ง

การกระชับผิว: นี่เป็นการรักษาที่ใหม่กว่าและมีแนวโน้มว่าจะมีราคาที่ไม่แพงมาก ทรีตเมนต์นี้ปลอดภัยสำหรับทุกสีผิว

แพทย์ผิวหนังมักใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่าคลื่นความถี่วิทยุเพื่อกระชับผิว เมื่อผิวกระชับขึ้น รอยแผลเป็นจากสิวที่หดหู่ก็จะค่อยๆ สังเกตเห็นได้น้อยลง 

ความถี่วิทยุต้องมีการนัดหมายซ้ำ ผู้ป่วยส่วนใหญ่กลับมาเดือนละครั้งเป็นเวลา 4 เดือน หลังการรักษาด้วยคลื่นความถี่วิทยุ ผู้ป่วยจำนวนมากกล่าวว่ารู้สึกแสบร้อนเป็นเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง และผิวของพวกเขามีสีชมพูเป็นเวลา 2 ถึง 3 วัน 

การรักษาด้วยคลื่นความถี่วิทยุจำเป็นต้องมีการดูแลที่บ้าน อย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์หลังการรักษาแต่ละครั้ง คุณจะต้องทาครีมกันแดดทุกเช้าและทาครีมให้ความชุ่มชื้นในเวลากลางคืน แพทย์ผิวหนังแนะนำให้สวมครีมกันแดดที่สามารถป้องกันรังสี UVA/UVB ที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป และกันน้ำได้

ดีที่สุดสำหรับ: รอยแผลเป็นจากสิวที่หดหู่ บางครั้งการยกกระชับผิวสามารถรักษารอยแผลเป็นลึกและหลุมลึกของรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

การบำบัดด้วยการเหนี่ยวนำคอลลาเจน: เรียกอีกอย่างว่า "needling" หรือ "micro-needling" การรักษานี้จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายของคุณสร้างคอลลาเจนมากขึ้น 

ในการดำเนินการตามขั้นตอนนี้ แพทย์ผิวหนังจะย้ายลูกกลิ้งที่มีแกนเข็มแบบใช้มือถือที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้วข้ามรอยแผลเป็นจากสิวที่หดหู่ สิ่งนี้จะเจาะผิวของคุณ เมื่อผิวของคุณสมาน มันจะผลิตคอลลาเจน 

ต้องใช้เวลาจึงจะเห็นผล บางครั้งอาจนานถึง 9 เดือน อย่างไรก็ตาม คนส่วนใหญ่สังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงทีละน้อยก่อน 9 เดือน ผู้ป่วยจำนวนมากต้องการการรักษา 3 ถึง 6 ครั้ง และกลับมารับการรักษาทุกๆ 2 ถึง 6 สัปดาห์ 

หลังการรักษาแต่ละครั้ง คุณอาจมีอาการบวมและอาจช้ำได้ ผลข้างเคียงเหล่านี้มักจะหายไปภายใน 4 ถึง 5 วัน

คุณจะต้องปฏิบัติตามแผนการดูแลผิวในขณะที่ทำการรักษา 

การวิจัยแสดงให้เห็นว่านี่คือการรักษาที่ปลอดภัยสำหรับคนทุกสีผิว

ดีที่สุดสำหรับ: รอยแผลเป็นจากสิวที่หดหู่อย่างกว้างขวาง ไม่ใช่การรักษาหลุมสิวที่ยกขึ้น ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อร่างกายผลิตคอลลาเจนมากเกินไป 

Electrodesiccation: การรักษานี้ใช้โพรบไฟฟ้าเพื่อให้ความร้อนแก่เนื้อเยื่อ ซึ่งทำให้เนื้อเยื่อตาย การรักษานี้อาจเป็นส่วนหนึ่งของแผนการรักษารอยแผลเป็นจากสิวแบบกล่อง Electrodesiccation ด้วยตัวมันเองไม่ใช่การรักษารอยแผลเป็นจากสิวอย่างมีประสิทธิภาพ

ดีที่สุดสำหรับ: การสร้างหรือลดรอยแผลเป็นจากกล่อง

รอยแผลเป็นจากสิวที่นูนขึ้น: การรักษาสามารถบรรเทาอาการปวด ลดรอยแผลเป็น

การรักษาที่แพทย์ผิวหนังอาจใช้รักษารอยแผลเป็นจากสิวที่นูนขึ้น ได้แก่ การ

ฉีด: แพทย์ผิวหนังของคุณอาจแนะนำให้ฉีดยาตรงเข้าไปในรอยแผลเป็น วิธีนี้สามารถทำให้แผลเป็นหนานูนและยกขึ้นแบนราบได้

การได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดมักจะต้องเข้ารับการตรวจซ้ำ โดยปกติการฉีดเหล่านี้จะได้รับทุกๆสองสามสัปดาห์ คุณต้องกลับมารักษาบ่อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับรอยแผลเป็นและข้อควรพิจารณาอื่นๆ อีกมากมาย คุณอาจต้องกลับมาทุกๆ 2 ถึง 6 สัปดาห์ชั่วขณะหนึ่ง 

ผู้ป่วยจำนวนมากได้รับการฉีดคอร์ติโคสเตียรอยด์ ยาเคมีบำบัดที่เรียกว่า fluorouracil (5-FU) สามารถรักษารอยแผลเป็นจากสิวที่ยกขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ รอยแผลเป็นบางส่วนตอบสนองได้ดีที่สุดเมื่อฉีดทั้ง 5-FU และคอร์ติโคสเตียรอยด์

Interferon ซึ่งใช้ในการรักษามะเร็งก็มีประสิทธิภาพเช่นกัน ร่างกายของเราผลิตอินเตอร์เฟอรอนตามธรรมชาติ

หากแผลเป็นไม่ตอบสนอง (หรือหยุดตอบสนอง) หลังจากที่คุณได้รับการฉีดครั้งที่ 4 อาจแนะนำให้ทำการผ่าตัดแผลเป็นจากสิว

ดีที่สุดสำหรับ: แผลเป็นนูนที่เจ็บปวด

การผ่าตัดรอยแผลเป็นจากสิว: แพทย์ผิวหนังทำการผ่าตัดแผลเป็นจากสิวเพื่อลดรอยแผลเป็นจากสิวที่ยกขึ้น การผ่าตัดนี้สามารถทำได้ในสำนักงานแพทย์ผิวหนัง

เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด การผ่าตัดแผลเป็นจากสิวมักจะตามมาด้วยการรักษาแบบอื่น 

การผ่าตัดรอยแผลเป็นจากสิว ตามด้วยการฉีด: หลังการผ่าตัด แพทย์ผิวหนังมักจะรักษารอยแผลเป็นที่ยกขึ้นด้วยการฉีดคอร์ติโคสเตียรอยด์ 5-FU หรืออินเตอร์เฟอรอน 

การรวมการผ่าตัดแผลเป็นจากสิวกับการยิงเหล่านี้ยังคงเป็นหนึ่งในการรักษารอยแผลเป็นที่ยกขึ้นที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ผู้ป่วยส่วนใหญ่ได้รับการฉีดเดือนละครั้งเป็นเวลาสองสามเดือน

การผ่าตัดแผลเป็นจากสิวตามมาด้วยการฉายรังสี: จากการศึกษาพบว่าการฉายรังสีช่วยป้องกันไม่ให้แผลเป็นนูนกลับมาอีกหลังการผ่าตัดแผลเป็นจากสิว เนื่องจากมีโอกาสที่รังสีรักษาจะก่อให้เกิดปัญหาในหลายๆ ปีหรือหลายทศวรรษต่อมา แพทย์บางคนจึงไม่แนะนำให้ฉายรังสี 

ดีที่สุดสำหรับ: รอยแผลเป็นนูนที่ต้องการมากกว่าการฉีดยา

การรักษาด้วยเลเซอร์: เลเซอร์และการรักษาด้วยแสงอื่นๆ สามารถรักษารอยแผลเป็นที่ยกขึ้นได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ การรักษาด้วยเลเซอร์ย้อมแบบพัลซิ่ง (PDL) สามารถช่วยลดอาการคันและปวด ลดสี และทำให้แผลเป็นนูนเรียบขึ้น สำหรับผู้ที่มีผิวสีอ่อนกว่า แสงพัลซิ่งเข้มข้น (IPL) อาจเป็นทางเลือกในการรักษา

ดีที่สุดสำหรับ: รอยแผลเป็นจากสิวทุกประเภท

การรักษาด้วยความเย็น: การรักษานี้จะทำให้เนื้อเยื่อแผลเป็นแข็งตัว การแช่แข็งเนื้อเยื่อจะทำให้ตายและค่อยๆ หลุดออกมา เพื่อปรับปรุงผลลัพธ์ แพทย์ผิวหนังแนะนำชุดของการบำบัดด้วยความเย็นและการฉีดคอร์ติโคสเตียรอยด์ ชุดค่าผสมนี้มักจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า

ข้อเสียเปรียบหลักคือการรักษาด้วยความเย็นอาจทำให้เกิดจุดแสงถาวรบนผิวหนังที่รับการรักษา 

ดีที่สุดสำหรับ: สามารถลดรอยแผลเป็นที่ยกขึ้นในผู้ที่มีผิวสีแทนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่แนะนำสำหรับผิวสี

ครีมและเจลลดรอยแผลเป็น ซิลิโคน (น้ำสลัดและผ้าพันแผล): มักมีจำหน่ายโดยไม่ต้องมีใบสั่งยา ซึ่งสามารถใช้ที่บ้านเพื่อรักษารอยแผลเป็นที่นูนขึ้นได้ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถช่วยลดอาการคันและความรู้สึกไม่สบายรวมทั้งรอยแผลเป็นที่ยกขึ้นหดตัว แบนราบ และจางลง

ซิลิโคนปิดแผลและผ้าพันแผลมีประโยชน์อย่างยิ่ง แม้ว่าจะไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าสิ่งเหล่านี้ทำงานอย่างไร แต่ความเป็นไปได้อย่างหนึ่งก็คือซิลิโคนจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ซึ่งอาจลดอาการคันและปวดรวมทั้งทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นมากขึ้น

ต้องใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้อย่างต่อเนื่องจึงจะได้ผล นี้อาจเป็นเรื่องยากโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับรอยแผลเป็นบนใบหน้า หลายคนเต็มใจที่จะทำเช่นนี้เพราะการรักษาเหล่านี้มีความเสี่ยงน้อยที่จะเกิดผลข้างเคียง อย่างไรก็ตาม เมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง บางคนมีอาการคันและระคายเคืองผิว ซึ่งมักจะหมดไปเมื่อบุคคลนั้นหยุดใช้ผลิตภัณฑ์

ดีที่สุดสำหรับ: ลดขนาดรอยแผลเป็นและความรู้สึกไม่สบาย ไม่มีใครมีแนวโน้มที่จะกำจัดรอยแผลเป็นที่ยกขึ้นได้

ผู้ที่มีหลุมสิวคาดหวังผลลัพธ์อย่างไร?

การรักษาส่วนใหญ่สามารถลดขนาดและการมองเห็นรอยแผลเป็นจากสิวได้ เมื่อเวลาผ่านไป รอยแผลเป็นจากสิวที่รักษาไว้จำนวนมากค่อยๆ จางลง ทำให้แทบสังเกตไม่เห็น

ผลลัพธ์ของคุณขึ้นอยู่กับความรู้และทักษะของผู้ทำการรักษาเกือบทั้งหมด 

แพทย์ผิวหนังและศัลยแพทย์ผิวหนังดำเนินการตามขั้นตอนเหล่านี้บ่อยครั้ง ดังนั้นพวกเขาจึงมีทักษะและประสบการณ์ที่จำเป็นในการดำเนินการตามขั้นตอนเหล่านี้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ 

แม้ว่าแพทย์ผิวหนังจะรักษารอยแผลเป็นจากสิวได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ แต่อาจมีวิธีแก้ไขที่ดีกว่า: การป้องกัน หากต้องการทราบสิ่งที่แพทย์ผิวหนังแนะนำให้ไปที่ รอยแผลเป็นจากสิว: เคล็ดลับในการป้องกัน

เรียนรู้เพิ่มเติม:

รอยแผลเป็นจาก

สิว รอยแผลเป็นจากสิว: สัญญาณและอาการ

รอยแผลเป็นจากสิว: ใครเป็นสาเหตุและทำให้เกิด

รอยแผลเป็นจากสิว: เคล็ดลับในการป้องกัน

ข้อมูลอ้างอิง:

Ramesh M et al. “เทคโนโลยีใหม่ในการรักษารอยแผลเป็นจากสิว: เทคโนโลยีความถี่วิทยุที่ปรับเมทริกซ์ได้” J Cutan Aesthet Surg. 2010 พฤษภาคม;3(2):97-101.

ริเวเรีย เออี “รอยแผลเป็นจากสิว: การทบทวนและวิธีการรักษาในปัจจุบัน” เจ แอม อคาด เดอร์มาทอล 2008;59:659-76. 

Sardana K และคณะ “แผลเป็นจากสิวชนิดใด (Ice-pick, Boxcar, or Rolling) ที่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยเลเซอร์ Fractional Laser แบบ nonablative?” Dermatol Surg 2014 ม.ค. 21. ดอย: 10.1111/dsu.12428. [Epub ก่อนพิมพ์].

Thiboutot, D และคณะ “ข้อมูลเชิงลึกใหม่เกี่ยวกับการจัดการสิว: การอัปเดตจาก Global Alliance to Improve Outcomes in Acne Group” J Am Acad Dermatol 2009;60:5(sup. 1) S1-S50.

Zurada JM และคณะ “การรักษาเฉพาะจุดสำหรับรอยแผลเป็นจากไขมันในเลือดสูง” J Am Acad Dermatol 2006;55:1024-31.

 

By Ayren Jackson-Cannady
WebMD Feature
Reviewed by Debra Jaliman, MD

Guide to Treating Acne Scars and Skin Damage

If you see signs that your acne is leaving a scar on your skin, you don't have to grin and bear it. There are lots of ways to heal your scars and keep new ones from forming.

 

Patience

The main key to seeing acne scars fade is patience. A few weeks after you break out and scar, new blood vessels move into the injured area to give nourishment to the skin, which is why most early scars look pink, Alster says.

Months later, collagen starts to form, filling in the injured section of skin. Because cystic acne destroys skin and fat, it can take up to a year for the scars to fade, Moy says.

Guide to Treating Acne Scars and Skin Damage

How to Prevent Scars or Help Scars Heal

Stay out of the sun. Exposing scars to the sun can cause them to darken and slow the healing process, Alster says. How? Ultraviolet rays stimulate melanocytes (pigment-producing cells), leading to further discoloration.

Before heading outdoors, put on a broad-spectrum sunscreen with a sun protection factor (SPF) of 30 or higher. Broad-spectrum sunscreenprotects against both ultraviolet A (long-wave) and ultraviolet B (shortwave) rays. Ingredients with broad-spectrum protection include benzophenones (sulisobenzone and oxybenzone), cinnamates (octylmethyl cinnamate and cinoxate), salicylates, titanium dioxide, zinc oxide, avobenzone (Parsol 1789), and ecamsule (Mexoryl SX). Reapply after swimming, after sweating, and after more than 2 hours in the sun.

Limit your time in the sun, especially between 10 a.m. and 2 p.m. Wear protective clothing, such as a long-sleeved shirt, pants, and a wide-brimmed hat.

Don't pick and squeeze. Scars, which are made mainly of collagen, are your body's way of repairing itself. Acne scars are typically indented because of collagen loss from intense inflammation, Alster says.

Picking leads to more inflammation and injury of your skin, which add to the discoloration and scarring. Squeezing or trying to pop a pimple causes pus and bacteria to filter deeper into the skin, bringing on more collagen damage, Moy says.

Don't use vitamin E on scars. You may have heard that applying vitamin E to a scar will help it heal faster. But according to a study from the University of Miami, applying the nutrient directly onto a scar can actually hinder its healing. In the study, vitamin E either had no effect or made matters worse for 90% of the patients, and 33% who put vitamin E on the skin developed a contact dermatitis.

Why do people scar?

Scarring tends to be genetically linked to an individual's unique inflammation response. Those people with a "secondary inflammatory response" to trauma tend to scar, while those with a "single inflammatory response" to trauma tend not to scar. This explains why some people will scar easily and others maintain a smooth complexion even through moderately severe battles with acne.

Prevention

When it comes to scarring, preventing any future scarring is the best first course of action. First, agressively treat acne, thus preventing further scarring. There are two ideal options when it comes to treating acne. The Acne.org Regimen should clear up most cases of acne. In very severe cases, doctors will often prescribe Accutane (isotretinoin) to their patients. Also, it is vitally important that you do not pick at your skin. Many dermatologists contend that scars are really more from picking than from the acne itself. This is not to say that the occasional popping of a zit will lead to scarring. Occasional popping can often be performed quickly and safely. It is the picking afterward that often leads to the worst scarring. Try to leave your skin relatively untouched.

What to expect

Once acne is under control, surgical scar revision is an option. However, scarring is a permanent condition, so scar treatments may improve the condition, but rarely remove it. The aim should be improvement, not cure. Depending on the dermatologist or plastic surgeon and his or her level of expertise as well as the topography of a person's skin, surgical results vary widely. The scientific community agrees that topical treatments are largely ineffectual.

Acceptance

Another “treatment” for acne scarring is simply accepting oneself. None of us are perfect, and many people suffer with acne scarring and live normal and happy lives. Very often, acne scarring is seen as more severe by the person with the scarring than by others. Practicing self-acceptance goes a long way.

Scar treatments

Before you embark upon acne scar treatment:

 1. Be free of active acne. Skin must be free of active acne. If you have active acne, read here for a strict pre-procedure regimen that must be followed for at least three months prior to scar revision.
 2. Educate yourself. Arm yourself with information from this page before meeting with your chosen doctor.
 3. Find the right doctor. Find a doctor you trust.

 

Acne scars: Treatment and outcome

Safe and effective treatment for acne scars begins with a consultation. During the consultation, a dermatologist will examine your skin, playing close attention to your scars. A dermatologist will also ask you some essential questions.

To get the most from your consultation, many people find it helpful to answer the following questions BEFORE meeting with a dermatologist:

Why do I want to treat my acne scars? 
Treatment is not for everyone. Some people feel that the scars are not so bad. Others feel that the scars affect their everyday life. Dermatologists often recommend treatment when someone answers “yes” to one or more of the following questions:
 • Do I often wish that I could get rid of my acne scars?
 • Do I feel that my scars limit my opportunities to date, get a job, advance my career, or perform well in school?
 • Am I less social now than before I had acne scars?
How do I want to look after treatment?
Some people want less noticeable scars. Others wish to eliminate wavy skin texture.
What can I afford to spend on treatment? 
Medical insurance does not cover the cost.
How much downtime can I afford?
Some treatments require downtime.
How much time will I devote to getting treatment and caring for my skin?

Your answer will help determine which treatments will be best for you.

How do dermatologists treat acne scars?

If you and your dermatologist believe that treatment is right for you, your dermatologist will create a treatment plan tailored to your needs. In creating this plan, your dermatologist will consider many things, including scar types and where the scars appear on your body.
If you have taken isotretinoin to treat acne, be sure to tell your dermatologist BEFORE treatment for acne scars begins.

To obtain the best results, your dermatologist may recommend more than one treatment. For example, if you have a deep boxcar scar (often looks like a large pore), laser therapy and a type of acne scar surgery called “subcision” may be necessary to give you the results you want.

The following tables list the treatments that a dermatologist may use. Your dermatologist relies on in-depth medical knowledge to determine which treatments are best for you.

Treatment for depressed acne scars 
 Acne scar surgery
 Resurfacing: Laser therapy, chemical peeling, dermabrasion, microdermabrsion
 Fillers
 Skin tightening
 Collagen-induction therapy, aka needling
 Electrodesiccation
Treatment for raised acne scars 
 Injections (corticosteroids, interferon, 5-FU, etc.)
 Acne scar surgery
 Laser therapy
 Cryosurgery
 Scar creams and gels, silicone (dressing and bandages)          

Depressed Acne scars: Many effective treatments

Best results often come from using 2 or more treatments. The treatments that a dermatologist may use to treat depressed acne scars include:

Acne scar surgery: This sounds scarier than it is. Dermatologists often perform this minor surgery to treat very noticeable acne scars. The goal is to create a less-noticeable scar. The remaining scar should fade with time. 

To perform acne scar surgery, a dermatologist may lift the scar. Bringing a scar closer to the surface of the skin tends to make it less noticeable. Another type of acne scar surgery involves breaking up scar tissue. 

A dermatologist or dermatologic surgeon can safely perform acne scar surgery in a medical office. Patients remain awake but numb so that they do not feel pain. 
Best for: Treating a few depressed scars.

Resurfacing procedures: When a patient wants to diminish the appearance of widespread acne scarring, a dermatologist may recommend a resurfacing procedure. Resurfacing removes layers of skin, which allows the body to produce new skin cells.

Dermatologists use the following resurfacing procedures to treat depressed acne scars: 

 • Laser skin resurfacing
 • Chemical peeling
 • Dermabrasion 
 • Microdermabrasion (differs from kits bought for at-home use)

Resurfacing works well for treating acne scars that are nearly flat (not too deep). Even dermabrasion, which removes the top layers of skin and some of the middle layers, cannot effectively treat deep acne scars.

Best for: Depressed acne scars that are not deep, useful for contouring scar edges to make scars less noticeable. Deep scars often require skin surgery and resurfacing. 

Skin fillers: Dermatologists use fillers to safely and effectively plump depressed acne scars. A dermatologist may fill acne scars with collagen, the patient’s own fat, or another substance. Many fillers give us temporary results, which last between 6 and 18 months. Some fillers are permanent.

Both temporary and permanent fillers have unique pros and cons. If this is a treatment option for you, be sure to ask your dermatologist about the pros and cons of the recommended filler.

Best for: Treating a few depressed scars, but not icepick scars.

Skin tightening: This is a newer treatment and tends to be more affordable. This treatment is safe for all skin colors.

Dermatologists often use a technology called radiofrequency to tighten the skin. As the skin tightens, depressed acne scars become less noticeable. 

Radiofrequency requires repeat appointments. Most patients return once a month for 4 months. After a radiofrequency treatment, many patients say they feel a burning sensation for about 1 hour and their skin has a pinkish color for 2 to 3 days. 

Radiofrequency treatments require some at-home care. For at least one week after each treatment, you will need to apply sunscreen every morning and a moisturizing cream at night. Dermatologists recommend wearing a sunscreen that offers UVA/UVB protection, an SPF of 30 or greater, and water resistance.

Best for: Depressed acne scars. Sometimes, skin tightening effectively treats deep icepick and boxcar scars. 

Collagen-induction therapy: Also known as “needling” or “micro-needling,” this treatment encourages your body to make more collagen. 

To perform this procedure, a dermatologist moves a sterile, handheld needle-studded roller across the depressed acne scars. This punctures your skin. As your skin heals, it produces collagen. 
It takes time to see the results, sometimes as long as 9 months. Most people, however, notice gradual changes before 9 months. Many patients require between 3 and 6 treatments and return every 2 to 6 weeks for a treatment. 
After each treatment, you may have some swelling and possibly bruising. These side effects usually clear within 4 to 5 days.
You will need to follow a skin care plan while undergoing treatment. 
Research shows that this is a safe treatment for people of all skin colors.
Best for: Widespread depressed acne scars. Not a treatment for raised acne scars, which form when the body produces too much collagen. 
Electrodesiccation: This treatment uses electric probes to heat the tissue, which causes the tissue to die. This treatment may be part of a treatment plan for boxcar acne scars. Electrodesiccation by itself is not an effective treatment for acne scars.

Best for: Shaping or reducing the edges of boxcar scars.

Raised acne scars: Treatment can ease pain, diminish scars

The treatments that a dermatologist may use to treat raised acne scars are:

Injections: Your dermatologist may recommend injecting medicine directly into the scars. This can soften and flatten raised, thick scars.

Getting the best results often requires repeat visits. These injections are usually given once every few weeks. How often you will need to return for treatment depends on the scar and many other considerations. You may need to return once every 2 to 6 weeks for a while. 

Many patients receive injections of corticosteroids. A chemotherapy medicine known as fluorouracil (5-FU) can also be effective in treating raised acne scars. Some scars respond best when injections of both 5-FU and corticosteroids are used.

Interferon, which is also used to treat cancer, can be effective. Our bodies naturally produce interferon.

If the scar does not respond (or stops responding) after you receive the 4th injection, acne scar surgery may be recommended.

Best for: Painful, raised scars.

Acne scar surgery: Dermatologists perform acne scar surgery to reduce raised acne scars. This surgery can be performed in a dermatologist’s office.

To obtain the best results, acne scar surgery is often followed by another treatment. 

 • Acne scar surgery, followed by injections: After surgery, dermatologists often treat raised scars with injections of corticosteroids, 5-FU, or interferon. 
  Combining acne scar surgery with these shots remains one of the most effective treatments for raised scars. Most patients receive injections once a month for a few months.
 • Acne scar surgery, followed by radiation: Studies show that radiation can prevent raised scars from returning after acne scar surgery. Due to the potential for radiation treatments to cause problems years or decades later, some doctors do not recommend radiation treatment. 

Best for: Raised scars that need more than injections.

Laser therapy: Lasers and other light treatments can treat raised scars safely and effectively. Treatment with a pulsed dye laser (PDL) can help reduce the itch and pain, diminish color, and flatten a raised scar. For people with lighter skin, intense pulsed light (IPL) also may be a treatment option.

Best for: All types of acne scars.

Cryosurgery: This treatment freezes the scar tissue. Freezing the tissue causes it to die and gradually fall off. To improve the results, dermatologists recommend a series of cryotherapy sessions and corticosteroid injections. This combination often produces better results.

The main drawback is that cryotherapy can cause permanent light spots to form on the treated skin.  

Best for: It can effectively diminish raised scars in people who have lighter skin. Not recommended for skin of color.

Scar creams and gels, silicone (dressings and bandages): Often available without a prescription, these can be used at home to treat raised scars. These products can help reduce the itch and discomfort as well as shrink, flatten, and fade raised scars.

Silicone dressings and bandages can be especially helpful. Although no one knows for sure how these work, one possibility is that silicone helps hydrate the skin. This may reduce the itch and pain as well as make the skin more flexible.

To be effective, these products must be used continuously. This can be difficult, especially for scars on the face. Many people are willing to do this because these treatments have little risk of side effects. Even so, with continuous use, some people develop itchy, irritated skin. This usually clears when the person stops using the product.

Best for: Reducing scar size and discomfort. None is likely to eliminate a raised scar.

What outcome can a person with acne scars expect?

Most treatments can reduce the size and visibility of acne scars. With time, many of the treated acne scars fade, making them barely noticeable.

Your results depend almost entirely on the knowledge and skill of the person performing the treatment. 

Dermatologists and dermatologic surgeons perform these procedures frequently, so they have the skills and experience needed to perform these procedures safely and effectively. 

While dermatologists offer safe and effective treatment for acne scars, there may be better solution: prevention. To find out what dermatologists recommend visit Acne scars: Tips for preventing.

Learn more:

References:

Ramesh M et al. “Novel Technology in the Treatment of Acne Scars: The Matrix-tunable Radiofrequency Technology.” J Cutan Aesthet Surg. 2010 May;3(2):97-101.

Riveria AE. “Acne scarring: A review and current treatment modalities.” J Am Acad Dermatol 2008;59:659-76.

Sardana K et al. “Which Type of Atrophic Acne Scar (Ice-pick, Boxcar, or Rolling) Responds to Nonablative Fractional Laser Therapy?” Dermatol Surg 2014 Jan 21. doi: 10.1111/dsu.12428. [Epub ahead of print].

Thiboutot, D et al. “New insights into the management of acne: An update from the Global Alliance to Improve Outcomes in Acne Group.” J Am Acad Dermatol 2009;60:5(sup. 1) S1-S50.

Zurada JM et al. “Topical treatments for hypertrophic scars.” J Am Acad Dermatol 2006;55:1024-31.