จะฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นตอนนี้ดีไหม

 ขณะนี้ประเทศอเมริกาและยุโรปกระตุ้นให้ประชาชนไปรับการฉีดวัคซีนโควิด เนื่องจากมีการระบาดของโควิดสายพันธุ์ใหม่คือโอไมครอน ซึ่งไวรัสกลายพันธุ์ใหม่มีการกลายพันธุ์ที่หนามเป็นจำนวนมากทำให้ผู้เชี่ยวชาญกังวลว่าการฉีดกระตุ้นไม่ได้ผล และอาจจะส่งผลเสียทำให้ปุ่นไม่ขึ้นในอนาคต

 

วัคซีนป้องกันโควิด

วัคซีนที่ผลิตก่อนหน้านี้อาจจะไม่สามารถทำลายเชื้อโควิดกลายพันธุ์นี้ได้ บริษัทผู้ผลิตวัคซีนกำลังการกำลังศึกษาว่าเชื้อกลายพันธุ์นี้จะใช้วัคซีนเก่าได้หรือไม่ แต่ณขณะนี้การฉีดเข็มกระตุ้นจะเป็นวิธีการที่ดีที่สุด ที่จะจัดการกับไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์เดลต้า สำหรับผู้ผลิตวัคซีนก็กำลังศึกษาว่าภูมิคุ้มกันที่เกิดจากวัคซีนเดิมสามารถใช้กับโอไม่ค่อยได้หรือไม่ ซึ่งใช้เวลาในการศึกษาเป็นเดือนกว่าผลจะออก

จากการศึกษาที่ผ่านมาการฉีดเข็มกระตุ้นทำให้มีภูมิคุ้มกันสูงขึ้น 30-40 เท่า และก็สามารถจัดการกับเชื้อโควิดกลายพันธุ์ได้ทุกชนิดซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้รัฐบาลกระตุ้นให้คนฉีดเข็มกระตุ้น เพื่อหวังผลว่าอย่างน้อยก็จะลดความรุนแรงของโรคโควิดแม้ว่าการป้องกันโรคอาจจะไม่ดีนัก อิสราเอล ได้เริ่มมีการฉีดเข็มกระตุ้นให้กับประชาชนทั่วไปและกล่าวว่าหากจำเป็นก็จำเป็นต้องให้เข็มที่สี่

ขณะนี้ก็มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีความเหมาะสมอย่างไร ที่จะใช้วัคซีนเดินมากระตุ้นเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ซึ่งมีการกลายพันธุ์ที่หนามเป็นจำนวนมาก และผู้ค้านก็เกรงว่าการฉีดเข็มกระตุ้นที่ไม่ตรงกับชนิดของไวรัสกลายพันธุ์ อาจจะทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนลดลงดังเคยเกิดอาจากวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก ซึ่งก่อนหน้านี้ใช้สี่สายพันธุ์พอมาฉีดกระตุ้นด้วยเก้าสายพันธุ์พบว่าภูมิขึ้นเฉพาะสี่สายพันธุ์ส่วนอีกห้าสายพันธุ์ภูมิไม่ขึ้น

จึงมีคำแนะนำว่า

  • ให้ฉีดเข็มกระตุ้นกับกลุ่มซึ่งเมื่อติดเชื้อแล้วจะมีอาการอื่นแรงเช่นอายุมากกว่า 60 หรือมีโรคประจำตัวเพราะกลุ่มนี้หากติดเชื้อจะมีอาการรุนแรง และก็ยังไม่ทราบว่าผลการศึกษาวัคซีนใหม่จะเสร็จเมื่อไร การฉีดบูทเข็มสามอย่งน้อยก็ได้ผลสำหรับสายพันธ์เดลต้าที่กำลังระบาดและอาจจะลดความรุนแรง
  • ให้ชลอการฉีดเข็มสามสำหรับผู้ที่แข็งแรงให้รอผลการศึกษาก่อน 

ทั้งนี้เป็นข้อมูลก่อนวันที่6ธันวาคม หากมีข้อมูลใหม่ก็พิจารณาตามข้อมูง