jrprint

หน้าหลัก | สุขภาพดี | สุภาพสตรี | การแปลผลเลือด | โรคต่างๆ | วัคซีน

adv

เนื้อหาเกี่ยวกับแม่และเด็ก

 

ยาคุมกำเนิด

ท่านจะได้ทราบวิธีคุมกำเนิดชนิดต่างๆ เช่นการกินยาเม็ดคุมกำเนิด การฉีดยาคุมกำเนิด การฝังยาคุมกำเนิด การใส่ห่วง การใช้ถุงยางคุมกำเนิด การคุมกำเนิดฉุกเฉิน รวมทั้งการทำหมัน

ยาคุมกำเนิด

วัยทอง

เป็นวัยที่คุณผู้หญิงไม่อยากให้มาถึง จะบรรยายเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย และจิตใจรวมทั้งการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนและวิธีแก้ไข

วัยทอง

การมีประจำเดือน

การมีประจำเดือนเป็นเรื่องปกติของคุณผู้หญิงที่เริ่มโตเป็นสาว แต่ก็มีภาวะต่างๆเกี่ยวกับประจำเดือนที่ควรรู้เช่นภาวการณ์ไม่มีประเดือน การปวดประจำเดือน การมีประจำเดือนมากเกินไป รวมทั้งกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือนการป้องกันและการรักษา

การมีประจำเดือน

การตั้งครรภ์

แม้ว่าการตั้งครรภ์เป็นเรื่องธรรมชาติแต่การเรียนรู้ธรรมชาติให้เข้าใจ และรู้ขั้นตอนการดูแลก็จะทำให้ท่านเกิดความมั่นใจในการตั้งครรภ์ เนื้อหาจะมีรายละเอียดของ การเตรียมตัวก่อนการตั้งครรภ์ การทดสอบการตั้งครรภ์ การเปลี่ยนแปลงของการตั้งครรภ์ อาการที่พบบ่อยขณะตั้งครรภ์ การฝากครรภ์ การออกกำลังกายขณะตั้งครรภ์ อาหารคนท้อง เลือดออกขณะตั้งครรภ์ การตั้งครรภ์ที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ การตั้งครรภ์กับความเครียดการคลอดบุตร การให้นมบุตร การ x-ray ขณะตั้งครรภ์ การใช้ยา การท่องเที่ยว ครรภ์เป็นพิษ

การตั้งครรภ์

การบริหารอุ้งเชิงกราน

การบริหารอุ้งเชิงกรานเป็นการบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน ให้แข็งแรงเพื่อรักษาภาวะปัสสาวะเล็ด และยังเหมาะสำหรับคุณผู้หญิงที่มีบุตรหลายคน และช่องคลอดหลวม การบริหารนี้จะทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้นลองพยายามดูจะเห็นผลทันตา

การบริหารอุ้งเชิงกราน

การเตรียมเด็กก่อนเข้าโรงเรียน

เมื่อเด็กเริ่มโตพอที่จะเข้าโรงเรียนท่านผู้ปกครองควรจะเตรียมความพร้อมของเด็ก เพื่อเด็กจะได้เรียนอย่างสนุก

การเตรียมเด็กก่อนเข้าโรงเรียน

ความปลอดภัยในสนามเด็กเล่น

ก่อนที่ท่านจะให้เด็กไปเล่นในสนามเด็กเล่นท่านควรจะตรวจความปลอดภัยก่น รายงานนี้จะเป็นแนวทางในการตรวจความปลอดภัย

การเตรียมเด็กก่อนเข้าโรงเรียน

การออกกำลังในเด็ก

ทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยประสบปัญหาเด็กอ้วน การสร้างนิสัยการออกกำลังกายในเด็ก จะทำให้เกิดเป็นลักษณะนิสัยที่ดีติดตัวเด็กตลอดไป ตัวอย่างการเล่นและออกกำลังกายสำหรับเด็ก

การออกกำลังในเด็ก

โรคต่อมไทรอยด์

คอพอกเป็นพิษต่อมรอยด์มักจะพบในผู้หญิงและอาจจะพบเพิ่มขึ้นในขณะตั้งครรภ์ ทำให้เกิดปัญหาหลายอย่าง เช่นจะรับประทานยารักษาต่อมไทรอยด์เป็นพิษได้หรือไม่ ได้น้ำแร่แล้วจะตั้งครรภ์ได้หรือไม่ เลี้ยงลูกด้วยนมตัวเองได้หรือไม่

คลิกอ่านที่นี่

การขลิบ

การขลิบการขลิบเป็นการตัดหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ มักจะนิยมทำในเด็กทารกโดยเชื่อว่าจะป้องกันมะเร็งอวัยวะเพศชาย สมาคมกุมารแพทย์ไม่แนะนำให้ทำการขลิบกับเด็กทุกคน แนะนำให้พ่อแม่ปรึกษาแพทย์

คลิกอ่านการขลิบ

การเลือกขนาดยกทรง

ทรงโตท่านที่มีทรงโต ปัญหาเรื่องน้ำหนักของเต้าอาจจะทำให้เกิดการหย่อนยาน รวมทั้งท่านที่ตั้งครรภ์ควรจะเลือกยกทรงที่มีขนาดพอดี และต้องใส่ให้ถูกต้องด้วย

การเลือกขนาดยกทรง

การบริหารเพื่อให้รูปร่างสวยงาม

การออกกำลังกายการออกกำลังจะทำให้ร่างกายแข็งแรง หัวใจและปอดแข็งแรง แต่การบริหารให้กล้ามเนื้อแข็งแรงจะทำให้ท่าดูดีขึ้น กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น การทรงตัวดีขึ้น ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับท่าน

การบริหารเพื่อรูปร่างสวย

การผ่าตัดเสริมจมูก

การผ่าตัดการผ่าตัดแก้ไขความไม่สมดุล เป็นการผ่าตัดที่นิยมเป็นอันดับต้นๆของการผ่าตัดเสริมสวย หลายคนก็สมหวัง หลายคนก็ผิดหวัง การผ่าตัดแม้ว่าจะดำเนินโดยผู้ที่เชี่ยวชาญ ก็อาจจะเกิดโรคแทรกซ้อนได้

การผ่าตัดเสริมจมูก

เซลลูไลท์  08/06/2546

ผิวเปลือกส้มลักษณะของผิวเปลือกส้มเป็นอย่างไร เซลลูไลท์เหมือนกับไขมันหรือไม่การออกกำลังกาย การควบคุมอาหารจะลดเซลลูไลท์ได้หรือไม่ การรักษาทำอย่างไร ได้ผลหรือไม่

อ่านเซลลูไลท์

การฉีดสาร Botox Collagen

รอยย่นเมื่อท่านอายุมากขึ้นก็จะเกิดรอยย่นบนใบหน้า ซึ่งอาจจะเกิดจากแรงโน้มถ่วงของโลก หรือเกิดจากการที่กล้ามเนื้อทำงานมาก เช่นรอยตีนกา รอยย่นรอบมุมปาก การแก้ไขโดยการฉีดสารเข้าใต้รอยย่น

อ่านที่นี่

การแพ้เครื่องสำอาง

อ่านเรื่องการเลือกเครื่องสำอาง อาการแพ้เครื่องสำอาง และวิธีการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันการแพ้เครื่องสำอาง

อ่านแพ้เครื่องสำอาง

 

การตรวจภายใน

การตรวจภายในการตรวจภายในเป็นการตรวจประจำปีสำหรับผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ เพื่อให้การวินิจฉัยมะเร็งปากมดลูกตั้งแต่เริ่มต้น นอกจากนั้นยังช่วยวินิจฉัยโรคอื่นๆอีก ในบทความจะบรรยายการเตรียมตัวในการตรวจ วิธีการตรวจ

การตรวจภายใน

มะเร็งรังไข่

มะเร็งรังไข่มะเร็งรังไข่เป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับห้าของมะเร็งที่พบในสุภาพสตรี และอัตราการเสียชีวิตเป็นอันดับสี่

มะเร็งรังไข่

มะเร็งปากมดลูก

มะเร็งปากมดลูกโรคมะเร็งปากมดลูกเป็นโรคมะเร็งที่พบบ่อย และหากรู้ช้า และรักษาช้าจะทำให้การรักษาได้ผลไม่ดี การดูแลตัวเองตั้งแต่ระยะเริ่มต้น การตรวจร่างกายประจปี รวมทั้งการฉีดวัคซีนจะช่วยป้องกันโรคนี้ได้

มะเร็งปากมดลูก

โรคกระดุกพรุน

กระดูกพรุนโรคกระดูกพรุนเป็นโรคที่มักจะเกิดกับผู้หญิง อันเนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนหลังจากหมดประจำเดือน และมีการใช้แคลเซี่ยมไประหว่างตั้งครรภ์ ผลทำให้มวลกระดูกน้อยลงและหักง่าย

โรคกระดูกพรุน

วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก

วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกโรคมะเร็งปากมดลูกเป็นโรคมะเร็งที่พบบ่อย และหากรู้ช้า และรักษาช้าจะทำให้การรักษาได้ผลไม่ดี การดูแลตัวเองตั้งแต่ระยะเริ่มต้น การตรวจร่างกายประจปี รวมทั้งการฉีดวัคซีนจะช่วยป้องกันโรคนี้ได้

วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก

ประจำเดือนมามาก

ประจำเดือนประจำเดือนของคุณผู้หญิงมาทุกเดือน แต่สำหรับท่านที่มีประจำเดือนมาสม่ำเสมอ แต่มามากและมามากกว่า 7 วันแสดงว่าท่านอาจจะมีความผิดปกติ

ประจำเดือนมามาก