ที่ประชุมคณะผู้เชี่ยวชาญกรมควบคุมโรคมีมติสรุปผลการสอบสวนวินิจฉัยโรค ว่า เด็กหญิงอายุ2ขวบครึ่งที่เสียชีวิตรพ.นพรัตนราชธานีป่วยด้วยโรคมือ เท้าปากชนิดรุนแรงด้าน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้พบสถานการณ์แพร่ระบาดในประเทศไทยแล้ว 14,000คน กรณีการเสียชีวิตของเด็ก 2 ขวบ ได้สั่งกำชับให้กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ไปดูแลครอบครัวเด็ก 2 ขวบที่เสียชีวิตแล้ว เบื้องต้นสามารถควบคุมสถานการณ์โรคได้แล้วในระดับหนึ่ง และได้กำชับให้3กระทรวงประกอบด้วย สาธารณสุข มหาดไทย และศึกษาธิการ หามาตรการป้องกันในพื้นที่   

ขณะที่ น.ส.ศันสนีย์ นาคพงศ์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขได้รายงานสถานการณ์โรค มือ เท้า ปากต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ในวันนี้ว่า สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ระบุว่าข้อมูลจากการเฝ้าระวังยังไม่พบโรคดังกล่าวเกิดการกลายพันธุ์ และสถานการณ์ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาการแพร่ระบาดลดลง แต่ก็คาดว่าแนวโน้มจะยังคงพบการระบาดอีกราว 6 สัปดาห์

     ทั้งนี้ นายวิทยา บุรณศิริ รมว.สาธารณสุข รายงานว่า ปัจจุบันในประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคมือเท้าปากจำนวน 14,000 คน ขณะที่เวียดนามมีผู้ป่วยประมาณ 63,000คน สิงคโปร์ 20,000 คน และจีนประมาณ 1.2 ล้านคน

     ขณะที่นายกรัฐมนตรี กำชับให้กระทรวงสาธารณสุขดูแลครอบครัวเด็ก 2 ขวบที่เสียชีวิตและต้องสงสัยว่าเป็นโรคมือเท้าปาก

อ่านเรื่องโรคมือเท้าปาก