การรักษา cellulite


 

 

การรักษา cellulite เริ่มต้นจะต้องดูแลเรื่องอาหาร น้ำหนัก การออกกำลังกาย การนวดกล้ามเนื้อ การลดความเครียด และการใช้เครื่องมือช่วยการรักษา cellulite

หากคุณมีผิวเปลือกส้มแล้วคุณต้องใช้ความพยายามควบคุมปัจจัย หรือสาเหตุของการเกิดผิวเปลือกส้มเริ่มตั้งแต่พฤติกรรมการรับประทานอาหาร นิสัยการออกกำลังกาย การลดความเครียด การนวด หรือ spa treatment รวมทั้งวิธีการอื่นๆจะเป็นเพียงการเสริมเท่านั้น

  • อาหารเป็นเรื่องที่มีความสำคัญที่สุด คุณควรจะเริ่มต้นรับประทานอาหารที่มีคุณภาพปราศจากสารพิษ รับประทานผลไม้ ผัก และธัญพืช อาหารที่รับประทานควรจะเป็นประเภทไขมันต่ำ มีใยอาหารสูง หลีกเลี่ยงน้ำตาล เกลือ ไขมันจากสัตว์ อาหารรสจัดงดการดื่มกาแฟ สุรา น้ำอัดลม งดการสูบบุหรี่
  • ให้ดื่มน้ำวันละ 2 ลิตรเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต และช่วยขับสารพิษ
  • การออกกำลังกายจะช่วยให้ระบบไหลเวียนดีขึ้น กล้ามเนื้อแข็งแรงเพิ่มขึ้น
  • การนวดกล้ามเนื้อจะมีส่วนในการป้องการเกิด cellulite การนวดจะทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตและน้ำเหลือง การนวดจะใช้เวลาไม่กี่นาที ควรจะเริ่มนวดบริเวณที่เกิด cellulite ได้ง่ายและนวดตามการไหลเวียนของโลหิต
  • การลดความเครียดนอกจากอารมณ์จะเสียแล้ว การทำงานของกล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อ และการกำจัดสารพิษจะเสียไป

Endermologie

เป็นการรักษาที่พัฒนาในประเทศฝรั่งเศสตั้งปี คศ.1980สำหรับรักษาแผลเป็น แต่ผู้ป่วยสังเกตว่าบริเวณที่ได้รับการรักษาผอมลงจึงได้นำมารักษาเซลลูไลท์ และเพิ่มความตึงของผิว

เครื่องประกอบไปด้วยส่วนที่สำคัญ 2 ส่วนคือ roller 2 อันเพื่อรีดผิวหนัง ระหว่างลูกเลื่อนก็มีเครื่องดูดเพื่อสลายไขมันและเพิ่มการไหลเวียนของเลือด เครื่องมือนี้องค์การอาหาร และยาของอเมริกาได้รับรองคุณภาพว่าสามารถลดเซลลูไลท์ได้ รายละเอียดอ่านที่นี่

Electrotherpy

เป็นเครื่องมือสำหรับกระตุ้นกล้ามเนื้อสำหรับใช้ในการทำกายภาพ Electrical muscle stimulators (EMS) ส่วน Iontophoresis เป็นการปล่อยไฟกระแสตรงเข้าไปยังเนื้อเยื่อ สถานลดความอ้วนหลายแห่งใช้เครื่องมือนี้ในการลดน้ำหนัก หรือลดเซลลูไลท์ หรือลดเฉพาะที่ แต่องค์การอาหาร และยาของอเมริกาไม่รับรองผลการรักษาด้วยเครื่องมือเหล่านี้

การนวด

หากท่านเคยเข้าสถานลดน้ำหนักจะพบว่าการนวดเป็นวิธีหนึ่งของการลดน้ำหนัก การนวดจะเป็นการเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและน้ำเหลือง ลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อและลดการยึดติดของพังผืด การนวดจะทำให้ผิวหนังนุ่มขึ้น การไหลเวียนของน้ำเหลืองดีขึ้น แต่ยังไม่มีรายงานว่าจะได้ประโยชน์จากการนวด ปัญหาอยู่ที่ยังไม่มีวิธีการนวดที่เป็นมาตรฐาน รวมทั้งน้ำหนักที่กดลงก็ยังไม่มาตรฐาน

สมุนไพร

ได้มีการนำสมุนไพรหลายชนิด เช่น น้ำมันปลา ใบแปะก๊วย สารสกัดจากเมล็ดองุ่น lecithin มาใช้ในการลดน้ำหนักโดยมีความเชื่อว่าสมุนไพรเหล่านี้จะเพิ่มการเผาผลาญไขมัน แต่สารเหล่านี้ไม่ได้รับการยอมรับขององค์การอาหารและยาของอเมริกา

ชุดสำหรับลดไขมัน

ได้มีการโฆษณาถึงประสิทธิภาพ ของชุดว่าหลังใส่จะช่วยเผาผลาญไขมันได้ แต่ขาดหลักฐานยืนยันทางวิทยาศาสตร์

Liposuction

การดูดไขมันเป็นวิธีการที่นิยมใช้กันมากในการดูดไขมันไขมันที่ถูกดูดจะอยู่ในชั้นsubcutaneous ซึ่งเป็นต้นกำเนิดจองเซลลูไลท์ แต่เนื่องจากอาจจะมีโรคแทรกซ้อนเช่น เลือดออก ผิวเป็นตะปุ่มตะป่ำจึงเป็นเป็นที่นิยมในการรักษาเซลลูไลท์

ครีมต่าง

ครีมแต่ละชนิดก็ได้อ้างสรรพคุณว่าสามารถลดเซลลูไลท์ได้คลิกอ่านที่นี่

เครื่องดูด

ในบางรายงานได้พัฒนาเครื่องดูดซึ่งมีหลักการเหมือนEndermologie แต่รูปร่างหน้าแปลกออกไปซึงผู้ผลิตก็กล่าวว่าได้ผลดี

1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6

เพิ่มเพื่อน