โรคแพ้ผื่นคันผิวหนังอักเสบ Eczema

 

โรคแพ้ผื่นคันผิวหนังอักเสบ Eczema เป็นการอักเสบของผิวหนังซึ่งเกิดจากสาเหตุหลายประการทั้งจากภายในร่างกาย และภายนอกร่างกาย ทำให้มีการอักเสบที่ผิวหนังชั้นนอก ผิวหนังจะมีผื่น บวมแดง มีตุ่มน้ำใส หรือน้ำเหลืองเยิ้ม และมีสะเก็ด และมีอาการคันเป็นอาการสำคัญ เรียกว่าเป็นการอักเสบระยะเฉียบพลัน หากไม่รักษาปล่อยไว้เรื้อรังจะพบว่าผื่นประกอบไปด้วยตุ่มแดง papule มีขุย รอยเกาเป็นทางผิวหนาตัวขึ้น

สาเหตุที่ทำให้ผื่นลุกลาม

  1. ผู้ป่วยไม่ได้รักษา ไม่ได้หาต้นเหตุของโรค
  2. ผู้ป่วยซื้อยามาใช้ และเกิดการแพ้ยาที่ใช้
  3. เป็นลักษณะโรคของผื่นบางชนิดที่มีการลุกลาม

การรักษาโรคแพ้ผื่นคันผิวหนังอักเสบ Eczema

  1. ค้นหาสาเหตุและป้องกัน
  2. รักษาตามอาการและป้องกันโรคแทรกว้อน
  3. เข้าใจถึงการดำเนินของโรค และรักษาจนโรคหาย

ผื่นแพ้จากการสัมผัส Contact dermatitis

หมายถึงการที่ผิวหนังเกิดการอักเสบจากสิ่งที่มาสัมผัสผิวหนัง มีด้วยกันสองรูปแบบ อ่านเรื่องชนิดของการแพ้ อาการ และการรักษา อ่านผื่นแพ้จากการสัมผัสที่นี่


ผื่นแพ้สะเก็ดเงิน Psoriasis

เป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากเซลล์หนังกำพร้าเจริญมากกว่าปกติ ทำให้ผิวหนังหนาตัว และมีขุย ตำเหน่งที่เกิดผื่นได้แก่ เข่า ศอก หนังศีรษะ อ่านสะเก็ดเงินที่นี่


ผื่นแพ้ Numbular eczema

เป็นโรคที่ยังไม่ทราบสาเหตุ มักเป็นในวัยรุ่น ลักษณะเป็นตุ่มน้ำเท่าๆกันเรียงเป็นวงกลม อ่านผื่นแพ้ Numbular eczemaที่นี่
ผื่นแพ้ยา

ยาที่รับประทานก็ทำให้เกิดการแพ้ยาได้ ยาบางชนิดก็ทำให้เกิดผื่นแบบลมพิษ บางชนิดทำให้มีผื่นเหมือนติดเชื้อไวรัส บางชนิดก็ทำให้เกิดผิวหนังลอก อ่านผื่นแพ้ยาที่นี่


ผื่นแพ้ Atopic eczema

 

โรคผิวหนังเรื้อรังที่มกจะมีโรคภูมิแพ้ร่วมด้วย เช่นโรคหอบหืด มักจะมีตัวกระตุ้นให้เกิดผื่น เช่นการเปลี่ยนแปลงของอากาศ หรือการดูดดมสารเคมีที่แพ้ อ่านผื่นแพ้ Atopic eczemaที่นี่


ผื่นแพ้ไขมัน Seborrheic dermatitis

ผื่นแพ้ไขมัน เป็นผื่นแพ้ที่มักจะเกิดบริเวณที่มีไขมันมาก เช่นหนังศีรษะ คิ้ว ข้างจมูก หน้าอก จะผื่นเป็นขุยหลุดออกมา พบได้ทุกอายุ อ่านผื่นแพ้ไขมัน Seborrheic dermatitisที่นี่


ผื่นแพ้ Hand eczema

ผิวหนังมืออักเสบ เนื่องจากผิวหนังที่มือต้องสัมผัสสารเคมีมากมาย ทำให้เกิดอาการแพ้ มักจะเป็นเรื้อรัง ผิวหยาย และมีขุยลอก อ่านผื่นแพ้ Hand eczemaที่นี่


ผื่นแพ้ Lichen simplex chronicus

เป็นผิวหนังอักเสบที่เกิดจากการเกา เริ่มต้นอาจจะถูกแมลงกัด หลังจากนั้นจะคันและเกาจนผิวหนังอักเสบ นูนหนาขึ้นมา อ่านผื่นแพ้ Lichen simplex chronicusที่นี่

การใช้ยาเฉพาะที่

  • ชะล้างบริเวณที่มีตุ่มน้ำ น้ำเหลืองไหล โดยใช้น้ำยา Burow Solution หรือ 3% Bolic หรือ Normal saline
  • ยาทาลดการอักเสบ ได้แก่ ยา corticosteroid ควรจะเลือดรูปแบบยายา เช่นครีม หรือน้ำให้ถูกกับความรุนแรงของโรค เช่นผู้ที่เป็นเรื้อรังผิวหนาควรจะใช้รูปแบบขี้ผึ้ง

ในการวินิจฉัยว่าผู้ป่วยเป็นผื่นแพ้ควรจะตรวจหาเชื้อราบริเวณผื่นทุกครั้งเนื่องจากรักษาไม่เหมือนกัน ผื่นแพ้ยา


กลับไปหน้าผิวหนัง