เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฝุ่น PM2.5

ฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) เป็นมลพิษทางอากาศที่สร้างความกังวลต่อสุขภาพของประชาชนเมื่อมีระดับ ในอากาศสูง PM2.5 เป็นอนุภาคขนาดเล็กในอากาศที่ทำให้ทัศนวิสัยลดลงและทำให้อากาศขุ่นมัวเมื่อระดับสูงขึ้นPM2.5 มักจะสูงขึ้นในวันที่มีลมหรืออากาศผสมเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย กระทรวงสาธารณสุขแห่งรัฐนิวยอร์ก (DOH) และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (DEC) แจ้งเตือนประชาชนโดยออกคาด คำแนะนำด้านสุขภาพ PM 2.5 เมื่อ2.5 ในอากาศภายนอกจะไม่ดีต่อสุขภาพสำหรับกลุ่มที่มีความอ่อนไหวฝุ่นละออง 2.5 (PM2.5) คืออะไร?

คำว่าอนุภาคละเอียดหรืออนุภาค 2.5 (PM2.5) หมายถึงอนุภาคขนาดเล็กหรือหยดในอากาศที่มีความกว้างสองและครึ่งไมครอนหรือน้อยกว่า เช่นเดียวกับนิ้ว เมตร และไมล์ ไมครอนเป็นหน่วยวัดระยะทาง มีประมาณ 25,000 ไมครอนในหนึ่งนิ้ว ความกว้างของอนุภาคขนาดใหญ่ในช่วงขนาด PM2.5 จะเล็กกว่าเส้นผมมนุษย์ประมาณสามสิบเท่า อนุภาคที่เล็กกว่านั้นมีขนาดเล็กมากจนสามารถใส่จุดที่อยู่ท้ายประโยคได้หลายพันตัว

PM2.5 ส่งผลต่อสุขภาพอย่างไร?

อนุภาคในช่วงขนาด PM2.5 สามารถเดินทางลึกเข้าไปในทางเดินหายใจถึงปอด การสัมผัสกับอนุภาคขนาดเล็กอาจทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพในระยะสั้น เช่น การระคายเคืองตา จมูก คอ และปอด การไอ จาม น้ำมูกไหล และหายใจถี่ การสัมผัสกับอนุภาคละเอียดอาจส่งผลต่อการทำงานของปอดและทำให้เงื่อนไขทางการแพทย์แย่ลง เช่น โรคหอบหืดและโรคหัวใจ การศึกษาทางวิทยาศาสตร์เชื่อมโยงการได้รับ PM2.5 ที่เพิ่มขึ้นในแต่ละวันเข้ากับการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลระบบทางเดินหายใจและหัวใจและหลอดเลือด การเข้ารับการตรวจในแผนกฉุกเฉินและการเสียชีวิต การศึกษายังชี้ให้เห็นว่าการได้รับฝุ่นละอองขนาดเล็กเป็นเวลานานอาจสัมพันธ์กับอัตราที่เพิ่มขึ้นของโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง การทำงานของปอดลดลง และอัตราการเสียชีวิตจากมะเร็งปอดและโรคหัวใจเพิ่มขึ้น ผู้ที่มีปัญหาเรื่องการหายใจและหัวใจ เด็ก และผู้สูงอายุอาจมีความรู้สึกไวต่อ PM2.5เป็นพิเศษ

PM2.5 มาจากไหน?

มีแหล่งกำเนิดอนุภาคละเอียดภายนอกและในร่ม ภายนอก

 • อนุภาคละเอียดส่วนใหญ่มาจากรถยนต์ รถบรรทุก รถบัส และรถวิบาก ไอเสีย
 • การดำเนินการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเผาไหม้เชื้อเพลิง เช่น ไม้ น้ำมันทำความร้อน หรือถ่านหิน และแหล่งธรรมชาติเช่น ไฟป่าและหญ้า
 • อนุภาคละเอียดยังเกิดขึ้นจากปฏิกิริยาของก๊าซหรือหยดน้ำในบรรยากาศจากแหล่งต่างๆ เช่น โรงไฟฟ้า ปฏิกิริยาเคมีเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้หลายไมล์จากแหล่งกำเนิดของการปล่อยมลพิษ
 • ในกรุงเทพอนุภาคละเอียดบางส่วนที่ตรวจวัดในอากาศถูกลมพัดมาจากแหล่งนอกจังหวัด เนื่องจากอนุภาคละเอียดสามารถนำไปในระยะทางไกลจากแหล่งกำเนิด เหตุการณ์ต่างๆ เช่น ไฟป่าหรือการเผาหญ้า ฟางข้าว ไร่ข้าวโพด สามารถเพิ่มความเข้มข้นของอนุภาคละเอียดได้หลายร้อยกิโลเมตรจากเหตุการณ์
 • PM2.5 ยังเกิดจากกิจกรรมในร่มทั่วไป แหล่งที่มาของอนุภาคขนาดเล็กภายในอาคาร ได้แก่ ควันบุหรี่ ควันธูป การทำอาหาร (เช่น การทอด การผัด และการย่าง) การจุดเทียนหรือตะเกียงน้ำมัน การใช้เตาผิงและเครื่องทำความร้อนในพื้นที่ที่ใช้เชื้อเพลิงสำหรับการเผาไหม้ (เช่น เครื่องทำความร้อนด้วยน้ำมันก๊าด)


ฝู่น pm2.5

 

มีมาตรฐานคุณภาพอากาศ PM2.5 ในอากาศภายนอกหรือไม่?

มาตรฐานอากาศแวดล้อมแห่งชาติจัดตั้งขึ้นเพื่อปกป้องสุขภาพของประชาชน มาตรฐานระยะสั้น (ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมงหรือรายวัน) คือ 35 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรของอากาศ (µg/m3) และมาตรฐานระยะยาว (ค่าเฉลี่ยรายปี) คือ 12 µg/3mไมโครกรัมเป็นหน่วยของน้ำหนัก กรัมมีหนึ่งล้านไมโครกรัม และปอนด์เท่ากับประมาณ 450 กรัม

จะรู้ได้อย่างไรว่า PM2.5 จะเพิ่มขึ้นหรือจะสูงขึ้นจากภายนอก?

ระดับอนุภาคละเอียดในอากาศภายนอกอาคารจะเพิ่มขึ้นในช่วงเวลาที่อากาศนิ่ง (ลมและอากาศผสมกันน้อยมาก) เมื่ออนุภาคไม่ถูกพัดพาไปโดยลม หรือเมื่อลมนำอากาศเสียเข้าสู่สถานะจากแหล่งภายนอกหวัด โดยทั่วไป เมื่อระดับ PM2.5 ในอากาศภายนอกอาคารสูงขึ้น อากาศก็จะพร่ามัวและทัศนวิสัยลดลง สภาพเหล่านี้มีลักษณะคล้ายกับความชื้นหรือหมอกสูง กรมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจะตรวจสอบสภาพอากาศและข้อมูลจากสถานีตรวจสอบอากาศเพื่อพิจารณาว่าในวันนั้นหรือวันถัดไป คาดว่าระดับอนุภาคละเอียดจะเกินระดับที่ถือว่าไม่ดีต่อสุขภาพสำหรับกลุ่มที่มีความละเอียดอ่อนหรือไม่

มีวิธีลดการสัมผัส PM2.5หรือไม่?

เมื่อระดับ PM2.5 สูงขึ้น การเข้าไปในอาคารอาจช่วยลดการสัมผัสของคุณได้ แม้ว่าอนุภาคภายนอกบางส่วนจะเข้ามาในบ้านก็ตาม หากมี PM2.5ระดับภายในต้องไม่ต่ำกว่าภายนอก วิธีลดการสัมผัสบางวิธีคือการจำกัดกิจกรรมในร่มและกลางแจ้งที่ผลิตอนุภาคละเอียด (เช่น การจุดเทียนในบ้านหรือกลางแจ้งที่จุดไฟเผา) และหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องออกแรงมากในบริเวณที่มีอนุภาคละเอียดสูง

AQI ของสหรัฐฯ ไม่รวมคำแนะนำสำหรับระดับ PM2.5 ที่สูงกว่า 500 แต่บางครั้งระดับอาจแย่กว่านั้น (“เกินกว่า AQI”)

ฉันควรทำอย่างไรดี?

 1. มลพิษเป็นอันตรายในระดับเหล่านี้ ทุกคนควรดำเนินการเพื่อลดการสัมผัสเมื่อระดับมลพิษของอนุภาคอยู่ในช่วงนี้
 2. การอยู่ในอาคาร - ในห้องหรืออาคารที่มีอากาศกรอง - และลดระดับกิจกรรมของคุณเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการลดปริมาณมลพิษของอนุภาคที่คุณหายใจเข้าไปในปอด อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับขั้นตอนในการช่วยลดการสัมผัสตอนสั้นๆ ของ PM2.5 ในระดับสูง
 3. ลิงก์ไปยังคำแนะนำในการลดการสัมผัสกับควันไฟมีอยู่ด้านล่าง คำแนะนำเหล่านี้อาจช่วยลดการสัมผัสในช่วงมลพิษระยะสั้นที่ระดับ PM2.5 สูงกว่า 500 เนื่องจากอนุภาคละเอียด (PM2.5) เป็นมลพิษหลักในควันไฟป่า

ใครบ้างที่ต้องดำเนินการเพื่อลดการสัมผัสเมื่อระดับ PM2.5 เป็น "อันตราย" หรือสูงกว่าใน AQI

 1. ทุกคน จำเป็นต้องดำเนินการเพื่อป้องกันตนเองเมื่อระดับมลพิษอยู่ในระดับ "อันตราย" ขึ้นไป บางคนมีความเสี่ยงสูงจากการสัมผัส PM2.5 ผู้ที่มีความเสี่ยงสูงสุดจากการสัมผัสมลพิษจากอนุภาค ได้แก่ผู้ที่เป็นโรคหัวใจหรือปอด (รวมถึงโรคหอบหืดและโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง -COPD) ผู้สูงอายุ และเด็ก การวิจัยบ่งชี้ว่าสตรีมีครรภ์ ทารกแรกเกิด และผู้ที่มีภาวะสุขภาพบางอย่าง เช่น โรคอ้วนหรือเบาหวาน อาจมีความเสี่ยงต่อผลกระทบจาก PM ได้เช่นกัน
  1. ไม่แน่ใจว่าหมวดโรคหัวใจตรงกับคุณหรือไม่? ผู้ที่เป็นโรคหัวใจรวมถึงผู้ที่รู้จักโรคหลอดเลือดหัวใจ, โรคหัวใจขาดเลือด, มีประวัติโรคหลอดเลือดหัวใจตีบและ/หรือหัวใจวาย, การใส่ขดลวด, การผ่าตัดบายพาส, หัวใจล้มเหลว, หัวใจห้องล่างเต้นผิดจังหวะ, โรคหลอดเลือดส่วนปลาย, ประวัติโรคหลอดเลือดสมอง, ภาวะขาดเลือดชั่วคราว การโจมตี (TIA) หรือโรคหลอดเลือดสมองกลุ่มนี้ รวมถึงผู้สูงอายุด้วยเนื่องจากพวกเขามีแนวโน้มที่จะเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดที่ไม่ได้รับการวินิจฉัย เช่นเดียวกับผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงหลายประการสำหรับโรคหัวใจและหลอดเลือด เช่น ความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลสูง การสูบบุหรี่ และโรคเบาหวาน
  2. ทำไมเด็กถึงมีความเสี่ยงมากขึ้น? เด็กมีแนวโน้มที่จะเผชิญกับมลพิษทางอากาศ เนื่องจากพวกเขามักใช้เวลากลางแจ้งทำกิจกรรมและเล่นมากขึ้น และพวกเขาหายใจเอาอากาศเข้าไปมากกว่าน้ำหนักตัว 1 ปอนด์ของผู้ใหญ่ พวกเขามีความอ่อนไหวต่อผลกระทบของมลพิษทางอากาศเนื่องจากทางเดินหายใจของพวกเขายังคงพัฒนาอยู่ นอกจากนี้ เด็กมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคหอบหืดมากกว่าผู้ใหญ่ ซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยง
 2. หากคุณอยู่ในกลุ่มเสี่ยงหากคุณมีโรคหัวใจหรือโรคปอด หากคุณเป็นผู้สูงอายุ หรือหากคุณมีบุตร ให้ปรึกษาแพทย์ของคุณล่วงหน้าว่าคุณควรออกจากพื้นที่ หรือย้ายไปยังสถานที่ที่มีคุณภาพอากาศภายในอาคารดีกว่าเมื่อใดและควรพิจารณาหรือไม่ เมื่อความเข้มข้นของ PM2.5 สูงเป็นระยะเวลานาน อนุภาคขนาดเล็กอาจก่อตัวขึ้นภายในอาคารแม้ว่าคุณจะมองไม่เห็นก็ตาม
 3. หากคุณอยู่ในกลุ่มเสี่ยงอย่ารอช้า จนกว่ามลพิษจะเข้าสู่ประเภท "อันตราย" เพื่อดำเนินการเพื่อลดการสัมผัสของคุณ คุณภาพอากาศจะไม่ดีต่อสุขภาพของคุณเมื่อระดับมลพิษของอนุภาคถึงช่วง "ไม่ดีต่อสุขภาพสำหรับกลุ่มที่บอบบาง" ดังนั้น คุณจะต้องดำเนินการเพื่อลดการสัมผัสของคุณตั้งแต่เนิ่นๆ และบ่อยขึ้น หากคุณมีสุขภาพแข็งแรง ให้เริ่มดำเนินการเมื่อมลพิษทางอากาศอยู่ในประเภท "ไม่ดีต่อสุขภาพ"

ฉันจะรู้ได้อย่างไรว่ามลพิษจากอนุภาคส่งผลกระทบต่อฉัน

 1. แม้ว่าคุณจะมีสุขภาพแข็งแรงคุณอาจพบอาการชั่วคราว เช่น ระคายเคืองตา จมูก และคอ; ไอ; เสมหะ; แน่นหน้าอก; และหายใจถี่ อาการเหล่านี้จะหายไปเมื่อคุณภาพอากาศดีขึ้น
 2. หากคุณมีโรคปอด รวมถึงโรคหอบหืดและปอดอุดกั้นเรื้อรัง – คุณอาจไม่สามารถหายใจได้ลึกหรือแรงเท่าปกติ และอาจมีอาการไอ ไม่สบายหน้าอก หายใจมีเสียงหวีด หายใจถี่ และเหนื่อยผิดปกติ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์เกี่ยวกับการรับประทานยา และปฏิบัติตามแผนการจัดการโรคหอบหืดของคุณ หากคุณมีอาการเหล่านี้ ให้ลดการสัมผัสกับอนุภาคและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ ติดต่อแพทย์ของคุณหากอาการยังคงมีอยู่หรือแย่ลงในกรณีฉุกเฉินทุกที่ในสหรัฐอเมริกา กด 911.
 3. หากคุณมีโรคหัวใจหรือหลอดเลือดการสัมผัสอนุภาคอาจทำให้เกิดปัญหาร้ายแรง รวมถึงทำให้โรคของคุณแย่ลงในระยะเวลาอันสั้น อย่าคิดว่าคุณปลอดภัยเพียงเพราะคุณไม่มีอาการ
  1. อาการที่อาจบ่งบอกถึงปัญหาหัวใจที่รุนแรง ได้แก่: อาการไม่สบายหน้าอก (กดแน่น แน่น บีบ หรือเจ็บตรงกลางหน้าอกนานกว่าสองสามนาทีหรือหายไปแล้วกลับมาใหม่) รู้สึกไม่สบายบริเวณอื่นของร่างกายส่วนบน (ปวดหรือรู้สึกไม่สบายอย่างใดอย่างหนึ่งหรือทั้งสองอย่าง แขน หลัง คอ กราม หรือท้อง) หายใจถี่ หรือสัญญาณอื่นๆ อาจรวมถึงเหงื่อออกจนตัวเย็น คลื่นไส้ หรือหน้ามืด ไปพบแพทย์ฉุกเฉินหากคุณพบอาการเหล่านี้ในกรณีฉุกเฉินทุกที่ในสหรัฐอเมริกา กด 911
  2. อาการของโรคหลอดเลือดสมองรวมถึง: อาการชาหรืออ่อนแรงอย่างกะทันหัน (ที่ใบหน้า แขนหรือขา โดยเฉพาะซีกใดซีกหนึ่งของร่างกาย) สับสน พูดหรือทำความเข้าใจลำบาก มีปัญหาในการมองเห็นในตาข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง เวียนศีรษะ สูญเสียการทรงตัวหรือการประสานงาน หรือมีปัญหาในการเดิน หรือปวดศีรษะอย่างรุนแรง โดยไม่ทราบสาเหตุอาจบ่งบอกถึงอาการของโรคหลอดเลือดสมอง ไปพบแพทย์ฉุกเฉินหากคุณพบอาการเหล่านี้ในกรณีฉุกเฉินทุกที่ในสหรัฐอเมริกา กด 911

ฉันจะทำอย่างไรเพื่อลดการสัมผัสกับมลภาวะที่เป็นอนุภาคละเอียดเมื่อมีระดับสูงมาก

 1. อยู่ในอาคารในบริเวณที่มีอากาศกรอง มลพิษจากอนุภาคสามารถเข้ามาภายในอาคารได้ ดังนั้นควรพิจารณาซื้อเครื่องฟอกอากาศหากคุณอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีมลพิษจากอนุภาคในระดับสูง (ดูข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกเครื่องฟอกอากาศด้านล่าง)
  1. เครื่องฟอกอากาศที่กำจัดอนุภาครวมถึงตัวกรองเชิงกลที่มีประสิทธิภาพสูงและเครื่องฟอกอากาศแบบอิเล็กทรอนิกส์ เช่น เครื่องตกตะกอนไฟฟ้าสถิต หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องฟอกอากาศที่ทำงานด้วยการสร้างโอโซน ซึ่งจะเพิ่มมลพิษในบ้านของคุณ
  2. หากคุณไม่มีเครื่องฟอกอากาศในบ้าน ให้ลองไปในที่ที่มีการกรองอากาศ ตัวอย่างเช่น นี่อาจเป็นบ้านของเพื่อน หากมีเครื่องกรองอากาศ
 2. รักษาระดับกิจกรรมของคุณให้ต่ำ
  1. หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้คุณหายใจเร็วขึ้นหรือลึกขึ้น นี่เป็นวันที่ดีสำหรับกิจกรรมในร่ม เช่น อ่านหนังสือหรือดูทีวี
 3. หากคุณไม่สามารถซื้อตัวกรองสำหรับทั้งบ้านได้ ให้สร้างห้องสะอาดสำหรับการนอนหลับ
  1. ทางเลือกที่ดีคือห้องที่มีหน้าต่างและประตูน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เช่น ห้องนอน
  2. หากห้องมีหน้าต่าง ให้ปิดหน้าต่างไว้
   1. ใช้เครื่องปรับอากาศหรือระบบปรับอากาศส่วนกลาง หากคุณแน่ใจว่าเครื่องปรับอากาศของคุณไม่ดูดอากาศจากภายนอกอาคารและมีตัวกรอง หากเครื่องปรับอากาศมีตัวเลือกอากาศบริสุทธิ์ปิดช่องรับอากาศบริสุทธิ์ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าตัวกรองสะอาดเพียงพอเพื่อให้อากาศถ่ายเทภายในอาคารได้ดี
  3. ใช้เครื่องกรองอากาศในห้องนั้น หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องฟอกอากาศที่ทำงานด้วยการสร้างโอโซน น้ำยาทำความสะอาดประเภทนี้จะเพิ่มมลพิษในบ้านของคุณ
  4. ปฏิบัติตามขั้นตอนเพื่อให้มลพิษในบ้านของคุณอยู่ในระดับต่ำ (ดูหัวข้อถัดไป)
 4. ทำตามขั้นตอนเพิ่มเติมเพื่อให้มลพิษในบ้านของคุณต่ำน้ำยาแอร์อย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ เนื่องจากอนุภาคมลพิษจากอากาศภายนอกสามารถเข้าไปภายในได้ง่าย จึงควรปฏิบัติตามขั้นตอนเพื่อหลีกเลี่ยงการเพิ่มมลพิษภายในอาคารเมื่อระดับ PM2.5 กลางแจ้งสูง:
  1. หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งที่เผาไหม้ได้ เช่น เตาผิงไม้ ท่อนซุง หรือแม้กระทั่งเทียนหรือเครื่องหอม
  2. รักษาห้องให้สะอาด - แต่อย่าดูดฝุ่นเว้นแต่ว่าเครื่องดูดฝุ่นของคุณมีแผ่นกรอง HEPA ที่กวนอนุภาคในบ้านของคุณอยู่แล้ว การถูแบบเปียกช่วยลดฝุ่นได้
  3. อย่าสูบบุหรี่
  4. ระวังตัวเมื่ออากาศร้อน หากอากาศร้อนเกินไปที่จะอยู่ภายในโดยปิดหน้าต่าง หรือหากคุณอยู่ในกลุ่มเสี่ยง ให้ไปที่อื่นที่มีอากาศกรอง
  5. เมื่อคุณภาพอากาศดีขึ้น ให้เปิดหน้าต่างและระบายอากาศในบ้านหรือที่ทำงานของคุณ
 5. การเลือกเครื่องฟอกอากาศ:
  1. เครื่องฟอกอากาศที่กำจัดอนุภาครวมถึงตัวกรองเชิงกลที่มีประสิทธิภาพสูงและเครื่องฟอกอากาศแบบอิเล็กทรอนิกส์ เช่น เครื่องตกตะกอนไฟฟ้าสถิตหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องฟอกอากาศที่ทำงานด้วยการสร้างโอโซน ซึ่งจะเพิ่มมลพิษในบ้านของคุณ
 6. ควรสวมหน้ากากกันฝุ่นหากต้องออกไปข้างนอกหรือไม่?
  1. อย่าพึ่งพาหน้ากากกันฝุ่นเพื่อป้องกัน หน้ากากกระดาษ "ใส่สบาย" หรือ "กันฝุ่น" ออกแบบมาเพื่อดักจับอนุภาคขนาดใหญ่ เช่น ขี้เลื่อย หน้ากากเหล่านี้จะไม่ปกป้องปอดของคุณจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก เช่น PM2.5 ผ้าพันคอหรือผ้าพันคอก็ไม่ช่วยอะไรเช่นกัน
  2. เครื่องช่วยหายใจแบบใช้แล้วทิ้งที่เรียกว่าเครื่องช่วยหายใจ N-95 หรือ P-100 จะช่วยได้หากคุณต้องอยู่กลางแจ้งเป็นระยะเวลาหนึ่ง สิ่งสำคัญคือคุณต้องสวมเครื่องช่วยหายใจอย่างถูกต้อง

ฉันจะรู้ได้อย่างไรว่าเมื่อใดเงื่อนไขต่างๆ ดีขึ้น

 1. สภาพคุณภาพอากาศสามารถเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว ตรวจสอบหรือเว็บไซต์ตัวแทนอากาศในพื้นที่ของคุณสำหรับเงื่อนไขคุณภาพอากาศรายชั่วโมงล่าสุด ข้อมูลนี้สามารถช่วยคุณตัดสินใจว่าเมื่อใดควรดำเนินการเพื่อลดการสัมผัส
 2. ให้ความสนใจกับการพยากรณ์อากาศด้วย สิ่งเหล่านี้สามารถช่วยคุณวางแผนกิจกรรมของคุณในช่วงเวลาที่คุณภาพอากาศดีขึ้น เช่น เมื่อมีการคาดการณ์ลมว่าอากาศจะปลอดโปร่ง เมื่ออากาศปลอดโปร่งและค่า AQI ต่ำ ให้ใช้ประโยชน์จากช่วงเวลาเหล่านี้เพื่อออกไปกลางแจ้ง

ทบทวนวันที่

โดย นายแพทย์ ประพันธ์ ปลื้มภาณุภัทร อายุรแพทย์,แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว

 

 

Google
 

เพิ่มเพื่อน