jrprint

หน้าหลัก | สุขภาพดี | สุภาพสตรี | การแปลผลเลือด | โรคต่างๆ | วัคซีน

adv

การให้นมบุตร รายละเอียดอ่านที่นี่

 

 

การให้นมบุตรเป็นรางวัลชีวิต สำหรับคุณแม่พอๆกับการตั้งครรภ์ นอกจากน้ำนมอันบริสุทธิ์ที่ลูกจะได้รับแล้ว ยังอุดมไปด้วย สารอาหาร ภูมิคุ้มกันโรคและฮอร์โมนสำหรับเด็ก นอกจากนั้นเด็กยังได้รับความอบอุ่น และความรักจากคุณแม่ แม้ว่าการให้นมบุตรจะเป็นธรรมชาติ แต่คุณแม่ต้องเรียนรู้วิธีให้นม คุณแม่ต้องฝึกและอดทนเพื่อที่จะให้นมบุตร คุณแม่สามารถเรียนรู้การให้นม ตั้งแต่ขณะตั้งครรภ์จากแพทย์ที่ดูแลท่าน หรือจากคนที่มีประสบการณ์จากคนอื่น เนื้อหาที่นำเสนอประกอบด้วย

โครงสร้างของเต้านม

เต้านมของคุณแม่ประกอบไปด้วยต่อมน้ำนมถุงเล็ก [lobules}รวมกันเป็น lobes หลายๆ lobes รวมกันและมีท่อน้ำนมมาเปิดที่หัวนม

ระหว่างที่ตั้งครรภ์ร่างกายก็เตรียมโรงงานสำหรับผลิตน้ำนม โดยมีขนาดใหญ่ขึ้น หัวนมมีขนากใหญ่และดำขึ้น ปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงเต้านมเพิ่มขึ้น ประมาณเดือนที่ 4-5 ร่างกายจะเริ่มสร้างน้ำนมสีเหลือง เหนียวเรียก colustrum เมื่อเด็กคลอดร่างกายก็จะสร้างน้ำนม colustrum จะมีสารอาหารและมีภูมิคุ้มกันโรคติดเชื้อสำหรับเด็ก

ข้อดีของการให้นมบุตรนม

ขนาดของเต้านมมีผลต่อปริมาณน้ำนมหรือไม่

เต้านมขนาดใหญ่ หรือเล็กก็สามารถสร้างความพอใจให้กับลูกได้เหมือนกัน ปริมาณน้ำนมไม่ขึ้นกับขนาดของเต้านม

การให้นมลูกจะทำให้เต้านมยานหรือไม่

การให้นมลูกไม่ทำให้เต้ายาน หลังคลอดและหยุดให้นมบุตรเต้านมจะเปลี่ยนแปลงไม่มาก ให้ใส่ยกทรงช่วยรับทรงในขณะตั้งครรภ์ การหย่อนยานเป็นถุงกาแฟเป็นไปตามอายุเริ่มมากก็เริ่มหย่อนยานไม่เกี่ยวกับการให้นม

หัวนมของท่านเหมาะที่จะให้เด็กดูดหรือยัง

ขนาดและรูปร่างของหัวนมไม่เป็นปัญหา คุณแม่ต้องสังเกตหัวนมตัวเองว่าหัวนมบอดหรือไม่ วิธีทดสอบทำได้โดยการใช้นิ้วชี้และนิ้วหัวแม่มือบีบบริเวณฐานหัวนมถ้าหัวนมไม่ยื่นออกมาควรปรึกษาแพทย์

เมื่อไรจะให้นมบุตร

การให้นมบุตรครั้งแรกควรเริ่มทันทีที่เด็กตื่นและสามารถดูดนมได้ดีเนื่องจากเด็กจะได้ colustrum ซึ่งเป็นสารอาหารชั้นยอด และยังช่วยคุณแม่ลดอาการคัดเต้านม เริ่มแรกควรให้นมเด็กข้างละ 5 นาทีค่อยๆเพิ่มจนกระทั้งเด็กสามารถดูดได้ข้างละ 15 นาทีเด็กจะได้รับน้ำนมส่วนใหญ่ใน10 นาทีแรกแต่เด็กยังคงต้องการดูดต่อท่านต้องสังเกตอาการของเด็กอย่าให้นมตามนาฬิกา เด็กบางคนอาจจะต้องการดูดทุก 4ชั่วโมงแต่เด็กบางคนอาจจะต้องการทุก1-2 ชั่วโมง

เมื่อคุณแม่เริ่มต้นเลี้ยงลูกด้วยนมตนเองเด็กก็สามารถดูดนมได้ดี แต่มีมีความจำเป็นบางประการต้องเลี้ยงด้วยขวดนม เด็กอาจจะเกิดความสับสนเนื่องจากเด็กไม่ต้องใช้แรงดูดมากเหมือนนมแม่ เมื่อคุณแม่เลี้ยงด้วยนมตัวเองไปประมาณเดือนครึ่งก็สามารถที่จะวิธีการให้นมดังนี้

คุณแม่บางท่านอาจจะดูดน้ำนมตัวเองใส่ขวดที่ฆ่าเชื้อแล้วไว้ในตู้เย็นได้ 72 ชั่วโมงหรืออาจจะแช่แข็งซึ่งอยู่ได 6 เดือนเวลานำมาใช้ให้ผ่านน้ำธรรมดาก็พอ ห้ามถูกความร้อนสูงหรือผ่าน microwave เมื่อเด็กเริ่มโตขึ้นอาจให้อาหารแข็งแก่เด็กโดยมากอาจจะเริ่ม 6 เดือนการหย่านมให้ค่อยๆหย่า อาจจะทดแทนมื้อหนึ่งด้วยนมขวดการหย่านมทันทีจะทำให้คุณแม่คัดเต้านม

อาหารสำหรับคุณแม่ที่ให้นม

ให้รับประทานอาหารเหมือนขณะตั้งครรภ์รวมทั้งผัก ผลไม้ วิตามินและอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนสุรากาแฟ และบุหรี่ควรงดเด็ดขาด

อาการคัดเต้านม

เกิดจากการที่มีน้ำนมคั่งในเต้านมวิธีแก้คือ

การมีเพศสัมพันธ์

คุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เหมือนกับคนที่ไม่ได้เลี้ยง แต่อาจจะมีอาการแห้งช่องคลอดระหว่างให้นมลูกอาจจะรับประทานยาคุมกำเนิดได้ และโปรดระวังว่าอาจจะตั้งครรภ์ได้โดยที่ยังไม่มีประจำเดือน

การตั้งครรภ์