การตั้งครรภ์สัปดาห์ที่37

 

การเปลี่ยนแปลงตัวคุณแม่

ความสูงของมดลูก หรือน้ำหนักคุณแม่จะไม่เปลี่ยนแปลงจากสัปดาห์ก่อน โดยเฉลี่ยน้ำหนักคุณแม่จะเพิ่มขึ้น 10-15 กิโลกรัมตลอดการตั้งครรภ์ ปริมาณน้ำคร่ำในสัปดาห์นี้จะเริ่มลดลง มดลูกจะมีการบีบตัวหรือที่เรียกว่าเจ็บท้องหลอกเพิ่มมากขึ้น เมื่อใกล้คลอดปากมดลูกจะเปิดและบางในช่วงการตั้งครรภ์บริเวณปากมดลูกจะมีเมือกที่เรียกว่า mucus plug ซึ่งป้องกันการติดเชื้อ เมื่อเริ่มต้นเข้าสู่กระบวนการคลอดปากมดลูกเริ่มเปิดและบาง เมือกนี้จะหลุดออกมาซึ่งปกติจะมีสีขาว หรือแดงเรื่อๆซึ่งคุณแม่หลายท่านไม่ทันสังเกต ซึ่งเป็นสัญญาณว่าเริ่มคลอดซึ่งอาจจะใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมงจนเป็นสัปดาห์ขึ้นกับ

การเปลี่ยนแปลของทารก

ทารกจะมีความยาวประมาณ 45 เซ้นติเมตรหนักประมาณ 2.7-3.1 กิโลกรัม ช่วงนี้ทารกพร้อมที่จะออกมาดำเนินชีวิตบนโลกนี้ได้แล้ว แต่แพทย์ก็ยังรอจนครบกำหนด 39 สัปดาห์จึงจะทำคลอด แต่หากช่วงนี้มีเหตุจำเป็นก็คลอดได้ ระยะนี้หัวเด็กควรจะลงช่องเชิงกรานแล้ว

การเตรียมตัวสำหรับการดูแลทารก

  • เตรียมกระเป๋าสำหรับไปคลอด อุปกรณ์ที่จะใช้กับทารก
  • เตรียมห้อง อุปกรณ์ที่จะใช้กับทารกให้พร้อม ทำความสะอาดบ้าน
  • ปรึกษาผู้ที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับการดูแลทารก
  • หาผู้ช่วยสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นผู้ใหญ่ทั้งของคุณพ่อและคุณแม่

การเตรียมการสำหรับทารก

สัญญาณว่าใกล้คลอด

สัญญาณว่าใกล้คลอดซึ่งอาจจะเกิดก่อนคลอดไม่กี่วันหรือสัปดาห์

  • หัวเด็กเคลื่อนตัวลงช่องเชิงกรานซึ่งคุณแม่จะทราบโดยยอดมดลูกจะลดลง จุกแน่นอกลดลง และมีอาการหน่วงๆบริเวณช่องเชิงกราน
  • มีอาการเจ็บท้องเตือนถี่ขึ้น รุนแรงขึ้นโดยปกติธรรมชาติของมดลูกขณะตั้งครรภ์จะมีการบีบตัวเป็นพัก ๆ เสมือนกับการเตรียมตัว ฝึกซ้อมการหดรัดตัวมาตลอดช่วงการตั้งครรภ์ แต่เป็นการหดรัดตัวที่ไม่สม่ำเสมอ และไม่ก่อความเจ็บให้แก่คุณแม่ เมื่อเข้าสู่กระบวนการคลอด การหดรัดตัวของมดลูกก็จะเข้าสู่ระบบ คือการบีบรัดตัวจะรุนแรงขึ้น ๆ ระยะเวลาจะสั้นลงและสั้นลงจนเข้าสู่ความคงที่ 3 รอบการบีบตัวใน 10 นาทีในช่วงเวลานี้คุณแม่จะเริ่มรู้สึกถึงการเริ่มกระบวนการคลอดแต่อาจจะแตกต่างกันไป อาการปวดท้องเป็นพัก ๆ จะเป็นอาการนำ แต่ในคุณแม่บางท่านจะรู้สึกถึงอาการปวดหลังนำมาก่อน
  • จะมีมูกเลือดออกมาทางช่องคลอดเนื่องจากปากมดลูกมีการขยาย และบางเพื่อการคลอด
  • มีน้ำเดินเป็นอาการสำคัญที่จะบอกว่า ภายใน 24 ชั่วโมงข้างหน้าซึ่งแสดงว่าใกล้คลอดซึ่งจะต้องไปพบแพทย์

แพทย์จะแนะนำเรื่อง

การตั้งครรภ์สัปดาห์ที่36 การตั้งครรภ์สัปดาห์ที่38

 

เพิ่มเพื่อน