การทำให้ผิวอ่อนกว่าวัย

การกระชับผิวหมายถึงการแก้ภาวะผิวหนังขาดความเต่งตึงหรือย่น การรักษาด้วยวิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงในการผ่าตัด หรือไม่อยากผ่าตัด การทำให้ผิวอ่อนกว่าวัยหรือการทำให้หน้าเด้งเป็นการกระตุ้นให้ผิวหนังชั้น Dermal มีการสร้าง Collagen เพิ่มขึ้นโดยที่ผิวนอกสุดไม่ได้รับอันตรายอะไร กระบวนการรักษานี้จะให้ความร้อนกับผิวหนังชั้น Dermal เพื่อสลายคอลลาเจน

กลไกการกระชับผิว

คอลลาเจนเป็น polymer ที่ประกอบไปด้วยแท่งม้วนเป็นเกลียว 3 แท่งซึ่งเชื่อมต่อด้วย hydrogen bonds หลายแท่งจะรวมกันเรียก fibrils ซึ่งมีคุณสมบัติยือหยุ่นและดึงเซลล์ต่างๆ เมื่อคอลลลาเจนได้รับความร้อนก็จะมีการสลายของ hydrogen bonds ทำให้แต่ละแท่งหลุดออกมาเป็นอิสระ แต่ละแท่งจะหดตัวและมีการสร้างคอลลาเจนเพิ่มขึ้น ทำให้เกิดแรงระหว่างเซลล์มากขึ้นจึงสร้างแรงกระชับของผิวหนัง การสล่ยของคอลลเจนขึ้นกับอุณภูมิและเวลาที่คอลลาเจนได้รับความร้อน เครื่องมือที่ให้ความร้อนกับผิวหนังได้แก่

  • radiofrequency
  • pulsed light,
  • ultrasound energy.

การใช้เครื่องมือ Radiofrequency Devices

การักษาด้วยทรีทเม้นต์วิธีนี้ เป็นการรักษาด้วยการทำงานจากพลังงานคลื่นความถี่วิทยุแบบพิเศษ ที่ส่งผ่านหัวยิงลงไปยังผิวชั้นลึก ความร้อนจะทำให้คอลลาเจนมีการหดตัวขึ้นในทันที พร้อมกับกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ เมื่อเวลาผ่านไปคอลลาเจนใหม่จะถูกสร้างเพิ่มขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้คือผิวที่กระชับขึ้น โดยรอยแดงหรือรอยบวมที่อาจเกิดขึ้นได้เพียงเล็กน้อย จะจางหายไปเองอย่างรวดเร็ว การใช้เครื่องมือ Radiofrequency

การใช้แสงเพื่อทำความร้อน

การใช้แสงเพื่อทำความร้อนซึ่งมีอยู่สองชนิดได้แก่

การใช้คลื่นเสียงความถี่สูง Ultrasound therapy Focused

เครื่อง ultrasound ใช้คลื่นเสียงความถี่สูงไปทำให้เซลล์มีการสั่นซึ่งจะทำให้เกิดพลังงานความรัอน ทำให้มีการสร้างคอลลาเจนใหม่ขึ้นมา คลื่นเสียงความถี่สูงขะลงได้ลึก 8 มม จากผิวหนัง ในการทำแต่ละครั้งจะใช้เวลา 60-90 นาที ส่วนใหญ่จะทำครั้งเดียว แต่ก็อาจจะมีบางคนต้องทำหลายครั้ง จะค่อยๆเห็นผลใน2-3 เดือน แต่บางท่านอาจจะต้องใช้เวลา 6 เดือน ผลข้างเคียงจะมีผิวแดง หรือบวมซึ่งใช้เวลา 2-3 วันก็หาย