การลอกหน้า    สารเคมีที่ใช้ลอกหน้า

 

การลอกผิวหน้า เป็นการลอกเอาเซลล์บนสุดของผิวหนังใบหน้า ส่วนที่เป็นแผล รอยย่น หรือรอยด่างดำซึ่งเกิดจากแสงแดด หลังจากลอกหน้าผิวหนังจะดูอ่อนกว่าวัย และมีความตึง การลอกหน้าเพื่อให้ผิวหน้าใส เหมือนทารกหรือที่เรียกว่าการทำเบบี้เฟซ เป็นที่นิยมกันทั้งสถานเสริมสวย ที่มีแพทย์ผิวหนัง และสถาบันเสริมสวยทั่วไป การลอกหน้าไม่สามารถลบรอยแผล หรือรอยย่นที่ลึก การลอกหน้ามีด้วยกันหลายชนิดได้แก่

การลอกหน้ายังแบ่งตามความลึกของการลอกของผิวหนัง การจะลอกลึกเพียงใดก็ขึ้นกับ ชนิดของผิว สภาพของผิว

รอยย่นเล็กน้อยบนใบหน้า หน้าผากรอบตา รอบปาก สามารถลกได้ด้วยการลอกหน้า

ยาที่ใช้ลอกหน้าสามารถทาได้ทั้งหน้า เช่นรอบปาก รอบดวงตา

หลังการลอกหน้าด้วย phenol อาจจะต้องทาครีมเพื่อให้หน้าไม่แสบ

อย่าแกะสะเก็ดที่อยู่บนใบหน้า

หลังการลอกหน้า หน้าท่านจะดูอ่อนกว่าวัย ผิวเต่งตึง รอยย่นลดลง

ความต้อง การการเปลี่ยนแปลงของผิว ชนิดของโรค ความลึกของรอยโรค การลอกหน้าแบ่งตามลึกได้แก่

 • การลอกหน้าชนิดผิวหรือชนิดตื้น( superficial )
 • การลอกหน้าชนิดปานกลาง( medium )
 • การลอกหน้าชนิดลึก ( deep )

จะเห็นได้ว่าการลอกหน้ามีทั้งลอกชนิดตื้น และชนิดลึกซึ่งอาจจะเกิดโรคแทรกซ้อน การลอกหน้าตามสถาบันเสริมสวยอาจจะไม่มีความปลอดภัยเพียงพอ หากเจ้าหน้าที่ไม่ได้รับการอบรม ดังนั้นท่านควรจะเลือกสถาบันซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญการ และผ่านการอบรมลอกหน้าเพื่อลดอาการแทรกซ้อน

การเตรียมตัวก่อนการลอกหน้า

แพทย์อาจจะแนะนำให้ท่านใช้ครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินเอ ทาใบหน้าเพื่อที่จะให้หน้ามีผิวบาง ยาที่ใช้ลอกหน้าจะได้ซึมผ่านอย่างสะดวก สำหรับท่านที่แพ้ครีมที่มีวิตามินเอ ท่านอาจจะใช้กรดผลไม้แทนก็ได้สำหรับท่านที่มีปัญหาเรื่องผิวมีสีคล้ำ อาจจะใช้สารที่ทำให้สีขาว เช่นHydroquinone นอกจากนั้นท่านอาจจะต้องหาคนมาเป็นเพื่อน และลางานในกรณีที่ต้องการลอกชนิดลึก

การลอกหน้าชนิดผิวหรือชนิดตื้น( superficial )

การลอกหน้าชนิดนี้จะลอกเฉพาะชั้นนอกสุดหรือชั้นขี้ไคล หรือชั้น epidermisซึ่งเป็นเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วให้หลุดออกไป การลอกหน้าชนิดนี้เหมาะสำหรับ

 • สภาพผิวที่เริ่มมีรอยย่นไม่มาก เป็นรอยเล็กๆ
 • ผิวสีไม่สม่ำเสมอ จางๆ
 • ผิวมีจุดกระดำกระด่าง
 • มีแผลเล็กน้อยๆ

ข้อดีของการลอกชนิดนี้

 • ทำได้เร็ว
 • ระยะเวลาที่ผิวหนังกลับสู่ปกติสั้น

วิธีการลอก

แพทย์อาจจะให้ผู้ป่วยทาหน้าด้วยกรดผลไม้ หรือครีมที่มีส่วนประกอบของ AHA ทาผิวหน้าด้วยตัวเองเป็นเวลา 2 สัปดาห์ก่อนลอกหน้า เพราะหากผิวเรียบและผิวสะอาดจะทำให้การลอกหน้าได้ผลดีขึ้น

วันที่จะไปลอกหน้าไม่ควรทาเครื่องสำอาง เพราะหากล้างออกไม่หมดอาจจะทำให้หน้าไม่สม่ำเสมอ การลอกหน้าแพทย์จะให้ผู้ป่วยนอน และปิดตาด้วยผ้าก็อซเพื่อไม่ให้น้ำยาเข้าตา แพทย์หรือผู้ช่วยจะล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด แพทย์จะใช้น้ำยาลอกหน้าซึ่งส่วนใหญ่จะใช้กรดผลไม้ทาทั่วหน้า การลอกหน้าชนิดนี้จะไม่ปวดแสบร้อนมาก อาจจะมีอาการระคายเคือง หรือคันๆเล็กน้อย ทาทิ้งไว้2-3 นาที แล้วล้างครีมออกด้วยน้ำเปล่า หลังลอกหน้าผิวจะมีสีชมพูเล็กน้อย ผิวอาจจะบวมขึ้นเล็กน้อย รอยด่างหรือแผลจะดีขึ้น การลอกหน้าอาจจะต้องลอกต่อเนื่องหลายครั้ง แต่ละครั้งจะห่างกันประมาณ 2 สัปดาห์ ข้อสำคัญคือหลังลอกหน้าต้องทาครีมกันแสงที่มีค่า SPF อย่างต่ำ15 ทุกวัน

การลอกหน้าชนิดปานกลาง( medium )

การลอกหน้าชนิดนี้จะลอกผิวหนังชั้นนอกสุด หนังชั้นกำพร้า และส่วนบนของหนังแท้ให้หลุดออกมา จึงจำเป็นต้องใช้น้ำยาที่แรงกว่าการลอกชนิดตื้น ส่วนใหญ่ใช้สาร Trichloroacetic acid (TCA) การลอกชนิดนี้เหมาะสำหรับ

 • ผิวหนังที่เป็นมะเร็งผิวหนัง
 • ผิวมีรอยด่างดำมาก
 • ผิวมีแผลเป็นหลุมเป็นบ่อมาก
 • ผิวมีรอยย่นหรือเหี่ยวมาก

วิธีการลอก

แพทย์ส่วนใหญ่จะไม่ใช้ยานอนหลับหรือยาชา แต่จะใช้พัดลมเป่าเพื่อลดอาการปวดแสบร้อนโดยจะทายาไว้บนผิวหนัง 10-15 นาทีและตามด้วยการประคบเย็น หลังลอกหน้าผิวจะมีสีขาวคล้ายเนื้อครีม ต่อมาผิวจะบวมและมีสีแดง ตาอาจจะบวม อีก 2-3 วันผิวจะลอกเป็นขุย และสะเก็ดเป็นแผ่นสีดำเหมือนผิวไหม้จากแดดผิวจะไหม้ดำอยู่นาน 1-2 สัปดาห์

การลอกหน้านี้จะมีความเสี่ยงสูงกว่าชนิดตื้น อาจจะเกิดรอยแผลดำ ซึ่งกว่าจะจางต้องใช้เวลาหลายเดือน มีโอกาสเป็นแผล

การลอกหน้าชนิดลึก ( deep )

การลอกหน้าชนิดนี้จะลอกทั้งชั้นผิวหนังชั้นนอก หนังกำพร้า และหนังแท้ ก่อนการลอกหน้าแพทย์จะต้องทราบประวัติการเจ็บป่วย ประวัติการแพ้ยา และยาที่ใช้อยู่ แพทย์อาจจะต้องให้ยานอนหลับ หรือยาชาร่วมด้วยดังนั้นจะต้องมีเพื่อนไปด้วย สารเคมีที่ใช้คือ phenol หากใช้มากเกินไปและมีการดูดซึมมากอาจจะเกิดผลเสีย ดังนั้นแพทย์จะตรวจวัดความดันโลหิต และติดตามการเต้นของหัวใจ การลอกหน้าชนิดลึกเหมาะสำหรับแก้ไขแผลเป็นผิวหนัง ผิวกระดำกระด่าง ผิวตกกระในสูงอายุ

หลังการลอกหน้าจะมีอาการบวมแดง และมีน้ำเหลืองไหล ตกสะเก็ดและลอกออกมา บางคนอาจจะมีเลือดออก ผิวจะลอกออกใน 2สัปดาห์แต่จะกลับเป็นธรรมชาติในหลายเดือน

การลอกชนิดลึกจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นแผลเป็นถาวร ผิวฝ่อ หรือมีการเปลี่ยนผิวสีถาวร ดังนั้นการจะลอกหน้าชั้นลึกต้องตัดสินใจด้วยความระมัดระวัง ไม่ควรลอกหน้าชนิดลึกในร้านเสริมสวยเป็นอันขาด

การลอกหน้าไม่ว่าจะเป็นชนิดตื้นหรือลึกจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงแสงแดด และต้องใช้ครีมกันแสงแดดเสมอ เพราะแสงแดดจะทำให้ผิวหนังดำขึ้นมา การลอกหน้าไม่สามารถแก้ไขรอยย่นหรือถุงน้ำใต้ตา ไม่สามารถรักษาเส้นเลือดฝอยขยายตัว หรือแผลลึก

การลอกหน้า วิธีการลอกหน้า สารเคมีที่ใช้ในการลอกหน้า โรคแทรกซ้อนที่เกิดจากการลอกหน้าอันตรายของครีมหน้าขาว ที่ผสมไฮโดรควิโนน

กลับหน้าเดิม