หัด

โรคหัด

เป็นโรคติดต่อที่พบได้บ่อย คนที่ได้รับเชื้อจะมีไข้สูง 3-7 วันจึงจะมีผื่นขึ้น ผื่นจะขึ้นที่หน้าก่อนแล้วจึงลามไปทั่วทั้งตัว การดูแล โรคแทรกซ้อน และการป้องกันอ่านโรคหัดที่นี่

 

หัดเยอรมัน

โรคหัดเยอรมัน

เป็นโรคติดต่อมักจะเป็นในเด็ก เด็กที่แข็งแรงมักจะไม่เป็นปัญหา แต่สำหรับคนท้องต้องอยู่ห่างๆผู้ป่วย อ่านโรคหัดเยอรมันที่นี่

 


คาวาซากิ

โรคหัดญี่ปุ่น

เป็นโรคติดต่อมักจะเป็นในเด็ก เด็กจะมีไข้ เยื่อบุตาอักเสบ มีผื่นที่ปาก ลิ้น ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ลำตัว แขนขาต่อมน้ำเหลืองโต อ่านโรคหัดญี่ปุ่นี่

 

 


ไข้สุกใส

ไข้สุกใส

โรคไข้สุขใสเป็นดรคติดต่อเกิดจากการติดเชื้อ varicella zoster virus ทำให้มีผื่นลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส ต่อมาเป็นแผล การดูแล โรคแทรกซ้อน และการป้องกันอ่านโรคไข้สุกใสที่นี่


ผื่นกุหลาบ

ผื่นกุหลาบ

เกิดจากการติดเชื้อกลุ่ม herpes ทำให้เกิดไข้สูง 3-4 วัน ไข้เริ่มลงจึงเกิดผื่นขึ้น การติดต่อ การรักษา และการป้องกัน อ่านที่นี่


มือเท้าปาก

โรคมือเท้าปาก

มักจะเป็นในเด็ก เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส Coxsackievirus ทำเกิดผื่นที่ ปาก มือ เท้า โรคนี้ไม่มีการรักษา และไม่มีการป้องกัน อ่านโรคมือเท้าปากที่นี่


ไวรัสที่ทำให้เกิดผื่นเฉพาะที่

เริม

โรคเริม

เกิดจากเชื้อ Herpes simplex ทำให้เกิดการอักเสบที่ ปาก และอวัยวะเพศ เป็นตุ่มใส ผื่นนี้สามารถติดต่อได้โดยการสัมผัส อ่านต่อที่นี่โรคเริม


งูสวัด

งูสวัด

เป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อ Varicella zoster ทำให้เกิดการอักเสบที่ผิวหนังและปลายประสาท มีผื่นเป็นตุ่มน้ำ ปวดแสบปวดร้อนมาก อ่านที่นี่เรื่องงูสวัด


หูดข้าวสุก

หูดข้าวสุข

เป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อไวรัสมักจะเป็นในเด็ก อ่านที่นี่


หูด

หูด

เป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อไวรัส human papilloma virus ติดต่อโดยการสัมผัส สามารถขึ้นได้ตามร่างกาย อ่านที่นี่

 


หงอนไก่

หงอนไก่

เป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อ HPV ทำให้เกิดหูดที่มีลักษณะคล้ายกระหล่ำปลี ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อ่านที่นี่


เริม

โรคเริมที่อวัยวะเพศ

เป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากเพศสัมพันธ์ทำให้เกิดตุ่มน้ำที่อวัยวะเพศ เกิดอาการปวด์ อ่านเริมที่อวัยวะเพศที่นี่


โรคผิวหนังทั้งหมด

 

 

เพิ่มเพื่อน