หน้าหลัก | สุขภาพดี | สุภาพสตรี | การแปลผลเลือด | โรคต่างๆ | วัคซีน

12 เหตุผลที่ไม่ควรนั่งนานนั่ง

ทำไมการนั่งมากเกินไปจึงไม่ดีต่อสุขภาพของคุณ

1ทำให้เกิดโรคหัวใจเพิ่ม

นักวิทยาศาสตร์สังเกตเห็นว่ามีบางอย่างเกิดขึ้นในการศึกษาที่เปรียบเทียบกลุ่มที่คล้ายกันสองกลุ่ม: คนที่นั่งทำงานเป็นประจำเกือบทั้งวัน และกลุ่มที่ไม่ได้นั่งทำงานทั้งสองกลุ่มรับประทานอาหารและวิถีชีวิตของพวกเขาจะเหมือนกันมาก แต่คนที่นั่งนั้นมีโอกาสเป็นโรคหัวใจมากกว่าคนที่ยืนประมาณสองเท่า

2ทำให้ชีวิตคุณสั้น

คุณมีแนวโน้มที่จะตายเร็วขึ้นจากสาเหตุใดๆ หากคุณนั่งเป็นเวลานานในแต่ละครั้ง เนื่องจากไม่ได้มีการออกกำลังกาย หากคุณทำเช่นนั้น เวลาของคุณอาจสั้นลงด้วยซ้ำ

3ภาวะสมองเสื่อมมีแนวโน้มมากขึ้น

หากคุณนั่งมากเกินไป สมองของคุณอาจดูเหมือนสมองของคนที่มีภาวะสมองเสื่อม การนั่งยังเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ เบาหวาน โรคหลอดเลือดสมอง ความดันโลหิตสูง และคอเลสเตอรอลสูง ซึ่งล้วนมีบทบาทในภาวะนี้ การเคลื่อนไหวตลอดทั้งวันสามารถช่วยได้มากกว่าการออกกำลังกายเพื่อลดความเสี่ยงของปัญหาสุขภาพเหล่านี้ทั้งหมด

4คุณจะยกเลิกการออกกำลังกายทั้งหมดนั้น

ผลของการนั่งมากเกินไปจะลดประโยชน์ที่คุณออกกำลังกายเป็นประจำ แม้ว่าคุณจะออกกำลังกาย 7 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ แต่หากคุณนั่งนานเกินไปก็จะทำให้การออกกำลังที่ผ่านมาไม่ได้ประโยชน์

5โอกาสเป็นโรคเบาหวานของคุณเพิ่มขึ้น

ใช่ คุณมีแนวโน้มที่จะเป็นเบาหวานมากขึ้นเช่นกัน ถ้าคุณนั่งทั้งวัน และไม่ใช่เพียงเพราะคุณเผาผลาญแคลอรีน้อยลงเท่านั้น แต่แพทย์คิดว่าการนั่งนานอาจทำให้ร่างกายตอบสนองต่ออินซูลินลดลง

6คุณเสี่ยงต่อการเกิดลิ่มเลือด DVT

Deep vein thrombosis (DVT) เป็นลิ่มเลือดที่ก่อตัวที่ขาของคุณ บ่อยครั้งเนื่องจากคุณนั่งนิ่งๆ นานเกินไป ก็อาจจะเกิดลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำที่เท้า ทำให้เกิดอาการบวมและปวด และโชคไม่ดีหากลิ่มเลือดนั้นลอยไปอุดหลอดเลือดที่ปอดซึ่งจะทำให้เกิดอาการแน่นหน้าอก เหนื่อย หอบ แต่บางคนไม่มีอาการ จึงเป็นความคิดที่ดีที่จะเลิกนั่งเป็นเวลานาน

7น้ำหนักจะเพิ่ม

ดูทีวีมากไหม? ท่องเว็บนานหลายชั่วโมงเมื่อสิ้นสุด? คุณมีแนวโน้มที่จะมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน หากคุณออกกำลังกายทุกวันก็ถือว่าดี แต่น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นจะไม่ทำให้น้ำหนักขึ้นมากนักเนื่องจากการใช้เวลาอยู่หน้าจอมากเกินไป

8ความวิตกกังวลของคุณอาจเพิ่ม

อาจเป็นได้ว่าคุณมักจะอยู่คนเดียวและมีส่วนร่วม ในกิจกรรมบนหน้าจอ หากสิ่งนี้รบกวนการนอนของคุณ คุณก็จะวิตกกังวลมากขึ้นไปอีก นอกจากนี้ เวลาอยู่คนเดียวมากเกินไปอาจทำให้คุณถอนตัวจากเพื่อนและคนที่คุณรัก ซึ่งเชื่อมโยงกับความวิตกกังวลทางสังคม นักวิทยาศาสตร์ยังคงพยายามหาสาเหตุที่แท้จริง

9กล้ามเนื้อหลังอ่อนแรง

ท่านั่งทำให้เกิดความเครียดอย่างมากต่อกล้ามเนื้อหลัง คอและกระดูกสันหลังของคุณ มันแย่ยิ่งกว่านั้นถ้าคุณไม่เลือกเก้าอี้ที่เหมาะกับสรีระ ซึ่งหมายความว่าจะมีความสูงที่เหมาะสม และรองรับหลังของคุณในจุดที่เหมาะสม แต่จำไว้ว่า: ต่อให้สบายตัวแค่ไหน หลังของคุณก็ยังไม่ชอบการนั่งนานๆ ลุกขึ้นและเดินไปรอบๆ สักหนึ่งหรือสองนาทีทุกๆ ครึ่งชั่วโมงเพื่อให้กระดูกสันหลังอยู่ในแนวเดียวกัน 

10มันนำไปสู่เส้นเลือดขอด

นั่งนานเกินไปและเลือดสามารถสะสมในขาของคุณได้ สิ่งนี้จะเพิ่มแรงกดดันในเส้นเลือดของคุณ พวกเขาสามารถบวม บิด หรือนูนได้ สิ่งที่แพทย์เรียกว่าเส้นเลือดขอด คุณอาจเห็นเส้นเลือดแมงมุม มัดของเส้นเลือดแตกอยู่ใกล้ๆ ปกติจะไม่ร้ายแรง แต่อาจเจ็บได้ แพทย์ของคุณสามารถบอกคุณเกี่ยวกับตัวเลือกการรักษาได้หากต้องการ

11เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุน

ผู้สูงอายุที่ไม่เคลื่อนไหวอาจมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคกระดูกพรุน และค่อยๆ ไม่สามารถทำงานพื้นฐานของชีวิตประจำวันได้ เช่น การอาบน้ำ หรือใช้ห้องน้ำ แม้ว่าการออกกำลังกายในระดับปานกลางจะไม่สามารถป้องกันได้ แต่คุณไม่จำเป็นต้องออกไปวิ่งมาราธอนหรือทำฟาร์มเพื่อเคลื่อนไหวในวัยทองของคุณ อย่าวางตัวเองบนโซฟาครั้งละหลายชั่วโมง

12ความเสี่ยงมะเร็งของคุณเพิ่มขึ้น

คุณอาจมีแนวโน้มที่จะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ เยื่อบุโพรงมดลูก หรือมะเร็งปอด ยิ่งนั่ง ยิ่งโอกาสสูง ผู้หญิงสูงอายุมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมสูงขึ้น ซึ่งจะไม่เปลี่ยนแปลงหากคุณกระตือรือร้นมาก สิ่งที่สำคัญคือคุณนั่งมากแค่ไหน

การแก้ไข

เคลื่อนไหวให้มากขึ้นในแต่ละวัน: ยืนขึ้นและยืดกล้ามเนื้อทุกๆ ครึ่งชั่วโมงหรือมากกว่านั้น สัมผัสนิ้วเท้าของคุณ เดินเล่นรอบๆสำนักงาน ยืนอยู่ที่โต๊ะทำงานของคุณในช่วงเวลาหนึ่งของวัน วางคอมพิวเตอร์ของคุณไว้บนกล่อง พูดคุยกับเจ้านายของคุณเกี่ยวกับโต๊ะลู่วิ่ง สิ่งเหล่านี้สามารถช่วยหยุดผลกระทบด้านลบของการนั่งอย่างต่อเนื่องและช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีได้


 

เพิ่มเพื่อน