วิธีการลดน้ำหนัก


การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

คนอ้วนอยากผอม คนผอมอยากอ้วน คนส่วนใหญ่ไม่ทราบถึงผลเสียของโรคอ้วน คนส่วนใหญ่ลดน้ำหนัก เพราะต้องการให้รูปร่างดูดีแม้คนเหล่านั้นจะไม่อ้วน การลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพที่ดีไมต้องลดมากเพียงแค่ 5-10 %ก็ทำให้สุขภาพดีขึ้น การเปลี่ยนพฤติกรรมในการรับประทานอาหาร และออกกำลังกายจะช่วยให้ผู้ป่วยน้ำหนักลงได้ หากไม่เปลี่ยนพฤติกรรมจะ ไม่สามารถลดน้ำหนักได้เลย วิธีการปรับพฤติกรรมได้แก่

 1. การบันทึกกิจกรรม ทั้งการรับประทานอาหารปริมาณอาหารความถี่ของอาหาร การออกกำลังกาย ผู้ที่อ้วนมักจะมีความรู้สึกว่ารับประทานอาหารน้อยทำไมจึงอ้วน บางท่านบอกรับประทานอาหารวันละมื้อเท่านั้น หากท่านได้บันทึกท่าน จะพบว่าความจริงท่านได้รับประทานอาหารมากเกินความจำเป็น
 2. การจัดการกับความเครียด เมื่อเครียดคนอ้วนมักจะรับประทานมาก คนที่เครียดบ่อยต้องมีแนวทางการคลายเครียดและการรักษาด้วยยา
 3. หลีกเลี่ยงสิ่งที่กระตุ้นให้อยากอาหาร เช่น การสูบบุหรี่
 4. ต้องมีขบวนการแก้ปัญหา เช่นผู้ป่วยที่มีอาการปวดเข่าเนื่องจากข้อเสื่อม จะมีอาการปวดเข่าเมื่อเดิน ต้องหาวิธีการออกกำลังกายอย่างอื่นแทนเช่นการออกกำลังใต้น้ำ การว่ายน้ำเป็นต้น
 5. ให้รางวัลเมื่อสามารถทำได้ตามเป้าหมาย เช่นสามารถเดินเร็วได้ 30นาทีก็ควรให้รางวัลกับตัวเอง
 6. การตั้งเป้าหมายต้องมีความเป็นไปได้ ดังนั้นก่อนการลดน้ำหนักต้องตั้งเป้าอย่าให้มาก เพราะหากทำไม่ได้จะท้อแท้ทำให้ไม่สามารถลดน้ำหนัก
 7. การตั้งเป้าหมาย การตั้งเป้าหมายไม่จำเป็นต้องตั้งเป้าหมายในแง่น้ำหนักที่ลดลง เป้าหมายที่ตั้งควรจะชัดเจน สามารถปฏิบัติง่าย และได้ผลดีเราอาจจะตั้งเป้าหมายได้ดังนี้


 • เรื่องอาหาร อาจจะตั้งเป้า ให้รับประทานวันละ 3 มื้อข้าวมื้อละไม่เกิน 1ทัพพีเนื้อปลามื้อละไม่เกิน 2 ช้อนโต๊ะผลไม้รับวันละครั้ง ไม่รับประทานของว่าง
 • การออกกำลัง เช่นกำหนดให้เดินวันละ 30 นาที สัปดาห์ละห้าวัน
 • ให้หลีกเลี่ยงปฏิกิริยาต่อเนื่อง เช่นดูทีวีแล้วกินขนมว่าง รับกาแฟหลังสูบบุหรี่
 1. เปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร
Google
 

เพิ่มเพื่อน