การประเมินสภาพเท้า

ในการดูแลเท้าท่านจะต้องตรวจสภาพเท้าของท่านก่อน โดยถอดรองเท้าแล้วตรวจสิ่งเหล่านี้

  1. ตรวจผิวหนัง โดยการดูว่าสีของผิวหนังมีสีคล้ำๆ แสดงว่าอาจจะเกิดจากเลือดไปเลี้ยงที่เท้าไม่พอผิวหนังมีแผล ผิวหนังพอง หรือไม่มีตาปลาที่ตรงไหน มีรอยแดง หรือรอยระคายเคืองที่ตรงไหน รองเท้ามีรูปร่างเหมือนเท้าของท่าน หรือไม่ เท้าของท่านมีรอยบีบรัดของรองเท้า ซึ่งเป็นสาเหตุของตาปลา หรือแผลถลอก เอามือสอดเข้าไปในรองเท้ าเพื่อตรวจรอยตะเข็บ รอยตะปู หรือรอยเชือก รวมทั้งผิวที่ขรุขระในรองเท้าว่าเป็นสาเหตุของตาปลาหรือรอยพอง
  2. ตรวจระบบไหลเวียนโลหิตของเท้า ตรวจสีผิวของนิ้วเท้าหากมีเลือดไหลเวียนปกตินิ้วจะมีสีชมพูและอุ่น หากเท้าขาดเลือดผิวจะมีสีคล้ำ เท้าจะเย็น เมื่อเอามือกดที่เล็บจนกระทั่งเล็บซีดเมื่อปล่อยมือปกติจะใช้เวลา 2-5 วินาที หากใช้เวลามากกว่านี้แสดงว่าเลือดไปเลี้ยงที่เท้าไม่พอ
  3. ตรวจดูว่าเท้าท่านบวมหรือไม่ หากเป็นโรคไม่มากท่านออาจจะพบอาการบวมบริเวณหลังเท้าหลังจากยืนหรือเดินนาน หากเป็นมากจะพบว่าบวมทุกเวลา สาเหตุที่สำคัญคือโรคตับแข็ง โรคหัวใจ โรคไต การตรวจทำได้ไม่ยากเพียงกดนิ้วหัวแม่มือบนหน้าแข็ง หากพบรอยบุ๋มแสดงว่าเกิดอาการบวม
  4. ตรวจการเคลื่อนไหวของนิ้ว โดยการใช้นิ้วเท้าคีบลูกแก้วหรือคีบผ้า หากทำได้แสดงว่าการเคลื่อนไหวของนิ้วดี ทดสอบการเคลื่อนไหวของข้อเท้าโดยการให้ยืนบนบันไดโดยใช้ปลายเท้าแล้วหย่อนส้นเท้าให้ต่ำกว่าขอบบันได หากมีอาการเจ็บหรือปวดให้หยุดแสดงว่ามีการอักเสบของกล้ามเนื้อต้องบริหารกล้ามเนื้อ หากไม่มีอาการปวดแสดงว่ากล้ามเนื้อและข้อปกติ
  5. ทดสอบความรู้สึกของผิวหนังโดยการยางลบดินสอกดเบาๆที่ด้านบนและด้านล่างของเท้า หากให้ความรู้สึกเท่ากันแสดงว่าการรับความรู้สึกปกติ
  6. อาการปวด เท้าปกติจะไม่มีอาการปวด
  7. ทดสอบการทรงตัว โดยการยืนเท้าข้างเดียวและให้หลับตา หากอายุน้อยกว่า 30 ปีจะยืนได้นาน 15 วินาที หากอายุ 30-40 ปีจะยืนได้นาน 12 วินาที อายุ 40-50 ปีจะยืนได้นาน 10 วินาทีและอายุมากกว่า 50 ปีจะยืนได้นาน 7 วินาที การทรงตัวนี้หากบริหารจะทำให้ยืนได้นานขึ้น

กลับหน้าแรก

การดูแลเท้า