การขัดผิว Skin resurfacing

การดูแลผิวหนัง

เมื่ออายุมากขึ้นผิวหนังของคนเราเริ่มมีความเสื่อมของผิวหนังเนื่องจากแสงแดด มลภาวะ ซึ่งจะแสดงริ้วรอยของการเสื่อมของผิวหนังปรากฎให้เห็น ไม่ว่าจะเป็นรอยย่นบนใบหน้า จุดด่างดำบนผิวหนัง การฟื้นฟูผิวหนังหมายถึง การดูแลผิวหนัง การใช้ Laser แสง คลื่นวิทยุเพื่อลบริ้วรอยที่เกิดจากการเสื่อมของผิวหนัง การทำให้ผิวหน้าดูอ่อนวัยเป็นการทำให้เซลล์ผิวหน้าที่แก่หรือตายให้ลอกออกมาซึ่งจะมีเซลล์ใหม่ขึ้นมาแทนที่ เซลล์ใหม่เหล่านี้จะยังคงมีความสดเต่งตึง การทำ Baby face มีด้วยกันหลายวิธีได้แก่การฟื้นฟูผิวหนังประกอบไปด้วย

การขัดผิวจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์หรือไม่

เนื่องจากผิวคนเรามีหลายประเภท การเลือกวิธีการรักษาจะต้องดูประเภทของผิวหนัง นอกจากนั้นความรุนแรงของโรคที่ต่างกันก็ต้องเลือกวิธีรักษาที่ต่างกัน จะต้องพิจารณาถึงความลึก ขนาด และมีปัญหาทางผิวหนังหลายแบบหรือไม่จึงจำเป็นที่ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนทำการขัดผิว นอกจากนั้นแพทย์จะประเมินถึงโรคประจำตัว ยาที่ใช้ ประวัติการแพ้ยา ประวัติการรักษาผิวหนัง การผ่าตัด เพื่อที่แพทย์จะได้เลือกการรักษาที่ถูกต้องและปลอดภัย

การใช้สารเคมีในการทำ Baby face

เป็นวิธีการที่นิยมใช้ในการทำ Baby face ใช้รักษา ตีนกา จุดด่างดำบนใบหน้า แผลเป็นบนใบหน้า โดยการใช้กรดอ่อนๆทาบริเวณผิวหนังเพื่อลอกเอาเซลล์ที่ตายที่อยู่ชั้นบนสุดออก การจะลอกผิวหนังลึกแค่ไหนขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของกรดที่ใช้ และชนิดของกรดที่ใช้ หากกรดมีความเข้มข้นมากก็จะลอกได้ลึก การลอกผิวนี้มีความปลอดภัยสามารถทำการที่คลินิคได้ ระยะเวลาพักฟื้น และผลข้างเคียงขึ้นกับชนิดของกรดที่ใช้ บางชนิดอาจจะมีระคายเคืองบนใบหน้าผิวจะออกแดงและใช้เวลาไม่ยายนัก แต่หากกรดเข้มข้นอาจจะต้องใช้เวลาเป็นสัปดาห์ผิวหน้าจึงกลับสู่ปกติ โดยปกติผลการลอกหน้าอาจจะจะต้องทำซ้ำทุกสองปี แต่ก็มีบางท่านทำซ้ำทุกปี อ่านเรื่อง

ผลข้างเคียงได้แก่ คัน ผิวแดง ผิวลอก ผิวไวต่อแสงแดด เป็นผื่นแพ้ได้ง่าย การใช้ยาต้องมีความเข้มข้นพอเหมาะกับชั้นผิวที่จะลอกออก หากเข้มข้นมากหรือใช้บ่อยก็จะเกิดผลข้างเคียงมาก

ปัจจัยที่ทำให้เกิดรอยย่นได้แก่อายุที่มากขึ้นทำให้การผลิต collagen ลดลง การได้รับแสงแดด กรรมพันธ์ พฤติกรรม เช่น อาหาร การสูบบุหรี่ การดื่มสุรา เหล่านี้เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดตีนกาหรือรอยย่นก่อนวัย นอกจากนั้นยังเกิดจุดด่างดำบริเวณใบหน้าเนื่องจาก กรรมพันธ์ ยาคุมกำเนิด การตั้งครรภ์

ปัจจัยดังกล่าวข้างต้นทำให้ผิวพรรณเสื่อมก่อนวัยจึงจำเป็นต้องฟื้นฟูผิวหนังเพื่อให้ดูดี

โรคหรือภาวะอะไรใช้การขัดผิวหรือการกระชับผิวหนังในการรักษา

  • รอยเหี่ยนเนื่องจากแสงแดด
  • รอยย่นรอบปาก
  • ตีนกาที่หางตาและรอบดวงตา
  • รอยย่นที่หน้าผาก
  • จุดด่างดำบนใบหน้า
  • แผลเป็นเนื่องจากสิวหรือไข้สุกใส
  • แผลเป็นตื้นๆบนใบหน้า

การดูแลตัวเองเพื้อฟื้นฟูผิวหนัง

การชลอการเสื่อมของผิวหนังเป็นสิ่งที่ผู้ที่รักสุขภาพจะต้องปฏิบัติเป็นประจำเริ่มตั้งแต่อาหาร การออกกำลังกาย การหลีกเลี่ยงมลภาวะ การหลีกเลี่ยงแสงแดด การขัดผิวด้วยตัวเอง การเลือกใช้เครื่องสำอาง การฟื้นฟูผิวหนัง Skin rejuvenation

การขัดผิวด้วย Laser

Laser มีประโยชน์ต่อผิวหนังสองประการคือกระตุ้นให้มีการสร้าง collagen เพิ่มขึ้น และยังใช้ขัดเอาเซลล์ส่วนบนสุดออกดังนั้นจึงได้เซลล์ใหม่ที่สดชื่นและลบรอยเหี่ยวย่นและรอยด่างดำ ขึ้นกับชนิดของ laserที่ใช้ laserเพื่อผิวที่อ่อนวัย

การฟื้นฟูผิวหนังด้วย Laser มีหลักการใหญ่สองข้อคือ

  • การลบรอยย่น ตีนกา หรือด่างดำ แผลเป็นที่ไม่ลึกจะใช้ laser เพื่อขัดเอาผิวส่วนบนออก
  • การกระชับผิวหนัง Laser ชนิดนี้จะกระตุ้นให้มีการสร้าง collagen ที่ชั้น Dermis จึงทำให้ผิวหนังกระชับ ลดการเหี่ยวย่น

การรักษาด้วยวิธีนี้จะต้องปฏิบัติตัวตามแพทย์สั่ง อ่านเรื่อง Laser

การใช้แสงเพื่อฟื้นฟูผิวหนัง

หลักการรักษาจะใช้เครื่องมือที่ให้ลำแสงที่คลื่นแสงเฉพาะซึ่งเมื่อเซลล์เป้าหมายได้รับคลื่นแสงก็จะแปลงเป็นความร้อน เกิดการกระตุ้นทำให้มีการสร้างเซลล์ใหม่ ใช้ฟื้นฟูผิวได้หลายภาวะ การใช้แสงเพื่อฟื้นฟูผิวหนัง

การใช้คลื่นวิทยุความถี่พิเศษ

คลื่นวิทยุความถี่พิเศษเมื่อผ่านเข้าผิวหนัง เซลล์เป้าหมายเมื่อได้รับคลื่นวิทยุนี้จะแปลงเป็นความร้อน มีการกระตุ้นให้สร้างเซลล์ใหม่ การใช้คลื่นวิทยุความถี่พิเศษ

การขัดผิว Microdermabrasion

เป็นการใช้เครื่องมือที่ยิงคริสตัลเล็กไปยังผิวหน้าไปชะเอาเซลล์ที่อยู่ชั้นนอกให้หลุด และมีเครื่องดูดคริสตัลพร้อมเซลล์ผิวส่วนบนสุดกลับ เป็นการขัดเอาเซลล์ส่วนบนสุดที่ตายแล้วออกทำให้มีการสร้างเซลล์ใหม่ที่สดใสกว่าเซลล์เดิม สามารถทำได้เองที่บ้าน หรือซื้อเครื่องมือมาทำเองที่บ้านก็ได้ อ่าน การขัดผิว Microdermabrasion

การฉีด Botox

เป็นการฉีดสาร botox toxin เพื่อให้กล้ามเนื้อกลุ่มนั้นคลายตัวทำให้ลบรอยย่นได้ แต่การรักษานี้ไม่ถาวรจะต้องฉีดเป็นระยะ การฉีด Botox

การฉีดสารเติมเต็มฟิลเลอร์

เป็นการฉีดสารเติมเต็มในส่วนที่ขาดเพื่อให้ผิวดูเต่งตึง จะต้องฉีดกันเป็นระยะอ่านเรื่องการฉีดสารเติมเต็ม fillers

การทำ Microdermabrasion

การลอกหน้า วิธีการลอกหน้า สารเคมีที่ใช้ในการลอกหน้า โรคแทรกซ้อนที่เกิดจากการลอกหน้าอันตรายของครีมหน้าขาว ที่ผสมไฮโดรควิโนน