อาหารที่มีเกลือสูงเป็นอันตรายแม้กับความดันโลหิตปกติ

เขียนโดยฟราน โลว์รี

10 เมษายน 2566 –

เป็นที่ทราบกันดีว่าความดันโลหิตสูงเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด

ขณะนี้ งานวิจัยใหม่จากสวีเดนแสดงให้เห็นว่า การรับประทานเกลือมากเกินไปจะเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญสำหรับหลอดเลือดแดงที่คอและหัวใจอุดตีบตัน ซึ่งจะเพิ่มมความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดแม้ว่าคุณจะไม่มีความดันโลหิตสูงก็ตาม

การศึกษาได้รับการเผยแพร่ทางออนไลน์ใน European Heart Journal Open

Jonas Wuopio, MD, ผู้เขียนการศึกษาจาก Karolinska Institutet, Huddinge และ Clinical Research Center ที่ Uppsala University ในสวีเดน การค้นพบนี้เพิ่มความเป็นไปได้ที่เกลืออาจก่อให้เกิดความเสียหายได้ก่อนที่จะมีคนเป็นโรคความดันโลหิตสูง

เกลือไม่ดีต่อสุขภาพหัวใจเนื่องจากมีความเชื่อมโยงกับโรคความดันโลหิตสูง แต่บทบาทของเกลือในการเกิดคราบในหลอดเลือดแดงยังไม่ได้รับการศึกษา Wuopio กล่าว

"การศึกษาของเราเป็นงานวิจัยชิ้นแรกที่ตรวจสอบความสัมพันธ์ระหว่างการบริโภคเกลือในปริมาณสูง กับการเกิดหลอดเลือดแดงตีบทั้งศีรษะและคอ ความสัมพันธ์เป็นแบบเชิงเส้น หมายความว่าการบริโภคเกลือที่เพิ่มขึ้นแต่ละครั้งมีความเชื่อมโยงกับภาวะหลอดเลือดแดงแข็งมากขึ้น" เขากล่าว

การศึกษานี้รวมผู้ใหญ่ 10,778 คนอายุระหว่าง 50 ถึง 64 ปี ทีมวิจัยวัดปริมาณเกลือที่พบในปัสสาวะซึ่งจะสัมพันกับปริมาณเกลือที่รับประทาน 

จากนั้นนักวิจัยได้จับภาพหลอดเลือดแดงของหัวใจเพื่อตรวจหาแคลเซียมและการอุดตันหรือการตีบของหลอดเลือด และอัลตราซาวนด์เพื่อตรวจหาการอุดตันในหลอดเลือดแดงที่คอ

พวกเขาพบว่ายิ่งบริโภคเกลือมากเท่าใด ความเสี่ยงต่อการเกิดหินปูนในหลอดเลือดหัวใจและคอก็จะยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น 

แม้ว่าความดันโลหิตจะไม่สูง

"นั่นหมายความว่าไม่ใช่แค่ผู้ป่วยที่มีความดันโลหิตสูงหรือโรคหัวใจเท่านั้นที่ต้องระวังการบริโภคเกลือ คนที่ความโลหิตปกติก็อาจเกดโรคหลอดเลือดตีบได้หากรับประทานเกลือมาก" Wuopio กล่าว

เขาบอกให้ผู้ป่วยทำตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและกลุ่มอื่นๆ ให้จำกัดเกลือไว้ที่ประมาณหนึ่งช้อนชาต่อวัน 

“อาจเป็นเรื่องยากที่จะประเมินปริมาณเกลือที่เรารับประทานเข้าไป ดังนั้นผมจึงแนะนำให้ผู้ป่วยจำกัดการใช้เกลือแกง หรือเปลี่ยนเกลือเป็นเกลือทดแทน” เขากล่าว

อาหารคือยา

Alon Gitig, MD, ผู้ช่วยศาสตราจารย์และผู้อำนวยการแผนกโรคหัวใจของ Mount Sinai Doctors ใน Westchester, NY กล่าวว่ายิ่งคุณลดความดันโลหิตได้มากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น 

"ทุกคนรู้ว่าความดันโลหิตสูงมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดในอนาคต แต่สิ่งที่หลายคนไม่ทราบก็คือความเสี่ยงนั้นเริ่มเพิ่มขึ้นแม้ว่าความดันโลหิตจะไม่สูง"

วิธีที่ดีในการลดความดันโลหิตของคุณคือการควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย และควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ

แนวทางการบริโภคอาหารเพื่อหยุดความดันโลหิตสูง (DASH) ซึ่งแนะนำการรับประทานผักและผลไม้หลายมื้อต่อวัน โดยลดีคาร์โบไฮเดรตขัดสี แป้ง และน้ำตาล

เนื่องจากผักและผลไม้มีสารไฟโตนิวเทรียนท์ที่ดีต่อหลอดเลือดแดงของเรา อีกประการหนึ่งคือผู้ใหญ่ในสหรัฐฯ ส่วนใหญ่มีภาวะดื้อต่ออินซูลิน และการดื้อต่ออินซูลินจะนำไปสู่ความดันโลหิตสูง

การรับประทานผักและผลไม้และเนื้อสัตว์ไม่ติดมันในขณะที่จำกัดน้ำตาลและแป้งจะช่วยภาวะดื้อต่ออินซูลิน 

ทบทวนวันที่ 1/6/2566

โดย นายแพทย์ ประพันธ์ ปลื้มภาณุภัทร อายุรแพทย์,แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว

Google
 

เพิ่มเพื่อน