jrprint

หน้าหลัก | สุขภาพดี | สุภาพสตรี | การแปลผลเลือด | โรคต่างๆ | วัคซีน

adv

เลือกอาหารให้ถูกจะได้ไม่ขาดวิตามิน


อาการของการขาดสารอาหาร

การเลือกอาหารที่ไม่ดีในแต่ละวันหรือสัปดาห์จะไม่สร้างความเสียหายมากนัก แต่เมื่อการรับประทานอาหารที่ไม่ดีทำให้ร่างกายของคุณขาดสารอาหารที่ร่างกายต้องการเป็นเวลานาน มันจะส่งสัญญาณเตือน คุณสามารถแก้ปัญหาส่วนใหญ่เหล่านี้ได้ด้วยอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารที่ขาดหายไป อาหารเสริม หรือทั้งสองอย่าง ตรวจสอบกับแพทย์ของคุณก่อนเสมอ


ผมร่วง

ผมร่วง

เป็นเรื่องปกติที่จะผมร่วงประมาณ 100 เส้นต่อวัน แต่ถ้าคุณสังเกตเห็นผมเป็นกอใหญ่บนหมอนหรือในห้องอาบน้ำ แสดงว่าคุณมีธาตุเหล็กต่ำ เป็นภาวะขาดสารอาหารที่พบบ่อยที่สุดในโลก แพทย์ของคุณสามารถทำการตรวจเลือดอย่างรวดเร็วเพื่อดูว่าระดับเหล็กของคุณลดลงหรือไม่ ให้คุณกินอาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็กมากขึ้น เช่น

ผมร่วง

อ่อนเพลีย

หากคุณไม่มีปัญหาเรื่องการนอนหลับ ความเครียด และการเจ็บป่วย ซึ่งไม่สามารถอธิบายเรื่องทำไมคุณถึงอ่อนเพลีย ทำไมถึงรู้สึกหมดแรง ถึงเวลาตรวจดูวิตามินดีของคุณ วิตามินนี้เป็นวิตามินดี มีเอกลักษณ์คือเราสามารถสร้างขึ้นมาได้เองหากผิวเราถูกแสงแดด หากคุณถูกแสงแดดน้อย อาหารเหล่านี้อาจจะเพิ่มวิตามินดีให้กับคุณ

หรือพูดคุยกับแพทย์ของคุณเกี่ยวกับอาหารเสริม

ภาวะปากร้อน

ภาวะนี้อาจทำให้เหงือก ริมฝีปาก ด้านในแก้ม และเพดานปากของคุณรู้สึกเหมือนกำลังไหม้ หรือปากของคุณอาจจะแห้งหรือชา สาเหตุหนึ่งมาจากการขาดแคลนวิตามินบี เช่น โฟเลต วิตามินบี และบี 6 เพื่อเพิ่ม B6 ในอาหารของคุณ กินมากขึ้น:

ผิวแห้ง

วิตามินเอมีหน้าที่อย่างหนึ่งคือการเติบโตและดูแลเนื้อเยื่อที่ครอบคลุมทุกพื้นผิวของร่างกายคุณทั้งภายในและภายนอก เมื่อคุณมีวิตามินเอต่ำ คุณอาจมีผิวแห้งเป็นขุย ซึ่งรวมถึงริมฝีปากด้วย เพื่อให้ได้สารอาหารนี้มากขึ้น ให้กิน:

เล็บเป็นรูปช้อน Spoon Nailความผิดปกติของเล็บจะเป็นร่องตรงกลางเล็บของคุณจะนิ่มและงอออกจากนิ้วของคุณ เล็บจะอ่อนสร้างรูปทรงคล้ายช้อน ฝรั่งเขาเรียก Spoon Nail ซึ่งเป็นอาการแสดงของภาวะขาดฐาตุเหล็ก โรค hemochromatosisซึ่งเป็นภาวะที่ทำให้ร่างกายของคุณดูดซึม มีการสะสมฐาตุเหล็กในตับ มากเกินไป โรคหัวใจ ต่อมไทรอยด์ทำงานน้อย หากเกิดมีลักษณดังกล่าวให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดเพื่อหาสาเหตุ

ปากนกกระจอก

โดยเริ่มจากผิวแห้งหรือระคายเคืองที่มุมปากหนึ่งหรือทั้งสองมุม และอาจกลายเป็นแผลเลือดออกที่เจ็บปวด มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ทำให้เกิดภาวะนี้ ซึ่งเรียกอีกอย่างว่า angular chelitis หากใช้ลิปบาล์มไม่หาย อาจเป็นสัญญาณว่าคุณมีธาตุเหล็กหรือวิตามินบี เช่น ไรโบฟลาวินต่ำ อาหารที่อุดมด้วยไรโบฟลาวิน ได้แก่ลิ้นอักเสบ

หมายถึงการอักเสบของลิ้น ภาวะดังกล่าวทำให้ลิ้นมีขนาดบวม ผิวเรียบเนียนและมันวาว เปลี่ยนเป็นสีแดง อาจเป็นสัญญาณว่าคุณมีธาตุเหล็กหรือวิตามินบีต่ำ เช่น กรดโฟลิก ไนอาซิน ไรโบฟลาวิน และบี12 ในกรณีนี้ ลิ้นของคุณก็อาจเจ็บได้เช่นกัน หากต้องการรับ B12 มากขึ้น ให้เลือก:

ความไม่แยแส

การขาดสารอาหารสามารถส่งผลต่อจิตใจและร่างกายของคุณได้ วิตามินบี โฟเลตหรือที่เรียกว่ากรดโฟลิกช่วยให้ร่างกายของคุณสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง และสร้างสารเคมีที่ควบคุมรูปแบบการนอนหลับและอารมณ์ เมื่อคุณไม่ได้รับเพียงพอ คุณอาจรู้สึกหลงลืม อ่อนแอ และไม่แยแส (ซึ่งหมายความว่าคุณขาดพลังงานและความกระตือรือร้น) เพิ่มตัวเลขโฟเลตของคุณด้วย:

ฟกช้ำจ้ำเลือด

ร่างกายของคุณมีคอลลาเจนมากกว่าโปรตีนอื่น ๆ รวมทุกอย่างไว้ด้วยกัน รวมทั้งเซลล์ผิวของคุณ หากคุณสังเกตเห็นรอยฟกช้ำมากกว่าปกติ แสดงว่าคุณอาจมีวิตามินซีต่ำ ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในคอลลาเจน คุณมีความเสี่ยงหากคุณ:

เน้นผักและผลไม้โดยเฉพาะ:

 

เพิ่มเพื่อน