jrprint

หน้าหลัก | สุขภาพดี | สุภาพสตรี | การแปลผลเลือด | โรคต่างๆ | วัคซีน

adv

การตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 26

 

การเปลี่ยนแปลงของคุณแม่

การพัฒนาของทารก

อาการของคุณแม่

แน่นท้องท้องอืดเรอ

มดลูกที่มีขนาดใหญ่ขึ้นจะกดกระเพาะและลำไส้ทำให้มีอาการท้องอืด เรอเปรี้ยว การแก้ไขทำได้โดยการรับประทานอาหารมื้อละน้อยๆ แต่รับประทานบ่อย รับประทานอาหารที่ย่อยง่าย

ตกขาว

ในระหว่างการตั้งครรภ์จะมีอาการตกขาวเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ตกขาวจะใสไม่มีกลิ่น ไม่ควรจะใช้น้ำยาพิเศษล้างบริเวณดังกล่าวเนื่องจากจะทำให้เกิดอาการระคายเคือง การแก้ไขโดยการอาบน้ำให้บ่อย ใส่ผ้าอนามัย

ปวดศีรษะ

สำหรับท่านที่ปวดศีรษะไมเกรนอาการปวดศีรษะจะกำเริบ แต่การจะรับประทานยาแก้ไมเกรนจะต้องปรึกษาแพทย์ที่รักษาท่าน ให้คุณแม่เลือกทางรักษาอื่น เช่นการทำสมาธิ การฝังเข็ม การนวด

อุ่ยอ้าย

เนื่องจากขนาดของครรภ์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นทำให้แรงโน้มถ่วงเปลี่ยนไป และมีการมีการหย่อนของเอ็นและข้อต่อทำให้คุณแม่อุ้ยอ้าย และเสี่ยงต่อการหกล้ม โดยเฉพาะในห้องน้ำ และพื้นที่ลื่น

ปวดหัวเหน่า

เนื่องจากมีการขยายตัวของขนาดมดลูก และมีการหย่อนของข้อต่อและเอ็นหัวเหน่างเพื่อรองรับการขยายของขนาดมดลูกจึงทำให้เกิดอาการปวดหัวเหน่า ดังนั้นคุณแม่เวลาเคลื่อนไหวจะทำอย่างช้าๆ คุณแม่จะรู้สึกเมื่อยไปหมดทั้งตัวโดยเฉพาะ ช่วงค่ำๆ ของแต่ละวัน การเดิน ยืน หรือนั่งนานๆ เกินไป จะทำให้ยิ่งปวดหลังมากขึ้น การอาบน้ำ ด้วยน้ำอุ่นๆ หรือแช่ตัวในน้ำอุ่นๆ จะช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายขึ้นค่ะ พยายามหาท่านั่งท่ายืนที่ช่วยให้ร่างกายสมดุล นั่งเก้าอี้ ให้ก้นชิดพนัก และหลังตรง เวลายืนก็เหมือนกัน พยายามยืนให้หลังตรง หากแอ่นหลังไปตาม น้ำหนักท้อง จะทำให้ปวดหลังมากขึ้นค่ะ หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องก้มๆ เงยๆ หรือบิดตัวบ่อยๆ หาเวลาพักเบรคเปลี่ยนท่านั่งท่ายืนบ้าง เวลานอนก็ให้หาหมอนนุ่มๆ มารองไว้ที่หัวเข่ากับขาของ เราข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้างก็ได้ แล้วหาหมอนอีกใบมารองไว้ที่ท้องด้วยจะช่วยลดน้ำหนัก

การเปลี่ยนแปลงทางสายตา

คุณแม่อาจจะมีอาการระคายเคืองตาเนื่องจากฮอร์โมนจะทำให้น้ำตาลดลง แก้ไขโดยปรึกษาแพทย์ที่ดูแลท่านซึ่งอาจจะได้หยอดน้ำตาเทียม แต่หากมีการเปลี่ยนแปลงของสายตามากต้องปรึกษาแพทย์เพราะอาจจะเกิดภาวะเบาหวานในขณะตั้งครรภ์

การเตรียมตัวสำหรับการฝากครรภ์

ปลาที่แนะนำให้รับประทาน

หลีกเลี่ยงปลาที่มีสารปรอทมากเช่นการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่25 การตั้งครรภ์สัปดาห์ที่27

 

เพิ่มเพื่อน