jrprint

หน้าหลัก | สุขภาพดี | สุภาพสตรี | การแปลผลเลือด | โรคต่างๆ | วัคซีน

adv

ปัสสาวะกลิ่นฉุนจะเป็นโรคไหม


ปัสสาวะมีกลิ่นเหม็นได้ ด้วยเหตุผลหลายประการ ส่วนใหญ่ไม่มีอันตราย แต่ในบางกรณี ปัสสาวะที่มีกลิ่นเหม็นอาจเป็นสัญญาณว่ามีบางสิ่งที่ร้ายแรงกว่านั้นกำลังเกิดขึ้น สาเหตุของปัสสาวะมีกลิ่นเหม็นได้แก่

ขาดน้ำ | การรับประทานอาหารบางชนิด | การดื่มกาแฟ | การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ | การติดเชื้อยีสต์ | การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ | นิ่วในไต | โรคเบาหวาน | วิตามิน


ปัสสาวะมีกลิ่นเหม็น

ขาดน้ำ

การขาดน้ำเป็นสาเหตุหลักของปัสสาวะส่งกลิ่น ปัสสาวะเป็นส่วนผสมของน้ำและของเสียดังนั้น เมื่อคุณขาดน้ำ ปัสสาวะของคุณจะมีน้ำน้อยกว่าเมื่อเทียบกับของเสีย ซึ่งสามารถทำให้ปัสสาวะคุณมีกลิ่นได้

คุณสามารถตรวจสอบสีของปัสสาวะเพื่อยืนยันว่าร่างกายขาดน้ำหรือไม่ ถ้าเป็นสีเหลืองอำพันหรือสีน้ำผึ้ง หรือแม้แต่สีส้มเข้ม แสดงว่าคุณดื่มน้ำไม่พอ คุณอาจต้องดื่มน้ำให้เพียงพอ แต่ถ้าเป็นฟางสีซีดหรือสีเหลืองใส แสดงว่าคุณมีน้ำเพียงพอ ซึ่งหมายความว่าปัสสาวะของคุณอาจมีกลิ่นเหม็นด้วยเหตุผลอื่น

การรับประทานอาหารบางชนิด

หน่อไม้ฝรั่งมีชื่อเสียงในการทำให้ปัสสาวะมีกลิ่นเหม็น แต่ถ้าผักนี้ไม่ให้กลิ่นฉี่ของคุณก็เป็นเรื่องปกติเช่นกัน ทุกคนย่อยอาหารต่างกัน และบางคนอาจเลิกกินหน่อไม้ฝรั่งโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงในปัสสาวะ เป็นไปได้มากที่สุดเพราะร่างกายของพวกเขาไม่มีเอ็นไซม์ที่จำเป็นในการทำลายมันให้หมด ทำให้เกิดสารที่เรียกว่าสารซัลเฟอร์ ซึ่งสามารถทำให้ปัสสาวะมีกลิ่นกำมะถันหรือแอมโมเนียได้ อาหารอื่นๆ เช่น กะหล่ำดาว หัวหอม กระเทียม แกง ปลาแซลมอน และแอลกอฮอล์ ก็มีผลเช่นเดียวกัน แนะนำให้ดื่มน้ำปริมาณมากเมื่อกินอาหารที่คุณรู้ว่าฉี่ มันจะเจือจางปัสสาวะของคุณเพื่อไม่ให้กลิ่นเหม็นจนสังเกตได้

การดื่มกาแฟ

การดื่มกาแฟของคุณอาจทำให้คุณมีกลิ่นเหม็น สารจากกาแฟหรือผลพลอยได้จากกาแฟเมื่อร่างกายสลายไป สามารถสร้างกลิ่นปัสสาวะได้

กาแฟก็เป็นยาขับปัสสาวะเช่นกัน ซึ่งหมายความว่ามันทำให้คุณ ต้องฉี่ มากล้างร่างกายของของเหลวส่วนเกินและโซเดียม ยาขับปัสสาวะอาจทำให้ร่างกายขาดน้ำ ดังนั้น นอกจากกลิ่นจากสารที่เป็นสารในกาแฟ ฉี่ของคุณก็มีกลิ่นเหม็นด้วยเพราะมีความเข้มข้นมากกว่าปกติ การแก้ไขให้ดื่มน้ำก่อนการชงตอนเช้าเพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ

การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

การติดเชื้อเดินปัสสาวะ (UTI) เกิดขึ้นเมื่อแบคทีเรียเข้าสู่ระบบทางเดินปัสสาวะของคุณ ผ่านทางท่อปัสสาวะแล้วเริ่มทวีคูณในกระเพาะปัสสาวะ แน่นอนว่าแบคทีเรียสามารถทำให้ปัสสาวะของคุณมีกลิ่นเหม็นได้ ถ้าคุณมี UTI คุณอาจจะมีอาการมากกว่าแค่ปัสสาวะส่งกลิ่น เช่นปัสสาวะบ่อย ปวดแสบเวลาปัสสาวะและทำให้ปัสสาวะขุ่นหรือเป็นเลือดได้

การติดเชื้อยีสต์

ยีสต์เป็นจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ในส่วนต่างๆ ของร่างกายตามธรรมชาติ รวมทั้งช่องคลอด ยีสต์เติบโตเกินการควบคุม ก็สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อได้ การติดเชื้อยีสต์ เกิดขึ้นในช่องคลอด แต่เนื่องจากท่อปัสสาวะอยู่ใกล้กับช่องคลอดมาก ปัสสาวะของคุณอาจได้กลิ่นจากการติดเชื้อที่อยู่ใกล้เคียงเช่นเดียวกับ UTI การติดเชื้อรามักจะมาพร้อมกับอาการอื่นๆ เช่น อาการคัน ผื่นแดง ช่องคลอดและช่องคลอดบวม และตกขาวหนา

การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์

"โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์บางชนิดอาจทำให้เกิดท่อปัสสาวะอักเสบหรือการอักเสบของท่อปัสสาวะ อะไรก็ตามที่ทำให้เกิดการอักเสบหรือระคายเคืองอาจเกี่ยวข้องกับแบคทีเรีย หนอง หรือมีเลือดออก ซึ่งสามารถเปลี่ยนกลิ่นของปัสสาวะได้ Chlamydia, Trichomoniasis และโรคหนองในเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่มักทำให้เกิดท่อปัสสาวะอักเสบ แต่ถึงแม้ว่า STI จะไม่ทำให้เกิดท่อปัสสาวะอักเสบ ปัสสาวะก็ยังสามารถรับกลิ่นจากการระคายเคืองในช่องคลอดได้

นิ่วในไต

ทุกคนที่มีนิ่วในไตรู้ดีว่าพวกเขาเจ็บปวดแค่ไหน นิ่วในไตพัฒนาขึ้นเมื่อเกลือและแร่ธาตุอื่นๆ ที่พบในปัสสาวะเกาะติดกันและก่อตัวเป็นหินแข็งคล้ายตะกอน พวกเขาสามารถมีขนาดเล็กเท่าเม็ดทรายหรือใหญ่เท่ากับก้อนกรวดเต็ม "นิ่วในไตสามารถสะสมแบคทีเรียและนำไปสู่การติดเชื้อหรือมีเลือดออกในบางครั้งนั่นสามารถเปลี่ยนกลิ่นของปัสสาวะได้

อาการอื่นๆ ของนิ่วในไต ได้แก่ ปวดหลัง ข้าง หรือขาหนีบ คลื่นไส้หรืออาเจียน ปัสสาวะบ่อย; เลือดในปัสสาวะ ปวดปัสสาวะ; และมีไข้นิ่วในไตไม่เคยเป็นแค่ปัสสาวะที่มีกลิ่นเหม็น เธอกล่าวเสริมจะมีอาการอื่นร่วมด้วยนิ่วมักจะผ่านเข้าไปในปัสสาวะโดยไม่จำเป็นต้องรักษา แต่ควรไปพบแพทย์หากคุณมีอาการปวดอย่างรุนแรง อาเจียน เลือดออก หรืออาการติดเชื้อ

โรคเบาหวาน

ผู้ที่เป็นเบาหวานที่ไม่ได้รับการวินิจฉัยกำลังหลั่งน้ำตาลลงในปัสสาวะ นั่นเป็นเพราะพวกเขาไม่สามารถแปรรูปน้ำตาลอย่างที่คนส่วนใหญ่ทำได้ หมายความว่าพวกเขามีกลูโคสในเลือดมากเกินไป ซึ่งร่างกายพยายามจะขับออกทางปัสสาวะ เมื่อคุณมีน้ำตาลส่วนเกินในปัสสาวะ จะทำให้ได้กลิ่นที่หอมหวานและกลิ่นผลไม้ผู้ที่เป็นเบาหวานที่ไม่สามารถควบคุมได้ มักจะเพิ่มความเร่งด่วนหรือความถี่ในการปัสสาวะเนื่องจากน้ำตาลระคายเคืองต่อกระเพาะปัสสาวะ พบแพทย์ของคุณโดยเร็วหากคุณคิดว่าคุณอาจเป็นโรคเบาหวานวิตามิน

หลายคนสังเกตเห็นว่าปัสสาวะของพวกเขามีกลิ่นที่แตกต่างกันหลังจากรับประทานวิตามิน เช่นเดียวกับที่บางคนตรวจพบกลิ่นปัสสาวะที่แตกต่างกันหลังจากรับประทานอาหารบางชนิด แต่ไม่มีอะไรต้องกังวลหากคุณสรุปว่าวิตามินทำให้ปัสสาวะของคุณมีระดับ วิตามินมักจะเกินความต้องการของร่างกายเพียงเล็กน้อย ดังนั้นคุณมักจะต้องฉี่ออกมา

ทบทวนวันที่

โดย นายแพทย์ ประพันธ์ ปลื้มภาณุภัทร อายุรแพทย์,แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว

Google
 

เพิ่มเพื่อน