หน้าหลัก | สุขภาพดี | สุภาพสตรี | การแปลผลเลือด | โรคต่างๆ | วัคซีน

การขัดผิว Microdermabrasion

เป็นวิธีการล่าสุดเกี่ยวกับการดูแลผิวหนังซึ่งสามารถทำได้ด้วยตัวเอง และให้แพทย์ทำให้ แพทย์ผิวหนังจะใช้การทำ Microdermabrasion เพื่อเสริมประสิทธิภาพกับยาทาการรักษาด้วยวิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวหนังอ่อนไหวแพ้ยาง่าย

หลักการทำงานของวิธีการ Microdermabrasion

ก่อนที่จะกล่าวถึงวิธีการทำจะต้องรู้เกี่ยวกับผิวหนังของคนปกติเสียก่อน ผิวหนังของคนเราแบ่งออกเป็นสองชั้นได้แก่ชั้น Dermis หรือหนังแท้ซึ่งจะมีเส้นประสาท หลอดเลือดหลอดน้ำเหลือง ต่อมไขมันอยู่ และอีกชั้นคือชั้น Epidermis ซึ่งเป็นเซลล์ที่ตายแล้ว ชั้นบนสุดของ Epidermis คือชั้น stratum corneum ซึ่งเป็นเซลล์ที่สัมผัสกับสิ่งแวดล้อมการทำ คือการขัดเอาเซลล์ชั้น stratum corneum ออกไป

ผลของการทำ Microdermabrasion

เมื่อเราขัดเอาชั้น stratum corneu ออกร่างกายจะสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นทดแทน ซึ่งในช่วงหนึ่งชั่วโมงแรกอาจจะมีอาการบวม แดงขึ้นกับแต่ละคน อาจจะหายใน2 วัน เซลล์ที่สร้างใหม่จะดูอ่อนกว่าวัย นุ่มนวลขึ้น รอยด่างดำลดลง รอยย่นลดลง การใช้ยาหรือครีมให้ความชุ่มชื้นจะเข้าถึงทำให้เซลล์อ่อนกว่าวัย

โรคหรือภาวะที่ไม่เหมาะที่จะทำ Microdermabrasion

หลักการทำงาน

เครื่องมือจะประกอบไปด้วยอุปกรณ์สองส่วนใหญ่ได้แก่

วิธีการทำ

ใช้กดเครื่องมือบนผิวหนังส่วนที่ต้องการ ซึ่งจะพ่น crystal เล็กๆไปกระแทกเซลล์ผิวหนังชั้นบนสุด ให้หลุดออกมา ขณะเดียวกันก็จะมีท่อ เพื่อดูดเอาเซลล์ที่ตายออกไป โดยทั่วไปบริเวณหนึ่งอาจจะดูด1-3 ครั้ง หลังจากดูดอาจจะใช้ครีม เพื่อให้ความชุ่มชื้นกับผิวหนัง

การทำ Microdermabrasion ด้วยตัวเอง

ท่านอาจจะมีทางเลือกโดยทำด้วยตัวเองที่ผ่าน โดยการใช้ครีมสำหรับลอกหน้า microdermabrasion creams and scrubs  ซึ่งในครีมจะมีคริสทัลผสมอยู่ ท่านเพียงแต่ทาครีมและขัดไปยังส่วนที่ต้องการ ครีมบางชนิดอาจจะมีครีมให้ความชึ่มชื้นกับผิวหนัง ซึ่งสามารถใช้ทดแทนการทำที่ร้านเสริมสวย

Microdermabrasion เจ็บปวดหรือไม่

การทำ Microdermabrasion เป็นการลอกเอาเซลล์ที่ตายให้หลุดออกไปจึงไม่เจ็บปวด อาจจะมีเพียงอาการรู้สึกอุ่นๆเท่านั้น

ใช้เวลาพักฟื้นนานหรือไม่

หลังจากทำการรักษาด้วย Microdermabrasion คุณสามารถแต่งหน้าและไปทำงานได้ตามปกติ

ผลการรักษาจะเกิดเมื่อไร

การรักษา Microdermabrasion เป็นการขัดเอาเซลล์ที่ตายออกดังนั้นจึงจะเกิดผลหลังจากรักษา รอยย่นบนผิวหน้าจะลดลง รอยด่างดำจะลดลง ผิวจะดูอ่อนกว่าวัย

ภาวะแทรกซ้อน

เครื่องขัดผิว Microdermabrasion ที่ใช้ตามบ้านได้ผลหรือไม่

มีการทำเครื่องสำหรับใช้ตามบ้านซึ่งราคาไม่แพงมากซึ่งก็ใช้ได้ดีพอควรและไม่มีอันตรายหากใช้ตามคำแนะนำ แต่ประสิทธิภาพจะต่ำกว่าเครื่องที่แพทย์ใช้รักษา

บทสรุปของการทำ Microdermabrasion