หน้าหลัก | สุขภาพดี | สุภาพสตรี | การแปลผลเลือด | โรคต่างๆ | วัคซีน

ปวดศีรษะแบบ Tension-type headaches

ปวดศีรษะที่เราเรียกว่าปวดศีรษะจากความเครียดเป็นอาการปวดศีรษะที่พบบ่อยที่สุด ลักษณะปวดตึงๆรอบๆศีรษะด้านหน้าหรือต้นคอ ผู้ป่วยมักจะบอกว่ามึนๆศีรษะเหมือนมีเข็มขัดรัดรอบศีรษะ บางคนอาจจะมีอาการปวดคอและไหล่ร่วมด้วย ระยะเวลาที่ปวดอาจจะแค่ไม่กี่นาทีหรืออาจจะปวดทุกวัน ระหว่างที่ผู้ป่วยปวดศีรษะยังสามารถทำงานได้ตามปกติและมักจะไม่มีอาการคลื่นไส้อาเจียน อาการปวดศีรษะถูกกระตุ้นด้วยความเครียดประจำวันหรือการนั่งการยืนที่ผิดสุขลักษณะ บางคนอาจมีอาการอื่นร่วมเช่น อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ ซึมเศร้า

สาเหตุ

อาการปวดศีรษะเกิดจากกล้ามเนื้อรอบศีรษะและคอเกิดการเกร็งตัวสาเหตุอาจจะเกิดจาก ความเครียด โรคซึมเศร้า ความวิตกกังวล งานที่ทำให้หน้าอยู่ในท่าหนึ่งนานๆจะทำให้เกิดการปวดศีรษะ เช่น การทำงานหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ การนอนผิดท่า การนอนในห้องเย็นๆเหล่านี้เป็นตัวกระตุ้นให้ปวดศีรษะ  สาเหตุอื่นๆ คือ การใช้สายตามากเกินไป อ่อนเพลียจากการทำงานหรือพักผ่อนไม่พอ การดื่มสุรา การสูบบุหรี่ ดื่มกาแฟมากไป

อาการ

อาการปวดศีรษะจะปวดตึงๆเหมือนเข็มขัดรัดรอบศีรษะ ปวดบริเวณต้นคอหนังศีรษะ อาการปวดศีรษะจะมากเมื่อมีความเครียด เสียงดัง อดนอน

การรักษา

การรักษาเบื้องต้นต้องให้ยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการยาบรรเทาอาการปวดศีรษะทั่วๆไปสามารถใช้ได้ดี เช่น paracetamol,aspirin,ibuprofen การใช้ยาแก้ปวดควรใช้ 2-3วันต่อสัปดาห์ นอกจากนั้นยังต้องกำจัดสาเหตุกระตุ้นด้วย

ยาที่ป้องกันปวดศีรษะ tension-type headaches

การป้องกัน