การออกกำลังในคนท้อง

 

คนตั้งครรภ์มีการเปลี่ยนแปลงในแง่น้ำหนัก จุดศูนย์ถ่วงเปลี่ยนแปลง การเผาผลาญมากกว่าปกติ ปริมาณเลือดและน้ำเหลืองในเลือดเพิ่มขึ้น ดังนั้นการอกกำลังกายสำหรับคนตั้งครรภ์จะต้องเฝ้าดูอาการเตือนที่สำคัญได้แก่


คนท้องออกกำลังกาย

1การดิ้นของทารก

ปกติคุณแม่จะเริ่มรู้ว่าเด็กดิ้นเมื่ออายุครรภ์สัปดาห์ที่16 คุณแม่ต้องเฝ้าติดตามว่าการดิ้นของเด็กยังปกติหรือไม่ หากรู้สึกว่าเด็กดิ้นน้อยลงให้ปรึกษาแพทย์ที่ดูแลคุณแม่

2อาการมึนงง

มีอาการมึนงง ปวดศีรษะอ่อนเพลีย ไม่หายอาการเหล่านี้อาจจะเป็นอาการของคนที่มีโลหิตจาง

3อุณหภูมิสูง

หากคุณแม่ออกกำลังกายในที่ร้อน และดื่มน้ำไม่พอจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายคุณแม่สูงขึ้นซึ่งจะมีอาการ ปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน ตะคริว หัวใจเต้นเร็ว อุณหภูมิในร่างกายคุณแม่ที่สูงจะมีผลเสียงต่อทารก ดังนั้นไม่ควรจะออกกำลังกายในช่วงกลางวันที่อากาศร้อนจัด หรือแสงแดดจ้า หากออกในห้องควรจะมีพัดลมเพื่อระบายอากาศ

4ใจสั่น

หากคุณแม่ออกกำลังกายแล้วเกิดอาการใจสั่นพูดไม่เป็นประโยคซึ่งอาจจะเป็นอาการของโรคหัวใจ โลหิตจาง ขาดน้ำ โรคต่อมไทรอยด์ ให้ปรึกษาแพทย์

5บวมเท้า

คนตั้งครรภ์อาจจะมีอาการบวมที่เท้าและมือเล็กน้อยหลังออกกำลังกาย หากมีอาการปวดน่อง บวมซึ่งอาจจะเป็นอาการของโรคลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดดำซึ่งเป็นภาวะที่อาจจะมีอันตรายต่อทารก

อาการบวมของเท้าร่วมกับตรวจพบความดันโลหิตสูงให้ระวังภาวะโลหิตเป็นพิษ

หากพบภาวะดังกล่าวให้พบแพทย์

6เลือดออกช่องคลอด

ผู้ที่ตั้งครรภ์อาจจะมีเลือดออกเปื้อนกางเกงในแต่ไม่มาก หากพบว่ามีเลือดออกในช่วงสามเดือนแรกของการตั้งครรภ์ให้ระวังว่าจะเกิดภาวะแท้ง หากเกิดในช่วง4เดือนถึง9เดือนให้ระวังภาวะรกเกาะต่ำหรือภาวะรกลอกก่อนกำหนด ซึ่งเป็นภาวะที่อันตราย าหกมีเลือดออกต้องปรึกษาแพทย์

7ตามัว

คนตั้งครรภ์6เดือนแรกความดันโลหิตจะลดลงดังนั้นหากออกกำลังมากเกินไป ร่วมกับการขาดน้ำอาจจะทำให้ความดันโลหิตต่ำซึ่งจะทำให้ตามัว

นอกจากนั้นตามัวยังเป็นอาการหนึ่งของภาวะครรภ์เป็นพิษ

ให้ปรึกษาแพทย์หากมีอาการตามัว

8เป็นลม

อาการหน้ามืดเป็นลมอาจจะเป็นอาการของการขาดน้ำ แต่อาจจะเป็นอาการของโรคหัวใจ อาการหน้ามืดเป็นอาการที่สมองขาดออกซิเจน ทารกก็จะขาดออกซิเจนด้วย หากมีอาการดังกล่าวให้ปรึกษาแพทย์

9มีอาการปวดท้อง

หากมีอาการปวดท้องเหมือนคนคลอดจะต้องหยุดการออกกำลังกาย หากมีอาการปวดท้องเหมือนการตั้งครรภ์ร้าวไปหลังและมีเลือดออกต้องระวังภาวะรกลอกซึ่งเป็นภาวะที่อันตราย

หากมีอาการแน่หน้าอกอาจจะเป็นอาการของโรคหัวใจและหลอดเลือดหากมีอาการดังกล่าวก็ให้หยุดออกกำลังกายทันที และปรึกษาแพทย์

10มีน้ำเดินออกจากช่องคลอด

หากมีน้ำเดินออกจากช่องคลอดซึ่งอาจจะเกิดจากมีการแตกของถุงน้ำคร่ำก่อนกำหนด ให้หยุดออกกำลังกายและพบแพทย์

แนวทางออกกำลังกาย | การเลือกวิธีออกกำลัง | ข้อห้ามออกกำลังกาย | สัญญาณเตือน | ขั้นตอนออกกำลัง

เพิ่มเพื่อน