เนยแข็ง Cheese เป็นเนยประเภทหนึ่ง

ทำจากน้ำนมจะมีส่วนประกอบที่เป็นไขมันอิ่มตัว โปรตีน แคลเซี่ยม ผู้ที่มีไขมันในเลือดสูงหากรับประทาน Cheese มากไปจะทำให้ไขมันในเลือดสูง

เนยแข็งCheese

Cheese เป็นเนยประเภทหนึ่งทำจากน้ำนม ประมาณว่าน้ำนม 10 ปอนด์จะทำ Cheese ได้หนึ่งปอนด์ ดังนั้น Cheese จึงเปรียบเสมือนนมเข้มข้นอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุของน้ำนม น้ำนมที่นำมาเตรียมมีหลายชนิด เช่น น้ำนมดิบ น้ำนมที่สกัดเอาไขมันออกแล้ว หรือนมผง ดังนั้นคุณค่า ชนิดของไขมัน และแร่ธาตุของ Cheese จึงขึ้นกับชนิดของนมที่นำมาผลิต เช่น น้ำพร่องมันเนย หรือหัวน้ำนม นอกจากนั้นขบวนการผลิตก็ทำให้คุณค่าของ Cheese แตกต่างกัน

ขบวนการผลิตโดยธรรมชาติจะเตรียมจากน้ำนมดิบให้ความร้อนที่ 72 องศาเป็นเวลา 15 วินาทีแล้วทำให้นมเย็นลงเหลือ 30 องศา หลังจากนั้นจึงใส่เชื้อและคน ส่วนที่เหลือจึงนำมาทำให้เป็นก้อนโดยการใส่สาร chymosin(เตรียมจากการนำผนังกระเพาะไปละลายในกรด) และตักเอาฟองหรือส่วนที่เรียกว่า Whey (ซึ่งเป็นส่วนที่ละลายในน้ำ ) ออก Cheeseจะอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่ละลายในไขมัน เช่น วิตามินดี แคลเซียม แต่จะมีแร่ธาตุที่ละลายในน้ำน้อย

ส่วนประกอบที่สำคัญใน Cheese

  • โปรตีน พบว่า Cheese เป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญของประเทศทางตะวันตก มีกรดอมิโน Essential amino acid ที่สำคัญหลายชนิดเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โปรตีนนี้ย่อยง่าย
  • คาร์โบไฮเครต พบว่า Cheese จะมีคาร์โบไฮเดรตต่ำเนื่องจากถูกตักออกในระหว่างการผลิต Cheese ที่ทำใหม่อาจจะมีคาร์โบไฮเดรตประมาณ1-3 กรัม/100กรัม แต่ Cheese ที่มีอายุ 21-28 วัน lactose จะเปลี่ยนเป็น lactic acid ดังนั้นผู้ที่แพ้นมก็สามารถรับประทาน Cheese โดยไม่ทำให้เกิดอาการท้องเสีย

ผลดีของเนยแข็งต่อสุขภาพ

  • ผลดีต่อฟัน จากการทดลองในสัตว์หรือจากรายงานการศึกษาในคนพบว่าผู้ที่รับประทาน Cheese มากจะมีอัตราฟันผุน้อยกว่าคนที่ไม่ได้รับประทาน เชื่อเกิดจากหลายกลไกได้แก่ Cheese จะลดความเป็นกรดของคราบหินปูนที่จับกับฟัน ,กระตุ้นให้มีการไหลของน้ำลาย,ช่วยในการสร้างกระดูก
  • เป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียมและแร่ธาตุสำหรับผู้แพ้น้ำนม โดยเฉพาะCheeseที่เก่าเก็บจะมีปริมาณ lactose น้อยมากจนไม่ทำให้เกิดอาการท้องเสีย
  • ป้องกันโรคกระดูกพรุน เนื่องอุดมไปด้วยแคลเซียม

ผลเสียต่อสุขภาพ

  • เนื่องจาก Cheese อุดมไปด้วยไขมันหากรับประทานมากจะทำให้ไขมันในเลือดสูงซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดเส้นเลือดหัวใจตีบ

ไขมันในเลือดสูง จะเลือก butter หรือ magarine ถั่วต่างๆ ไขมันที่ดีและไขมันที่ไม่ดี การลดไขมัน น้ำมันปลา ปริมาณไขมันในอาหาร