jrprint

หน้าหลัก | สุขภาพดี | สุภาพสตรี | การแปลผลเลือด | โรคต่างๆ | วัคซีน

adv

การตั้งครรภ์เดือนที่ 8 อาการที่ต้องรีบไปพบแพทย์ 8 อาการ

การตั้งครรภ์เดือนที่8 จะมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของคุณแม่ อาหารที่คุณแม่ต้องรับประทาน อาหารที่ต้องหลีกเลี่ยง อาการที่ต้องรีบไปพบแพทย์ 8 อาการ อาการเตือนการคลอดก่อนกำหนด สิ่งที่ต้องระวัง

เนื้อหาในหน้านี้

การเจริญและการพัฒนาของทารกเดือนที่ 8

การตั้งครรภ์เดือนที่ 8 ร่างกายของทารกยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นกระดูก ผิวหนัง สมอง ตับ ไต หัวใจ และปอด เด็กยังคงเจริญเติบโต อย่างรวดเร็ว กระดูกแข็งแรงขึ้น ผิวจะเจริญเหมือนคนปกติ สมองพัฒนาเต็มที่ เส้นประสาททำงานได้เต็มที่ ตุ่มรับรสเริ่มทำงาน เด็กจะรับแสง เสียง และความเจ็บปวด ถ้าเป็นเด็กชายอัณฑะจะ เคลื่อนจากช่องท้องลงถุงอัณฑะ เด็กช่วงนี้จะยาว 35 เซ็นติเมตร หนักประมาณ 2.5 กิโลกรัม

ตั้งครรภ์8เดือน

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในช่วงเดือนนี้ คือ ทารกจะกลับหัว ซึ่งเป็นสัญญาณสำคัญว่าทารกกำลังพร้อมที่จะออกมาดูโลกแล้ว

สิ่งที่สำคัญ คือ คุณแม่ควรเข้ารับการตรวจครรภ์จากแพทย์ตามนัด เพื่อติดตามการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารกในครรภ์

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดกับผู้ตั้งครรภ์เดือนที่ 8

ในช่วงนี้คุณแม่อาจยังต้องเผชิญกับอาการคนท้องเหมือนในช่วงเดือนก่อนหรืออาจพบอาการบางอย่างเพิ่มมากขึ้น

เช่น อาการปวดหัว รู้สึกร้อนตามร่างกาย อ่อนเพลีย ท้องผูก กรดไหลย้อน แสบร้อนกลางอก ปวดสะโพก ปัสสาวะบ่อย ปัญหาด้านการนอนหลับ และอาการเจ็บครรภ์เตือน ในช่วงท้ายของเดือนอาจเริ่มพบว่ามูกใสบริเวณช่องคลอดมีปริมาณมากขึ้น ร่วมกับอาการเท้าและข้อเท้าบวม ซึ่งเป็นอาการที่พบได้ทั่วไป

 

การเปลี่ยนแปลงร่างกายของคุณแม่ในช่วงท้อง 8 เดือน

ใกล้คลอดแล้ว ขนาดมดลูกก็มีขนาดใหญ่ขึ้นทำให้เกิดอาการต่างๆในช่วงการตั้งครรภ์ 8 เดือนในภาพรวมของช่วงท้อง 8 เดือน น้ำหนักตัวคุณแม่จะมากขึ้นก่อนการตั้งครรภ์ราว 10‒15 กิโลกรัมตามสัปดาห์ที่เพิ่มขึ้น และช่วงเดือนนี้เองจะเป็นช่วงที่ท้องของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่ที่สุดในการตั้งครรภ์ เพราะปริมาณน้ำคร่ำที่สูงขึ้น

แต่หลังสัปดาห์ที่ 34 คุณแม่อาจสังเกตเห็นว่าท้องอาจดูคล้อยลง ซึ่งเป็นสัญญาณว่าทารกเริ่มเคลื่อนตัวเข้ามาในช่องเชิงกราน คุณแม่อาจหายใจได้สะดวกขึ้นเนื่องจากทารกเคลื่อนตัวเข้าช่องเชิงกราน

การตรวจครรภ์ในเดือนที่ 8 แพทย์จะตรวจสุขภาพของทั้งทารกและคุณแม่ สำหรับทารก แพทย์จะประเมินสุขภาพทารกในครรภ์ด้วยเครื่องอัลตราซาวด์และขั้นตอนอื่น ๆ เพื่อตรวจการเคลื่อนไหว กล้ามเนื้อ อัตราการเต้นของหัวใจ และพัฒนาการอื่น ๆ

สำหรับคุณแม่ แพทย์จะตรวจสุขภาพทั่วไปและจะตรวจหาเชื้อสเตร็ปโตคอคคัสกรุ๊ปบี (Group B Strep) ซึ่งเป็นภาวะติดเชื้อแบคทีเรียที่อาจแพร่ไปสู่ทารกเมื่อคลอดออกมาได้

ท้อง 8 เดือน คุณแม่ควรดูแลตนเองอย่างไรบ้าง?

เชื่อว่าในช่วงเดือนที่ผ่านมาคุณแม่ดูแลตนเองและลูกน้อยครรภ์มาเป็นอย่างดี สำหรับการตั้งครรภ์ในเดือนที่ 8 อาจมีวิธีการดูแลตนเองบางอย่างที่คุณแม่ควรโฟกัสมากขึ้น เช่น

อาหารที่คนตั้งครรภ์8เดือนควรจะรับประทาน

คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ 8 เดือนจะต้องรับประทานอาหารที่มีสารอาหารดังต่อไปนี้

อาหารที่คนตั้งครรภ์8เดือนควรจะหลีกเลี่ยง

อาการต้องรีบปรึกษาแพทย์

อาการเตือนคลอดก่อนกำหนด

หากมีอาการดังกล่าวให้ปรึกษาแพทย์ อาการเตือนคลอดก่อนกำหนด

สิ่งที่ต้องระวังสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ 8 เดือน

การตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 29 30 31 32

เดือนที่7 เดือนที่9