การทดสอบโปรตีน C และโปรตีน S


การทดสอบโปรตีน C และโปรตีน S คืออะไร?

การทดสอบเหล่านี้จะวัดระดับโปรตีน C และโปรตีน S ในเลือดของคุณ การทดสอบโปรตีน C และโปรตีน S เป็นการทดสอบสองแบบแยกกันซึ่งมักจะทำพร้อมกัน

โปรตีน C และโปรตีน S ทำงานร่วมกันเพื่อป้องกันไม่ให้เลือดจับตัวเป็นลิ่มมากเกินไป โดยปกติ ร่างกายของคุณจะทำให้ลิ่มเลือดหยุดไหลหลังจากบาดแผลหรือการบาดเจ็บอื่นๆ หากคุณมีโปรตีน C ไม่เพียงพอ (การขาดโปรตีน C) หรือมีโปรตีน S ไม่เพียงพอ (การขาดโปรตีน S) เลือดของคุณสามารถจับตัวเป็นลิ่มได้มากกว่าที่คุณต้องการ หากเป็นเช่นนี้ คุณอาจมี ลิ่มเลือด ที่ขัดขวางการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือดดำ หรือหลอดเลือดแดงบางส่วนหรือทั้งหมด ลิ่มเลือดเหล่านี้สามารถก่อตัวที่ แขนและขา และเดินทางไปยังปอดของคุณ เมื่อลิ่มเลือดก่อตัวในปอด เรียกว่า pulmonary embolism ภาวะนี้เป็นอันตรายถึงชีวิต

การขาดโปรตีน C และโปรตีน S อาจไม่รุนแรงหรือรุนแรง ผู้ที่มีความบกพร่องเพียงเล็กน้อยไม่เคยมีลิ่มเลือดที่เป็นอันตราย แต่ปัจจัยบางอย่างอาจเพิ่มความเสี่ยงได้ เช่น การผ่าตัดโดยเฉพาะหลังผ่าตัดแล้วไม่มีการเคลื่อนไหว การตั้งครรภ์ การติดเชื้อบางชนิด และการไม่ใช้งานเป็นระยะเวลานาน เช่น อยู่บนเที่ยวบินยาวของสายการบิน

การขาดโปรตีน C และโปรตีน S บางครั้ง สืบทอด (สืบทอดมาจากพ่อแม่ของคุณ) หรือสามารถได้รับในภายหลังในชีวิต การทดสอบอาจช่วยหาวิธีป้องกันการก่อตัวของลิ่มเลือด ไม่ว่าคุณจะมีข้อบกพร่องอย่างไร

ชื่ออื่นๆ: โปรตีน C แอนติเจน, โปรตีน S แอนติเจน


โปรตีนcโปรตีนs

การทดสอบโปรตีน C และโปรตีน Sใช้ทำอะไร?

การทดสอบโปรตีน C และโปรตีน S ใช้ในการวินิจฉัยความผิดปกติของการแข็งตัวของเลือด หากการทดสอบแสดงว่าคุณมีโปรตีน C หรือโปรตีน S ไม่เพียงพอ มียาและการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตที่คุณสามารถทำเพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือดได้

การทดสอบโปรตีน C และโปรตีน Sจะตรวจเมื่อไร

คุณอาจจำเป็นต้องทำการทดสอบเหล่านี้หากคุณมีปัจจัยเสี่ยงบางประการ คุณอาจมีความเสี่ยงสูงต่อการขาดโปรตีน C หรือโปรตีน S หากคุณ:

จะเกิดอะไรขึ้นระหว่างการทดสอบโปรตีน C และโปรตีน S

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจะเก็บตัวอย่างเลือดจากหลอดเลือดดำที่แขนโดยใช้เข็มขนาดเล็ก หลังจากสอดเข็มเข้าไปแล้ว เลือดจำนวนเล็กน้อยจะถูกเก็บเข้าในหลอดทดลองหรือขวดเล็กๆ คุณอาจรู้สึกแสบเล็กน้อยเมื่อเข็มเข้าหรือออก โดยปกติจะใช้เวลาน้อยกว่าห้านาที

ฉันจะต้องทำอะไรเพื่อเตรียมตัวสำหรับการทดสอบหรือไม่?

ผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณอาจบอกให้คุณหลีกเลี่ยงยาบางชนิดเป็นเวลาหลายวันหรือนานกว่านั้นก่อนการทดสอบของคุณ ยาป้องกันลิ่มเลือด อาจส่งผลต่อผลลัพธ์ของคุณ

มีความเสี่ยงใด ๆ ต่อการทดสอบหรือไม่?

มีความเสี่ยงน้อยมากที่จะมีการตรวจเลือด คุณอาจมีอาการปวดเล็กน้อยหรือมีรอยฟกช้ำตรงจุดที่สอดเข็มเข้าไป แต่อาการส่วนใหญ่จะหายไปอย่างรวดเร็ว

ผลลัพธ์หมายความว่าอย่างไร

หากผลลัพธ์ของคุณแสดงว่ามีโปรตีน C หรือโปรตีน S ในระดับต่ำ คุณอาจเสี่ยงที่จะเป็นลิ่มเลือดที่อันตราย แม้ว่าจะไม่มีวิธีรักษาภาวะขาดโปรตีน C และโปรตีน S แต่ก็มีวิธีลดความเสี่ยงที่จะเป็นลิ่มเลือดได้

ผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณจะวางแผนการรักษาตามผลลัพธ์และประวัติสุขภาพของคุณ การรักษาของคุณอาจรวมถึงยาที่ทำให้เลือดจับตัวเป็นก้อนได้ยากขึ้น ซึ่งรวมถึงยาทำให้เลือดบางที่เรียกว่าวาร์ฟารินและเฮปาริน ผู้ให้บริการของคุณอาจแนะนำการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตเช่นไม่ สูบบุหรี่ และไม่ใช้ ยาคุมกำเนิด

หากคุณมีคำถามเกี่ยวกับผลลัพธ์ของคุณ พูดคุยกับผู้ให้บริการดูแลสุขภาพของคุณ

มีอะไรอีกบ้างที่ฉันจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับการทดสอบโปรตีน C และโปรตีน S

หากคุณมีประวัติครอบครัวหรือมีประวัติการแข็งตัวของเลือดมาก่อน และกำลังตั้งครรภ์ โปรดแจ้งให้ผู้ให้บริการดูแลสุขภาพทราบ การขาดโปรตีน C และโปรตีน S อาจทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันในระหว่างตั้งครรภ์ ผู้ให้บริการของคุณสามารถแนะนำขั้นตอนต่าง ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณและลูกน้อยของคุณมีสุขภาพแข็งแรงเหล่านี้อาจรวมถึง ยาและ/หรือการทดสอบบ่อยครั้งเพื่อติดตามสภาพของคุณ

 

เพิ่มเพื่อน