jrprint

หน้าหลัก | สุขภาพดี | สุภาพสตรี | การแปลผลเลือด | โรคต่างๆ | วัคซีน

adv

ไม่อยากเป็นโรคไตมีข้อข้อห้ามและข้อต้องปฏิบัติอะไรบ้าง

การหลีกเลี่ยงโรคไตปัจจัยแรกต้องนำมาพิจารณาคือคุณมีความเสี่ยงต่อการเกิดโiคไตเรื้อรังหรือไม่ ปัจจัยเสี่ยงดังกล่าวได้แก่

หากคุณมีความเสี่ยงดังกล่าวคุณจะต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ และประเมินความเสี่ยงในการเกิดโรคไตเรื้อรัง การคำนวนความเสี่ยงในการเกิดโรคไต


ป้องกันไตเสื่อม

ข้อห้ามเพื่อป้องกันโรคไตเรื้อรัง

1อย่ารับประทานโปรตีนมากเกินไป

โปรตีนเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ แต่ถ้าไตของคุณทำงานไม่ปกติ การกินมากเกินไปก็อาจทำให้ไตทำงานหนักเกินไปได้ ตรวจสอบกับแพทย์ของคุณ คุณอาจต้องกินโปรตีนประเภทต่างๆ ในปริมาณเล็กน้อย ไข่ ปลา ถั่ว และถั่วล้วนเป็นแหล่งที่ดี

2อย่ารับประทานเกลือมากเกินไป

ในบางคน เกลือมากเกินไปอาจทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้นและเร่งความเสียหายของไตได้ นอกจากนี้ยังอาจนำไปสู่นิ่วในไต ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ ปวดอย่างรุนแรง และปัสสาวะลำบากแร่ธาตุนี้มีผลกระทบต่อผู้คนในรูปแบบต่างๆ สำหรับบางคน ดูเหมือนว่าเพิ่มปริมาณโปรตีนในปัสสาวะของพวกเขา ที่อาจเป็นอันตรายต่อไตของคุณหรือทำให้โรคไตแย่ลงถ้าคุณมีอยู่แล้ว เกลือจำนวนมากยังเพิ่มโอกาสที่คุณจะเป็นโรคความดันโลหิตสูง สาเหตุทั่วไปของโรคไต และนิ่วในไต ซึ่งอาจเจ็บปวดมากและอาจทำให้เกิดความเสียหายได้หากไม่ได้รับการรักษา

3อย่าสูบบุหรี่

สูบบุหรี่เพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งไตและทำลายหลอดเลือด ซึ่งส่งผลต่อไตของคุณโดยทำให้เลือดไหลเวียนไปช้า นอกจากนี้ การสูบบุหรี่อาจส่งผลต่อยาบางชนิดที่รักษาความดันโลหิตสูงได้ นี่เป็นเรื่องร้ายแรงเพราะความดันโลหิตสูงที่ไม่สามารถควบคุมได้เป็นสาเหตุสำคัญของโรคไต ไม่เพียงแต่จะทำให้ความดันโลหิตสูงและเบาหวานชนิดที่ 2 แย่ลง ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญ 2 ประการของโรคไต แต่ยังสามารถแทรกแซงยาที่ใช้รักษาได้ นอกจากนี้ยังทำให้เลือดไปเลี้ยงไตช้าลงและอาจทำให้เกิดปัญหาไตในผู้ที่เป็นโรคไตอยู่แล้ว 

4อย่าดื่มสุรามากเกินไป

หากคุณมีสุขภาพดี ดื่มสักแก้วสองแก้วไม่น่าจะทำร้ายไตของคุณ แต่การดื่มสุรา (ดื่มมากกว่าสี่แก้วในเวลาน้อยกว่า 2 ชั่วโมง) อาจทำให้เกิด"อาการบาดเจ็บที่ไตเฉียบพลัน" ความเสียหายอย่างกะทันหันและร้ายแรง และอาจนำไปสู่ปัญหาระยะยาวได้ และแอลกอฮอล์มักจะทำให้คุณขาดน้ำ ซึ่งจะทำให้ไตของคุณทำงานได้ไม่ดีและนำไปสู่การเพิ่มน้ำหนัก โรคตับ ความดันโลหิตสูง และสภาวะอื่นๆ ที่ทำให้พวกเขาเครียดมากขึ้น ผู้ที่ดื่มสุราเรื้อรังมากอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคไตเรื้อรังได้

5อย่าดื่มน้ำอัดลม

การดื่มน้ำอัดลมมากจะได้รับน้ำตาลมากซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน

หากคุณดื่มไดเอทโซดาวันละสองขวดขึ้นไป คุณอาจมีโอกาสเป็นโรคไตมากขึ้น

6การใช้ยา

7ยาเสพติด

การใช้โคเคน เฮโรอีน หรือเมทแอมเฟตามีน (ไม่ใช่ความคิดที่ดีด้วยเหตุผลหลายประการ) อาจทำให้ไตเสียหายได้หลายวิธี ยาบางชนิดสามารถนำไปสู่ความดันโลหิตสูงได้เช่นกัน ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของโรคไต

8การออกกำลังหนักเกินไป

การออกกำลังกายหนักเกินไปเป็นเวลานานเกินไปอาจทำให้เกิดกล้ามเนื้อสลาย rhabdomyolysis ซึ่งเป็นภาวะที่เนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อที่เสียหายจะสลายตัวอย่างรวดเร็ว สิ่งนี้จะทิ้งสารเข้าไปในเลือดของคุณที่อาจทำร้ายไตและทำให้ไตล้มเหลว อย่าหักโหมจนเกินไป ค่อยๆ ฝึกฝน อย่าทำให้เข้มข้นขึ้นโดยฉับพลัน หากทำได้ ให้หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายในที่ที่มีความร้อนและความชื้นสูง พบแพทย์ของคุณหากคุณมีอาการปวดกล้ามเนื้อและฉี่สีเข้ม

9สเตียรอยด์สำหรับเพาะกาย

บางคนใช้สเตียรอยด์ - ยาที่ทำงานเหมือนฮอร์โมนเพศชายฮอร์โมนเพศชาย - เพื่อให้กล้ามเนื้อสุดขีด แต่อาจทำให้เกิดแผลเป็นในส่วนต่างๆ ของไตที่กรองเลือดของคุณได้ สิ่งนี้จะทำให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายบวม ทำให้คุณสูญเสียโปรตีนในเลือด และทำให้คุณมีคอเลสเตอรอลสูง

10 ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสมุนไพร

ผู้ผลิตอาหารเสริมไม่ได้พิสูจน์ว่าผลิตภัณฑ์ของตนปลอดภัย และบางชนิดอาจทำให้ไตของคุณเสียหายได้ สิ่งเหล่านี้อาจเป็นอันตรายอย่างยิ่งหากคุณเป็นโรคไตเพราะอาจทำให้อาการแย่ลงหรือส่งผลต่อการทำงานของยาบางชนิด พูดคุยกับแพทย์ของคุณก่อนที่จะลองอาหารเสริมสมุนไพร

สิ่งที่ต้องปฏิบัติเพื่อป้องกันโรคไต

1ดื่มน้ำให้พอ

ไตของคุณต้องการน้ำเพื่อให้ทำงานได้อย่างถูกต้อง การได้รับไม่เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเกิดขึ้นบ่อยครั้ง อาจทำให้ไตเสียหายได้ คุณจะบอกได้อย่างไรว่าคุณกำลังดื่มสิ่งที่คุณต้องการ? ฉี่ของคุณควรเป็นสีเหลืองอ่อนน้ำช่วยให้ได้รับสารอาหารที่สำคัญต่อไตของคุณและขับของเสียไปยังกระเพาะปัสสาวะในรูปของปัสสาวะ หากคุณไม่ดื่มเพียงพอ ตัวกรองขนาดเล็กในไตของคุณจะหยุดทำงานและนำไปสู่นิ่วในไตและการติดเชื้อ แม้แต่ภาวะขาดน้ำเล็กน้อยก็สามารถทำลายไตของคุณได้หากเกิดขึ้นบ่อยครั้งเพียงพอ โดยทั่วไปแล้วสี่ถึงหกถ้วยต่อวันนั้นถูกต้อง แต่คุณอาจต้องการมากกว่านี้หากคุณป่วยหรืออยู่ในที่ร้อนเครื่องดื่มที่พอจะดื่มได้แก่

2รักษาคออักเสบจากการติดเชื้อ Strep Throat

เมื่อคุณมีการติดเชื้อนี้ ร่างกายของคุณจะสร้างโปรตีนที่เรียกว่าแอนติบอดีเพื่อต่อสู้กับมัน ส่วนเกินสามารถเกาะอยู่ในส่วนที่กรองของไตและทำให้ไตอักเสบได้ โดยปกติจะใช้เวลาไม่นาน แต่ความเสียหายของไตอาจถาวรสำหรับบางคน หากคุณคิดว่าคุณเป็นโรคสเตรปโธรท ให้ไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

3การออกกำลังกาย

เช่นเดียวกับการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ วิธีนี้ช่วยป้องกันภาวะต่างๆ เช่น โรคเบาหวานและโรคหัวใจ ที่อาจนำไปสู่ความเสียหายต่อไต แต่อย่าพยายามเปลี่ยนจากที่นอนมันฝรั่งเป็นหนูยิมในหนึ่งวัน การออกกำลังกายมากเกินไปอาจทำให้ไตเสียหายได้หากคุณไม่พร้อม ทำงานในแบบของคุณนานถึง 30 ถึง 60 นาทีอย่างน้อยห้าวันต่อสัปดาห์ เริ่มช้าๆ หากคุณไม่ได้ทำมาระยะหนึ่งแล้ว และควรปรึกษาแพทย์ก่อนหากคุณมีปัญหาด้านสุขภาพ

4ตรวจการทำงานของไต

สิ่งสำคัญคือต้องทราบความเสี่ยงต่อโรคไต มีแนวโน้มมากขึ้นหากคุณหรือญาติสนิทเป็นโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน หรือมีประวัติครอบครัวเป็นโรคไตวาย ในกรณีเหล่านี้ แพทย์ของคุณอาจแนะนำการตรวจไตโดยเฉพาะซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการตรวจร่างกายเป็นประจำ ยิ่งคุณจับได้เร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งรักษาได้ง่ายขึ้นเท่านั้น และบางครั้งถึงกับหยุด

5รักษาโรค

สองเงื่อนไขที่พบบ่อยที่สุดที่ส่งผลต่อไตของคุณคือโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง อาหารที่สมดุลและการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอสามารถช่วยให้ทั้งสองอยู่ภายใต้การควบคุม สำหรับโรคเบาหวาน คุณควรจับตาดูระดับน้ำตาลในเลือดอย่างใกล้ชิดและใช้อินซูลินเมื่อคุณต้องการ สำหรับความดันโลหิตสูง ให้ตรวจสอบตัวเลขของคุณอย่างสม่ำเสมอและใช้ยาทั้งหมดตามที่แพทย์สั่ง

6รับประทานอาหารสุขภาพ

7ควบคุมน้ำหนัก

การมีน้ำหนักเกินจะเป็นความเสี่ยงที่เกิดโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ซึ่งทั้งสองโรคเป็นสาเหตุให้เกิดไตวาย ต้องปรับปริมาณอาหารและการออกกำลังกาย

8นอนหลับให้พอ

นอนหลับวันละ7-8ชั่วโมง การนอนน้อยจะทำให้น้ำหนักเพิ่ม ความดันโลหิตสูงขึ้น

ทบทวนวันที่

โดย นายแพทย์ ประพันธ์ ปลื้มภาณุภัทร อายุรแพทย์,แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว

Google
 

เพิ่มเพื่อน