หลักการดูแลตัวเองสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

สุราสำหรับผู้ป่วยเบาหวานที่เพิ่งจะเป็นหรือเป็นมานาน แต่ยังขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคเบาหวานบทความที่ท่านอ่านอยู่นี้ อาจจะช่วยให้ท่านเข้าใจ และสามารถคุมเบาหวานได้ดีขึ้น หากว่าท่านคิดว่ามีประโยชน์สำหรับผู้ป่วยเบาหวานกรุณาบอกต่อด้วยครับ เนื้อหาของบทความจะแบ่งเป็นหัวข้อดังนี้ และบางหัวข้อก็มีเรื่องย่อยอีกเป็นจำนวนมาก

หลักการคุมโรคเบาหวาน

เนื้อหาจะบอกเป้าประสงค์ของการคุมเบาหวาน  ท่านจะทราบจากบทความนี้ว่าการคุมเบาหวานที่ดี ไม่เพียงแค่ระคับน้ำตาลเท่านั้นแต่ยังประกอบด้วย การควบคุมอาหารจะต้องคุมอะไรบ้าง ปริมาณอาหารที่ต้องการในแต่ละวัน การออกกำลังกายสำหรับผู้ป่วยเบาหวานต้องออกแบบใด ค่าความดันโลหิตและค่าไขมันที่เหมาะสมควรจะเป็นเท่าใด ค่าน้ำตาลเฉลี่ยบอกอะไรแก่เรา

อาหารเบาหวาน

การคุมอาหารในผู้ป่วยเบาหวาน

ท่านจะทราบว่าวันหนึ่งควรได้รับอาหารพวกแป้ง ไขมัน รวมทั้งโปรตีน เป็นปริมาณเท่าใด เมื่อใดที่เรียกว่าอ้วน และรายการอาหารตัวอย่าง


ออกกำลัง

การออกกำลังกายในผู้ป่วยเบาหวาน

ท่านจะทราบประโยชนของกายออกกำลังกาย หลายท่านยังไม่ทราบว่าก่อนออกกำลังกาย ผู้ป่วยประเภทใดต้องตรวจร่างกายก่อนออกกำลังกาย วิธีการออกกำลังกาย รวมทั้งการเตรียมตัวออกกำลังกาย เหมาะมากสำหรับผู้ป่วยเบาหวานที่จะออกกำลังกายไม่ควรพลาด


ยารักษาเบาหวาน

การรักษาเบาหวานด้วยยา

ยาเบาหวานมีด้วยกันหลายชนิด การออกฤทธิ์ก็ไม่เหมือนกัน การใช้ยาอย่างถูกต้องจะทำให้ผลการรักษาดี ลดโรคแทรกซ้อนจากยา ท่านจะทราบเรื่องเกี่ยวกับยาเบาหวาน รวมทั้งผลข้างเคียง


การฉีดอินซูลิน

การใช้อินซูลินในการรักษาเบาหวาน

อินซูลินจะใช้ในรายที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 1 หรือโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ที่คุมด้วยยารับประทานแล้วไม่ได้ผล หรือเป็นโรคเบาหวานในขณะตั้งครรภ์


วัดความดันโลหิต

โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง

โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูงมักจะพบร่วมกัน ทั้งสามโรคเป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดโรคหลอดเลือดตีบ การรักษาโรคความดันสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานนอกจากจะลดความดันโลหิตแล้ว ยังต้องการลดโรคแทรกซ้อนด้วย


ไขมันในเลือด

โรคเบาหวานและไขมันในเลือดสูง

ผู้ป่วยเบาหวานมักจะมีไข้มัน Cholesterol และ Triglyceride สูง แต่มี HDL ต่ำซึ่งจะทำให้เกิดโรคหลอดเลือดแดงแข็ง การรักษาจะต้องดูแลเรื่องอาหาร การออกกำลังกาย และการใช้ยา


เครื่องเจาะน้ำตาล

การประเมินการรักษา

การประเมินผลการรักษาจะเจาะเลือดวันละกี่ครั้ง เมื่อไรจะต้องเจาะเลือดด้วยตัวเอง จะแนะนำเรื่องการตรวจเลือดหรือปัสสาวะด้วยตัวเอง

 


เบาหวานระหว่างตั้งครรภ์

โรคเบาหวานกับคุณสุภาพสตรี

ผู้ป่วยเบาหวานจะกินยาคุมกำเนิดได้หรือไม่ ผลของเบาหวานต่อหญิงวัยทองเป็นอย่างไร เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ เชิญหาความรู้ได้ครับ


การท่องเที่ยว

โรคเบาหวานกับการท่องเที่ยว

ท่านจะเตรียมตัวท่องเที่ยวอย่างไร จะต้องเตรียมตัวอย่างไร ต้องเตรียมอาหารไว้ข้างตัวหรือไม่ หาคำตอบได้ครับ


การติดตาม

การดูแลตัวเมื่อเวลาป่วย

เมื่อผู้ป่วยเบาหวานเจ็บป่วยท่านจะดูแลตัวเองอย่างไร น้ำตาลจะสูงหรือต่ำ เมื่อป่วยจะต้องตรวจเลือดหรือตรวจน้ำตาลในเลือด เมื่อไรต้องรีบพบแพทย์


โรคหัวใจ

โรคเบาหวานกับ aspirin

โรคหัวใจและหลอดเลือดสมองเป็นโรคที่พบร่วมกับโรคเบาหวาน การได้รับแอสไพรินจะลดการเกิดโรคดังกล่าว


เหงือกอักเสบ

โรคเบาหวานกับการดูแลช่องปาก

โรคเบาหวานที่คุมไม่ดีจะทำให้ร่างกายขาดน้ำ น้ำลายแห้งทำให้เกิดคราบหินปูนได้บ่อยและทำให้เกิดเหงือกอักเสบ และฟันผุ


เข็มฉีดยา

การฉีดวัคซีนสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

  • ผู้ป่่วยโรคเบาหวานที่มีอายุมากกว่า 6 เดือนควรจะได้รับการฉีดวัคซีนทุกคน
  • ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีอายุมากกว่า 2ปี ควรจะได้รับวัคซีนป้องกันโรคปอดบวม Pneumococcal
  • ให้วัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบ บีแก่ผู้ป่วยที่อายุ 19-59 ปี


ชนิดของเบาหวาน เป้าหมายการควบคุมเบาหวาน

หลักการรักษา

การควบคุมอาหาร | การออกกำลังกาย | การรักษาเบาหวานด้วยยา | การใช้อินซูลิน | การประเมินการรักษา | โรคเบาหวานกับสุภาพสตรี | โรคเบาหวานและการท่องเที่ยว | การดูแลเมื่อเวลาป่วย | เบาหวานกับเอสไพริน | การดูแลในช่องปาก | การดูแลผิวหนัง | ภาวะฉุกเฉิน