อาหารที่มีไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย


น้ำมันที่มีผลดีต่อสุขภาพ

โคเลสเตอรอลเป็นผู้ร้ายมาหลายปีจนมีการวิจัยใหม่ๆว่าโคเลสเตอรอลไม่ได้มีผลเสียไปทั้งหมด การรับประทานโคเลสเตอรอลไม่มีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดโดยตรง นอกจากนั้นโคเลสเตอรอลจากอาหารหลาบชนิดจะมีผลดีต่อสุขภาพ เรามาดูกันว่าไขมันในอาหารประเภทใดที่มีผลดีต่อสุขภาพ

1ไขมันจากผล Avocados

ผลอะโวคาโดแตกต่างจากผลไม้อื่นที่มีปริมาณไขมันถึงร้อยละ70 ในขณะที่ผลไม่อื่นมีแต่น้ำตาล ไขมันของผลอะโวคาโดเป็นไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว(หนึ่งตำแหน่ง)ที่เรียกว่า กรด oleic acid ซึ่งมีผลดีต่อสุขภาพมากมาย นอกจากนั้นผลอะโวคาโดยังมีโปแตสเซี่ยมในปริมาณที่สูง ใยอาหาร การรับประทานผลอะโวคาโดจะช่วยลดไขมันเลวและเพิ่มไขมันดี

2ชีส

เนยแข็งทำจากน้ำนมสด เนยอุดมไปด้วย แร่ธาตุและวิตามินเช่น แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส ซีลีเนี่ยม วิตามิน และโปรตีน กรดไขมันในชีสจะลดการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่สอง

3 Dark Chocolate

ช็อกโกเลตมีไขมันสูงมากประมาณร้อยละ65ของพลังงานทั้งหมด มีใยอาหาร ธาตุเหล็ก แมกนีเซี่ยม ทองแและแมงกานีสและสารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านอนุมูลอิสระจะลดความดันโลหิต ลดไขมัน LDL ผู้ที่รับประทาน Dark Chocolate เป็นประจำมากกว่า 5 ครั้งต่อสัปดาห์จะลดการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดไปกว่าครึ่ง

4ไข่

ไข่ทั้งฟองประกอบไปด้วยโคเลสเตอรอล 212 มิลิกรัมคิดเป็นร้อยละ62ของพลังงานที่ได้จากไข่ และจากการศึกาาพบว่าการรับประทานไข่ไม่มีความสัมพันธ์โดยตรงกับการเกิดโรคหัวใจ ไข่มีทั้งวิตามิน เกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกายและมีสารต้านอนุมูลอิสระจึงเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

5 ปลาที่มีไขมัน

ปลาแซลมอน ปลา trout, mackerel, sardines และปลา herring ปลาเหล่านี้จะมีกรดไขมัน omega-3 fatty acids สารอาหาร และโปรตีน มีการศึกษาว่าผู้ที่รับประทานปลาเป็นประจำจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจลดลง สุขภาพดี ลดการเกิดโรคซึมเศร้า

6ถั่ว

ถั่วต่างๆมีคุณค่าทางอาหารมากมายเป็นแหล่งโปรตีนจากพืช มีใยอาหาร วิตามินอี แมกนีเซี่ยม และแร่ะาตุที่สำคัญ ผู้ที่รับประทานถั่วเป็นประจำจะลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ โรคอ้วน โรคเบาหวาน

7เม็ด Chia Seeds

เม็ด Chia มีดีตรงที่ปริมาณแป้งทั้งหมดเป็นใยอาหารดังนั้นพลังงานที่ได้เกือบทั้งหมดจึงมาจากไขมัน กรดไขมันที่สำคัญในเม็ด Chia คือ omega-3 fatty acid ที่เรียกว่า ALA เม็ด Chia มีผลดีต่อสุขภาพคือลดความดันโลหิต และลดการอักเสบ

8น้ำมันมะกอกชนิด Extra Virgin

น้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันหลักของยุโรปตอนใต้ น้ำมันมะกอกจะอุดมไปด้วยวิตามินอี วิตามินเค และมีสารต้านอนุมูลอิสระลดการอักเสบ น้ำมันมะกอกจะลดความดันโลหิต ลดไขมันเลว

9น้ำมันมะพร้าว

แม้ว่าไขมันในน้ำมันมะพร้าวจะเป็นไขมันอิ่มตัว แต่ประเทศที่รับประทานน้ำมันมะพร้าวมากไม่ได้มีอุบัติการของโรคหัวใจสูงกว่าประเทศอื่น และประชาชนก็มีสุขภาพดี ทั้งนี้เนื่องจากไขมันอิ่มตัวในน้ำมันมะพร้าวเป็นไขมันอิ่มตัวที่มีห่วงโซปานกลางซึ่งจะถูกทำลายที่ตับ

10 โยเกิยร์ต

ผู้ที่รับประทานโยเกิยร์ตเป็นประจำจะมีสุขภาพดีเนื่องจากระบบขับถ่ายจะดีขึ้น ลดการเกิดโรคหัวใจและโรคอ้วน แต่ต้องเลือกชนิดไขมันครบโดยที่ไม่เติมน้ำตาล

เพิ่มเพื่อน

 

อ้างอิง

1https://www.emedihealth.com/eggs.html